Nhiều quý ông trên 75 tuổi vẫn làm ‘chuyện ấy’ đều đặn

Nhiều quý ông trên 75 tuổi vẫn làm ‘chuyện ấy’ đều đặn
TPO - Theo một nghiên cứu tại Úc thì những người từ 75 tuổi trở lên không có nghĩa là đã chấm dứt đời sống tình dục.

Các tác giả thấy rằng gần 1/3 số nam giới cao tuổi vẫn làm “chuyện ấy” ít nhất 1 lần/năm – bao gồm khoảng 1/10 nam giới từ 90 đến 95 tuổi.

Nhiều quý ông trên 75 tuổi vẫn làm ‘chuyện ấy’ đều đặn ảnh 1

Nhiều nam giới cao tuổi vẫn làm “chuyện ấy” cho biết họ muốn được như vậy nhiều hơn. Những người khác đã không làm “chuyện ấy” vì sức khỏe, nồng độ testosteron thấp hoặc đơn giản là không có đối tác.

Nghiên cứu - dựa vào một khảo sát những nam giới Úc từ 75 đến 95 tuổi - phần lớn số họ đã kết hôn hoặc sống với bạn đời, cho thấy 40% số người 75-79 tuổi đã làm “chuyện ấy” trong 12 tháng trước. Nhưng thậm chí ở những người 90-95 tuổi, 11% đã làm “chuyện ấy” trong năm trước đó.

Theo tác giả nghiên cứu chính Zoe Hyde thuộc Trường đại học Tây Úc, thì mặc dù nhiều người, bao gồm cả bác sĩ, vẫn tin rằng “chuyện ấy” là không quan trọng với người cao tuổi, nhưng ở nghiên cứu này lại không phải như vậy. Thậm chí trong độ tuổi từ 90 đến 100, 1/5 số nam giới vẫn coi “chuyện ấy” là rất quan trọng.

Trong những năm gần đây, một vài nghiên cứu đã phân tích đời sống tình dục ở người cao tuổi – những người mà đôi khi thừa nhận là ít hoặc không có hứng thú tình dục.

Một nghiên cứu năm 2007 được đăng trên tạp chí New England Journal of Medicine cho rằng hơn một nửa số người được khảo sát tại Mỹ từ 65 tới 74 tuổi và 26% số người từ 74 đến 85 tuổi vẫn làm “chuyện ấy”.

Nhiều quý ông trên 75 tuổi vẫn làm ‘chuyện ấy’ đều đặn ảnh 2

Trong nghiên cứu này, các tác giả đã xem xét kết quả của một nghiên cứu về hoạt động tình dục của gần 2.800 nam giới Úc không sống tại các nhà an dưỡng hoặc các cơ sở chăm sóc sức khỏe khác. Họ đã hỏi những người này có hoạt động tình dục với bạn tình (không nhất thiết phải quan hệ tình dục) trong năm trước đó không. Kết quả là gần 49% số nam giới 75-95 tuổi đã coi “chuyện ấy” ít nhất “quan trọng một chút” và chỉ dưới 31% làm “chuyện ấy” với một người khác ít nhất 1 lần trong năm trước đó.

Tuổi cao, nồng độ testosteron thấp, không có hứng thú tình dục với bạn đời, hoặc những hạn chế về thể chất, loãng xương, ung thư tuyến tiền liệt, bệnh tiểu đường, dùng thuốc chống trầm cảm, dùng một số thuốc hạ huyết áp (thuốc chẹn beta) liên quan với không hoạt động tình dục.

Ở phụ nữ cao tuổi, đau và không thoải mái là những vấn đề chính. Nếu nam giới có làm “chuyện ấy”, họ thường thấy thoải mái.

Nghiên cứu năm 2007 của Lindau cho thấy chỉ 17% phụ nữ 75-85 tuổi có làm “chuyện ấy” trong năm trước đó, so với 39% nam giới.

Hoạt động tình dục liên quan với sức khỏe thể chất và tâm thần tốt. Vẫn còn câu hỏi là liệu hoạt động tình dục tốt có mang lại sức khỏe tốt hoặc ngược lại hay không.

Kết quả sẽ được đăng trên số báo ra ngày 7 tháng 12 của tạp chí Annals of Internal Medicine.

T. Mai
Theo HD

Theo Dịch
MỚI - NÓNG