Cặp đôi lừa đảo xuất khẩu lao động chiếm đoạt gần 30 tỷ đồng

0:00 / 0:00
0:00
Ảnh minh hoạ.
Ảnh minh hoạ.
TPO - Không có khả năng đưa người đi xuất khẩu lao động nước ngoài nhưng cặp đôi Lại Thị Vân (SN 1980, trú tại Thái Bình) và Phạm Bá Trạc (SN 1959, trú tại Hà Nội) vẫn “vẽ” ra đủ trò để chiếm đoạt gần 30 tỷ đồng của hàng chục nạn nhân.

Viện kiểm sát nhân dân TP Hà Nội vừa hoàn tất cáo trạng truy tố 2 bị can Lại Thị Vân và Phạm Bá Trạc về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Theo cáo trạng, trong khoảng thời gian từ năm 2015, Trạc và Vân mặc dù không có chức năng và khả năng làm thủ tục đưa người đi xuất khẩu lao động tại Úc nhưng vẫn đưa ra thông tin gian dối với mục đích lừa đảo.

Cụ thể, bị can Vân giới thiệu với nạn nhân rằng có nhiều năm làm việc trong lĩnh vực xuất khẩu lao động. Còn bị can Trạc nhận là cán bộ cấp cao, có nhiều mối quan hệ và có khả năng xin được cho nhiều người đi xuất khẩu lao động tại Úc.

Trạc và Vân cam kết người đi xuất khẩu lao động tại Úc từ 2 - 4 năm với mức lương 3 nghìn-4 nghìn USD/ tháng. Tuy nhiên, người lao động phải nộp phí từ 5 - 30 nghìn USD, tùy theo công việc.

Ngoài ra, sau khi nhận tiền hai bị can còn “vẽ” ra việc tổ chức cho người lao động đi khám sức khỏe tại Bệnh viện Tràng An (Hà Nội) và đưa họ đến một địa điểm ở phố Lò Đúc (Hà Nội) làm các thủ tục lăn tay, chụp ảnh… làm Visa.

Với thủ đoạn trên, Trạc và Vân khiến nhiều người ở các tỉnh, thành khác nhau nộp tiền và hồ sơ làm thủ tục đi xuất khẩu lao động.

Cơ quan chức năng xác định bị hai bị can đã lừa đảo chiếm đoạt của 97 bị hại với tổng số tiền gần 30 tỷ đồng.

Ngày 11/7/2020, Phạm Bá Trạc đến cơ quan điều tra đầu thú. Ngày 3/2/2021, Lại Thị Vân bị bắt theo lệnh truy nã của cơ quan công an.

MỚI - NÓNG