Nhóm chị đẹp Ninh Dương Lan Ngọc bị chê 'đánh nhau với âm nhạc'

TPO - Trang Pháp đi theo công thức Kpop để sáng tác nên ca khúc đầu tay cho nhóm nhạc chị đẹp Lunas. Dù MV được khen hết lời, phần âm nhạc vẫn khiến số đông "khó thấm", nhiều người khó hiểu hơn khi ca khúc đầu tư lớn được viết vội vã trong vòng 5 ngày. 

Sau hai tuần phát hành, MV Moonlight của nhóm chị đẹp Lunas thu về hơn 2,6 triệu lượt xem, vẫn giữ vị trí top 3 thịnh hành trending YouTube, chứng tỏ sự quan tâm lớn từ công chúng.

MV đẹp có lẽ là câu khen ngợi nhiều nhất Lunas nhận được, bởi lẽ sự hỗn tạp trong âm nhạc khiến khán giả chưa thực sự vừa lòng. Một số bình luận chê bai các chị đẹp như đang “đánh nhau với âm nhạc”. Trang Pháp - chị đẹp đứng sau ca khúc này nói cô bị "dí deadline", chỉ làm trong vòng 5 ngày.

Nhóm chị đẹp Ninh Dương Lan Ngọc bị chê 'đánh nhau với âm nhạc' ảnh 1

Trang Pháp có đang quá tự tin?

Được đầu tư hơn so với đa phần MV Vpop hiện tại, nhưng không khó để nhận ra bài hát có cấu trúc đi theo Kpop từ phần nhạc tới MV. Trên mạng xã hội, đoạn video so sánh những phân cảnh trong Moonlight có góc quay, chuyển động tương tự MV của BlackPink, IVE, aespa, SNSD… nhận về lượng tương tác lớn.

Nếu không đặt nặng vấn đề giải trí, phần thể hiện của nhóm Trang Pháp, Ninh Dương Lan Ngọc bị chê không rõ lời, lời nhạc khá vô nghĩa, gượng gạo. Nhiều bình luận hài hước nói họ đã hiểu cảm giác người Hàn nghe nhạc Kpop.

“Thú vị nhất là tạo hình của các nghệ sĩ, đẹp mắt, đặc biệt hình ảnh cây bonsai của Lan Ngọc. Tuy nhiên Trang Pháp dường như học hỏi cách dựng bài, MV, cách hát, cách rap của BlackPink nên thực sự không phù hợp”, “Ninh Dương Lan Ngọc vốn hát không tốt nhưng được chia khá nhiều đoạn dài. Khổng Tú Quỳnh vẫn quen cách hát ballad, Diệp Lâm Anh vẫn thều thào như mọi khi”… các ý kiến của khán giả đánh giá.

Nhóm chị đẹp Ninh Dương Lan Ngọc bị chê 'đánh nhau với âm nhạc' ảnh 2

Moonlight của Lunas mang đậm màu sắc Kpop. Bài hát được Trang Pháp sáng tác chỉ trong 5 ngày.

Là nghệ sĩ được đánh giá cao trong chương trình Chị đẹp đạp gió rẽ sóng với hình ảnh đa năng, Trang Pháp bao thầu hát, nhảy, rap đến sản xuất âm nhạc. Nhiều sân khấu hot trong show cũng mang dấu ấn Trang Pháp, vì vậy không khó khi khán giả đặt kỳ vọng vào cô cho sản phẩm của nhóm nhạc chị đẹp.

Tiếc thay, sự trau chuốt trong Moonlight do Trang Pháp sản xuất chưa thể làm hài lòng đôi tai của khán giả. Để kết hợp 5 nghệ sĩ, 5 tính cách, tông giọng khác nhau, có người chưa đào tạo bài bản không hề dễ dàng. Các thành viên chỉ dựa vào độ hot của show Chị đẹp để lập nên nhóm nhạc.

Theo Trang Pháp, cô đảm nhận sáng tác cho Lunas, bị “dí deadline” và hoàn thành chỉ trong vòng 5 ngày. Điều này chỉ khiến khán giả càng thêm khó hiểu bởi một sản phẩm được đầu tư lớn như vậy về hình ảnh, truyền thông lại o ép thời gian cho phần quan trọng bậc nhất là âm nhạc. Sự vội vã khiến mọi người đặt ra câu hỏi Trang Pháp và chính ê-kíp có đang quá tự tin với chất lượng âm nhạc của Lunas.

Không phủ nhận tài năng của Trang Pháp, tuy vậy nhiều người nhận định Lunas nên đặt niềm tin vào nhà sản xuất âm nhạc khác, có chuyên môn và chuyên tâm hơn. “Bài hát ra mắt đầu tay của nhóm nhưng chỉ làm trong vài ngày, không đủ đầu tư sẽ trở thành mớ thập cẩm như Moonlight. Tôi thấy MV như cóp nhặt mỗi thứ mỗi ít từ Kpop”.

Có thể thông cảm cho các chị đẹp U40

Bản chất show Chị đẹp đẹp gió rẽ sóng không quá chú trọng vào chuyên môn, kỹ thuật xem ai là người hát hay hơn, mục đích chính là tạo cơ hội để các nghệ sĩ sống lại với những khoảnh khắc trên sân khấu. Sẽ thật chênh lệch khi so sánh với nhóm nhạc Kpop được đào tạo bài bản hàng năm trời, có công ty quản lý chuyên nghiệp.

Với nhiều khán giả, dư âm, sức hút cùng sự yêu mến người hâm mộ dành cho các nghệ sĩ là một phần lý do Lunas được thành lập. Năm thành viên đều có sự nghiệp, con đường riêng, khó có thể đi đường dài, hoạt động với tần suất thường xuyên cùng Lunas.

Mô hình Lunas khá mới mẻ ở thị trường âm nhạc Việt Nam nhưng tại Hàn Quốc đã có khá nhiều. Năm 2020, nhóm nhạc SSAK3 được lập từ show Hangout with Yoo bao gồm Lee Hyori, Yoo Jae Suk và Bi Rain ra mắt khán giả với ca khúc Beach again. Sản phẩm âm nhạc của nhóm được đón chào nồng nhiệt, sòng phẳng cạnh tranh với các tên tuổi khác như BlackPink, Hwasa…

Nhóm chị đẹp Ninh Dương Lan Ngọc bị chê 'đánh nhau với âm nhạc' ảnh 3Nhóm chị đẹp Ninh Dương Lan Ngọc bị chê 'đánh nhau với âm nhạc' ảnh 4

Nhiều nhóm nhạc dự án quy tụ dàn nghệ sĩ Kpop nổi tiếng từng được thành lập.

Một nhóm nhạc khác cũng xuất phát từ show kể trên là MSG Wannabe, quy tụ các nghệ sĩ hài, ca sĩ và diễn viên, trong đó có 3 người trên 30 tuổi và 2 người ở độ tuổi 50 như Ji Suk Jin, KCM, Kim Jung Min, Lee Dong Hwi, Lee Sang Yi, Simon D… Nhóm nhạc này tái hiện các ca khúc ballad của SG Wannabe, nhận được sự ủng hộ hùng hậu của khán giả trên các bảng xếp hạng âm nhạc.

Những nhóm nhạc trên biểu diễn trên show ca nhạc hàng tuần, quảng bá ca khúc không khác gì nhóm nhạc Kpop nhưng họ chỉ đi cùng nhau một thời gian ngắn, vừa là mục đích giải trí, vừa là cách thỏa mãn đam mê, tăng độ nhận diện danh tiếng.

Nhóm chị đẹp Ninh Dương Lan Ngọc bị chê 'đánh nhau với âm nhạc' ảnh 5

Nhiều tin đồn Lunas sẽ biểu diễn trong chương trình Chị đẹp đạp gió rẽ sóng 2024 bản Trung Quốc, ủng hộ cho ca sĩ Việt đang thi là Suni Hạ Linh. Moonlight là ca khúc được các chị đẹp mang lên sân khấu.

Với đường đi nước bước dài lâu, có ý kiến cho rằng các chị đẹp nên chú trọng hơn về thanh nhạc, âm nhạc chứ không thể là những sản phẩm có phần nhìn quá lấn át.

Tin liên quan