Nhiều tin vui cho lao động Việt Nam đi làm việc tại Hàn Quốc

0:00 / 0:00
0:00
Nhiều tin vui cho lao động Việt Nam đi làm việc tại Hàn Quốc
TPO - Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội) cho biết, phía Hàn Quốc vừa thông báo chính thức áp dụng một số thay đổi trong chính sách lao động mẫu mực thuộc Chương trình cấp phép việc làm cho lao động nước ngoài (EPS) kể từ ngày 14/10.

Theo đó, Hàn Quốc sẽ rút ngắn thời gian chờ tái nhập cảnh đối với lao động nước ngoài. Cụ thể, lao động nước ngoài chỉ cần về nước 1 tháng là có thể tái nhập cảnh trở lại Hàn Quốc làm việc 4 năm 10 tháng, thay vì phải chờ đợi 3 tháng như trước đây.

Ngoài ra, phía Hàn Quốc cũng mở rộng đối tượng lao động mẫu mực. Theo đó, hiện nay lao động được chứng nhận là lao động mẫu mực khi chỉ làm việc tại 1 doanh nghiệp trong suốt thời gian 4 năm 10 tháng. Tuy nhiên, từ ngày 14/10, ngoài đối tượng này, những lao động trong suốt 4 năm 10 tháng làm việc liên tục chỉ ở một ngành nghề nhưng thay đổi nơi làm việc, chỉ cần hợp đồng với công ty còn thời gian trên 1 năm trở lên vẫn sẽ được tính là lao động mẫu mực.

Ngoài ra, trong trường hợp lao động thay đổi nơi làm việc nhưng vì nguyên nhân khách quan như bị quấy rối, bạo hành... nếu hợp đồng của người lao động với công ty hiện tại còn thời gian trên 1 năm trở lên cũng sẽ thuộc diện lao động mẫu mực.

Trường hợp thời gian hợp đồng còn dưới 1 năm, sau khi xem xét ý kiến từ Hội đồng bảo vệ quyền và lợi ích, nếu được Cơ quan an toàn nghề nghiệp chứng nhận cũng sẽ được tính.

Theo Bộ Lao động và Việc làm Hàn Quốc, việc thay đổi này xuất phát từ thực tế một số vụ việc người lao động mặc dù bị phía chủ và doanh nghiệp đối xử không tốt nhưng vì để trở thành lao động mẫu mực đã không dám yêu cầu thay đổi nơi làm việc.

Ngoài ra, một số doanh nghiệp tuyển chọn được lao động có tay nghề muốn tiếp tục tuyển dụng theo diện lao động mẫu mực nhưng do người lao động đã từng thay đổi nơi làm việc nên không thể tuyển được.

Đáng chú ý, kể từ 14/10, chủ sử dụng lần đầu sử dụng lao động ngoài theo Chương trình EPS bắt buộc phải tham gia lớp đào tạo định hướng kéo dài 6 tiếng (trực tiếp tham gia hoặc online) về pháp luật liên quan, nhân quyền… do Hội đồng HRD tổ chức miễn phí. Trong vòng 6 tháng kể từ ngày được cấp giấy phép tuyển dụng, chủ sử dụng phải tham gia lớp đào tạo này. Nếu không sẽ bị phạt 3 triệu won (gần 60 triệu đồng).

Hiện mỗi năm, có hàng chục nghìn lao động Việt Nam đi làm việc tại Hàn Quốc theo chương trình EPS.

MỚI - NÓNG