“Nhọc nhằn” chở sắc xuân về phố

TPO - Những ngày này, khi người người gác công việc lại để sắm sửa chuẩn bị cho một cái Tết đủ đầy thì trên những con phố của Đà thành, vẫn có những người đang cần mẫn chở sắc xuân về phố để kiếm Tết ấm.
“Nhọc nhằn” chở sắc xuân về phố ảnh 1 Tại chợ hoa Tết Đà Nẵng, những người bận rộn, tất bật nhất không phải là thương lái bán hoa hay khách mua hoa, những người bận rộn nhất là những người làm nghề bốc xếp, chở hoa thuê. Ngày 28 tháng Chạp, chợ hoa Tết tấp nập kẻ mua người bán, những chuyến xe thồ chở hoa Tết cũng nhộn nhịp theo chân khách mua đi khắp những nẻo đường, những con hẻm Đà thành.
“Nhọc nhằn” chở sắc xuân về phố ảnh 2 Làm nghề này đa số là cánh mày râu, “sức dài vai rộng” bởi chở những chậu mai, chậu quất hay đào tiền triệu đi những quãng đường ngắn thì đôi ba cây số, dài thì mười mấy, hai mươi cây số không phải việc dễ dàng.
“Nhọc nhằn” chở sắc xuân về phố ảnh 3 Có thâm niên gần 15 năm chở hoa Tết, ông Huỳnh Ngọc Tuấn (quận Hải Châu, Đà Nẵng) là một trong những nhân công quen mặt ở chợ hoa. “Tết nhu cầu chơi hoa, cây kiểng đông nên anh em tui có việc làm, kiếm dăm ba đồng phụ Tết cho má mấy đứa. Nghề ni ngó thì dễ, nhưng bạc. Chở hoa thuận lợi thì không sao chứ gặp tai nạn, đổ cây thì coi như mất Tết vì chậu mô cũng bạc triệu”, ông Tuấn kể.
“Nhọc nhằn” chở sắc xuân về phố ảnh 4 Mỗi chuyến xe như vậy, ông Tuấn kiếm được vài chục đến hơn trăm ngàn đồng tùy thuộc vào loại cây, quãng đường. “Có khách thoáng thì bo thêm cho ít đồng uống nước, gặp khách khó thì kì kèo từng ngàn. Cũng khó nói trước được”, ông Tuấn cho biết.
“Nhọc nhằn” chở sắc xuân về phố ảnh 5 Mỗi ngày, mỗi người chở hoa thuê có thể kiếm được trên 10 mối chở. Nếu khá có thể kiếm được vài trăm đến cả triệu đồng. Theo những người chở hoa thuê, năm nay Tết sớm, trời lại nắng to nên khách mua hoa khá dặt dè khi chọn mua. “Sau 25 tháng Chạp mới thấy khách mua đông, tụi tui cũng chỉ bận rộn từ tầm nớ. Nếu may mắn, từ chừ tới 30 Tết, khách cứ đều đều thì cũng kiếm thêm được đôi ba triệu tiêu Tết”, ông Nguyễn Văn Cường (quận Ngũ Hành Sơn) cho biết.
“Nhọc nhằn” chở sắc xuân về phố ảnh 6 Bên cạnh những người chở hoa thuê, những ngày cận Tết, nhóm phu vác hoa ở chợ hoa Tết cũng bận rộn. Những chuyến xe tải chở hoa từ khắp mọi miền đổ về Đà Nẵng giúp họ có thêm tiền để trang trải Tết.
“Nhọc nhằn” chở sắc xuân về phố ảnh 7 Công việc của họ là vận chuyển hoa từ các xe tải lớn vào bày bán ở chợ hoa hoặc chuyển các chậu hoa từ bãi ra xe tải nhỏ để chuyển đi bỏ mối ở các nơi. Tiền công trung bình cho mỗi lần vác là 15.000 đồng - 20.000 đồng/chậu.
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Máy ảnh thường không thể phát huy tác dụng dưới hầm lò

Tác nghiệp dưới độ sâu 300 mét: Xuống 'âm phủ' có gì hay?

TP - Làm phóng viên, điều quý nhất với tôi là được đi, được nhìn, được cảm nhận và tung tẩy với ngòi bút của mình. Trong nhiều chuyến đi, lần được “chui” xuống lòng đất với độ sâu hơn 300 mét là ấn tượng nhớ đời. Đến bây giờ nhiều người vẫn hỏi tôi, xuống “âm phủ” có gì hay?