Nhiều quan chức ở TPHCM từng từ quan xin thôi việc

TPO - Bên cạnh việc ông Đoàn Ngọc Hải- Phó chủ tịch UBND quận 1 vừa làm đơn xin từ chức, trước đó TPHCM ghi nhận nhiều quan chức khác cũng từ quan hoặc xin thôi việc.  

Đó là trường hợp của ông Võ Văn Hoang- Chủ tịch UBND quận 9, TPHCM. Ngày 31/12/2005, ông Hoang- người được cho là số ít quan chức trong hệ thống chính quyền ở thành phố mạnh dạn làm đơn xin từ chức. Trong đơn từ chức, ông Hoang nêu lý do là “tự cảm thấy năng lực của mình hạn chế”. Tại cuộc họp bất thường HĐND quận 9 sau đó, nơi đây đã bầu ông Lê Trọng Sang giữ chức chủ tịch thay ông Hoang.

Ngày 8/1/2018, ông Đoàn Ngọc Hải- Phó chủ tịch UBND quận 1 đã bất ngờ nộp đơn xin từ chức. Ông Hải cho rằng từ tháng 3/2016, ông chính thức phụ trách lĩnh vực đô thị và nhận thấy quản lý trật tự đô thị, trong đó có quản lý trật tự lòng, lề đường là nhiệm vụ trọng tâm vì ở quận 1, tình trạng lấn chiếm lòng, lề đường diễn ra ngày càng nhiều và phức tạp. "Từ tháng 1 đến tháng 10/2017, công tác lập lại trật tự lòng, lề đường quận 1 đã tạo hiệu ứng lớn cho cả nước, Thủ tướng Chính phủ đánh giá tốt và chỉ đạo các địa phương khác thực hiện... Nhưng việc xử lý hành vi lấn chiếm lòng, lề đường đã động chạm đến lợi ích rất to lớn - hàng ngàn tỉ đồng, của các bãi ô tô, xe gắn máy, nhà hàng, khách sạn, các hộ kinh doanh mặt tiền...".

Nhiều quan chức ở TPHCM từng từ quan xin thôi việc ảnh 1

Tháng 2/2017, trong một lần ra quân dẹp vỉa hè, ông Hải nói: "Từ đây đến cuối năm không làm được, tôi sẽ cởi áo về vườn không làm nữa, chứ không làm theo phong trào, đánh trống bỏ dùi, để nổi tiếng". Đây cũng là lời hứa mà ông viết trong đơn rằng “thấy mình không thực hiện được lời hứa trước nhân dân và kỳ vọng của đồng chí lão thành cách mạng, vì vậy, tôi xin từ chức".

Trao đổi về việc ông Đoàn Ngọc Hải xin từ chức, bà Nguyễn Thị Quyết Tâm- Chủ tịch HĐND TPHCM cho biết, việc này không có gì bất thường bởi trước đây, Chủ tịch UBND quận 9 cũng đã xin từ chức. “Việc này không có gì bất thường, chỉ là chưa thành phổ biến thôi. Còn khi mình thấy mình không hoàn thành nhiệm vụ thì xin từ chức là chuyện bình thường”, bà Tâm nói.

Trước ông Hải, ngày 1/9/2017 Ban Tổ chức Thành ủy và Văn phòng Thành ủy TP.HCM đã tổ chức lễ trao các quyết định công chức, viên chức thôi việc cho ông Nguyễn Quý Hòa, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy TP.HCM và ông Tần Xuân Bảo, Phó Giám đốc Học viện Cán bộ TP.HCM khi hai ông này có đơn xin thôi việc trước đó.

UBND TP.HCM vừa đề ra những nhiệm vụ nhằm hoàn thiện tổ chức bộ máy hành chính chuyên nghiệp, đổi mới công tác tổ chức cán bộ... cuối năm 2017. Theo đó, kế hoạch của thành phố nhấn mạnh sẽ kiên quyết sàng lọc, miễn nhiệm, thay thế và khuyến khích tự giác từ chức đối với cán bộ, công chức, viên chức làm việc kém hiệu quả, không hoàn thành nhiệm vụ, yếu về năng lực, kém về phẩm chất đạo đức, tín nhiệm thấp mà không cần chờ đến hết nhiệm kỳ, hết tuổi công tác; nhất là cán bộ lãnh đạo, quản lý, người đứng đầu các cấp.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm