“Nhọc nhằn” chở sắc xuân về phố

TPO - Những ngày này, khi người người gác công việc lại để sắm sửa chuẩn bị cho một cái Tết đủ đầy thì trên những con phố của Đà thành, vẫn có những người đang cần mẫn chở sắc xuân về phố để kiếm Tết ấm.
“Nhọc nhằn” chở sắc xuân về phố ảnh 1 Tại chợ hoa Tết Đà Nẵng, những người bận rộn, tất bật nhất không phải là thương lái bán hoa hay khách mua hoa, những người bận rộn nhất là những người làm nghề bốc xếp, chở hoa thuê. Ngày 28 tháng Chạp, chợ hoa Tết tấp nập kẻ mua người bán, những chuyến xe thồ chở hoa Tết cũng nhộn nhịp theo chân khách mua đi khắp những nẻo đường, những con hẻm Đà thành.
“Nhọc nhằn” chở sắc xuân về phố ảnh 2 Làm nghề này đa số là cánh mày râu, “sức dài vai rộng” bởi chở những chậu mai, chậu quất hay đào tiền triệu đi những quãng đường ngắn thì đôi ba cây số, dài thì mười mấy, hai mươi cây số không phải việc dễ dàng.
“Nhọc nhằn” chở sắc xuân về phố ảnh 3 Có thâm niên gần 15 năm chở hoa Tết, ông Huỳnh Ngọc Tuấn (quận Hải Châu, Đà Nẵng) là một trong những nhân công quen mặt ở chợ hoa. “Tết nhu cầu chơi hoa, cây kiểng đông nên anh em tui có việc làm, kiếm dăm ba đồng phụ Tết cho má mấy đứa. Nghề ni ngó thì dễ, nhưng bạc. Chở hoa thuận lợi thì không sao chứ gặp tai nạn, đổ cây thì coi như mất Tết vì chậu mô cũng bạc triệu”, ông Tuấn kể.
“Nhọc nhằn” chở sắc xuân về phố ảnh 4 Mỗi chuyến xe như vậy, ông Tuấn kiếm được vài chục đến hơn trăm ngàn đồng tùy thuộc vào loại cây, quãng đường. “Có khách thoáng thì bo thêm cho ít đồng uống nước, gặp khách khó thì kì kèo từng ngàn. Cũng khó nói trước được”, ông Tuấn cho biết.
“Nhọc nhằn” chở sắc xuân về phố ảnh 5 Mỗi ngày, mỗi người chở hoa thuê có thể kiếm được trên 10 mối chở. Nếu khá có thể kiếm được vài trăm đến cả triệu đồng. Theo những người chở hoa thuê, năm nay Tết sớm, trời lại nắng to nên khách mua hoa khá dặt dè khi chọn mua. “Sau 25 tháng Chạp mới thấy khách mua đông, tụi tui cũng chỉ bận rộn từ tầm nớ. Nếu may mắn, từ chừ tới 30 Tết, khách cứ đều đều thì cũng kiếm thêm được đôi ba triệu tiêu Tết”, ông Nguyễn Văn Cường (quận Ngũ Hành Sơn) cho biết.
“Nhọc nhằn” chở sắc xuân về phố ảnh 6 Bên cạnh những người chở hoa thuê, những ngày cận Tết, nhóm phu vác hoa ở chợ hoa Tết cũng bận rộn. Những chuyến xe tải chở hoa từ khắp mọi miền đổ về Đà Nẵng giúp họ có thêm tiền để trang trải Tết.
“Nhọc nhằn” chở sắc xuân về phố ảnh 7 Công việc của họ là vận chuyển hoa từ các xe tải lớn vào bày bán ở chợ hoa hoặc chuyển các chậu hoa từ bãi ra xe tải nhỏ để chuyển đi bỏ mối ở các nơi. Tiền công trung bình cho mỗi lần vác là 15.000 đồng - 20.000 đồng/chậu.
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp Đoàn Lãnh đạo Giáo hội Phật giáo Việt Nam

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp Đoàn Lãnh đạo Giáo hội Phật giáo Việt Nam

Nhân dịp Lễ Phật đản Phật lịch 2565 (Dương lịch năm 2021), sáng 13/5, tại Hội trường Thống nhất (Thành phố Hồ Chí Minh), Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp Đoàn đại biểu Lãnh đạo Giáo hội Phật giáo Việt Nam do Hòa thượng Thích Thiện Nhơn, Chủ tịch Hội đồng Trị sự, dẫn đầu và các thành viên trong Ban Thường trực Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam.
Tối 13/5, ghi nhận 31 ca mắc mới COVID-19

Tối 13/5, ghi nhận 31 ca mắc mới COVID-19

TPO - Tối 13/5, Bộ Y tế cho biết có thêm 31 ca mắc mới COVID-19. Trong đó 12 ca cách ly ngay sau khi nhập cảnh tại Sóc Trăng (9), Đồng Nai (1), Vĩnh Long (1), Bình Dương (1) và 19 ca mắc ghi nhận trong nước tại Đà Nẵng (10), Bắc Ninh (4), Vĩnh Phúc (3), Hà Nội (1), Bắc Giang (1). Không phát hiện các ổ dịch mới.
Thứ trưởng Bộ Y tế nói về khả năng xét nghiệm virus SARS-CoV-2 của Việt Nam

Thứ trưởng Bộ Y tế nói về khả năng xét nghiệm virus SARS-CoV-2 của Việt Nam

TPO - Tại cuộc họp ngày 13/5 với các Viện Vệ sinh dịch tễ, Viện Pasteur, đơn vị xét nghiệm thuộc Bộ Y tế trên cả nước, Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn khẳng định, hiện Việt Nam có đầy đủ các kỹ thuật xét nghiệm để phát hiện, chẩn đoán virus SARS-CoV-2, bao gồm: Realtime RT-PCR để xét nghiệm khẳng định mắc COVID-19; test nhanh kháng nguyên và test nhanh kháng thể.
Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Nguyễn Anh Tuấn chúc mừng Phật đản tại TPHCM

Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Nguyễn Anh Tuấn chúc mừng Phật đản tại TPHCM

TPO - Chiều 13/5, tại TPHCM, đoàn công tác Trung ương Đoàn – Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam, đã đến thăm và chúc mừng Hòa thượng Thích Trí Quảng - Phó Pháp chủ Hội đồng chứng minh Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Trưởng ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam TPHCM, nhân dịp Phật đản 2021 (Phật lịch 2565).