Nhiều 'ông lớn' ngành xây dựng lãi giảm, hàng tồn kho lớn

Cty CP Xây dựng Coteccons lợi nhuận giảm một nửa so với quý 3 năm ngoái
Cty CP Xây dựng Coteccons lợi nhuận giảm một nửa so với quý 3 năm ngoái
TPO - Năm 2019 là năm khó khăn với nhiều doanh nghiệp xây dựng. Sự sụt giảm về doanh thu, lợi nhuận và hàng tồn kho lớn.

Cty CP Xây dựng Coteccons là một trong những nhà thầu xây dựng lớn vừa công bố báo cáo tài chính quý 3/2019 với các con số tiếp tục gây thất vọng cho các nhà đầu tư. Doanh thu quý 3 của công ty đạt 6.225 tỷ đồng, giảm 23% so với cùng kỳ. Lợi nhuận gộp tương ứng thu về 254 tỷ đồng, chỉ bằng một nửa so với mức 574,5 tỷ hồi quý 3 năm ngoái.

Doanh thu thuần giảm, doanh thu từ hoạt động tài chính và công ty con cũng giảm, kéo theo lợi nhuận sau thuế của Coteccons giảm hơn 65% so với cùng kỳ năm trước, còn 165 tỷ đồng. Từ cuối năm ngoái đến nay, lợi nhuận của Coteccons đã liên tục giảm sút và xuống mức thấp nhất nhiều năm qua.

Luỹ kế 9 tháng đầu năm, Coteccons ghi nhận 16.262 tỷ doanh thu, lợi nhuận sau thuế thu về 478 tỷ đồng, lần lượt giảm 22% và 60% so với 9 tháng đầu năm 2018. Dù đưa ra kế hoạch kinh doanh khiêm tốn trong năm 2019, song với tình hình hiện nay, Coteccons khó lòng đạt chỉ tiêu đề ra.

Hoạt động kinh doanh của Coteccons giảm sâu đến từ việc chậm tiến độ xây dựng tại một số dự án lớn, trong đó có một dự án Đại đô thị mà công ty là nhà thầu xây dựng. Mặt khác, công ty cũng không ký được thêm nhiều hợp đồng xây dựng dự án bất động sản mới từ đầu năm đến nay.

Công ty cổ phần Đầu tư Xây dựng Ricons (Ricons) cũng công bố báo cáo tài chính quý 3/2019 hợp nhất cho thấy tăng trưởng nhưng 9 tháng lại giảm khoảng 3%. Lũy kế 9 tháng, doanh thu thuần và lợi nhuận đều giảm 3-4%, đạt lần lượt 5.186 tỷ đồng và 205,4 tỷ đồng. So với kế hoạch năm, công ty hoàn thành 47% doanh thu và 43% lợi nhuận năm. Trong cơ cấu doanh thu quý 3 hay 9 tháng, mảng xây dựng vẫn chiếm tỷ trọng khoảng 90%; hoạt động bán vật liệu xây dựng đứng thứ 2.

Tính đến 30/9, chi phí xây dựng công trình dở dang của Ricon gấp 2,5 lần, lên gần 394 tỷ đồng. Một số dự án được kể tên như Aqua Bay (97 tỷ đồng), Regina Hưng Yên (57 tỷ đồng), Vietcapital Center (47 tỷ đồng).

Bên cạnh đó, nhiều doanh nghiệp bất động sản có số tồn kho lớn như Cty Bất động sản Phát Đạt. Theo đó, báo cáo tài chính quý 3/2019 ghi nhận, dòng tiền kinh doanh của Phát Đạt lại âm 471 tỷ đồng do tăng 1.273 tỷ đồng hàng tồn kho. Đây là quý thứ 3 trong năm, dòng tiền kinh doanh của doanh nghiệp âm.

Hàng tồn kho tính đến 30/9 đạt 7.017 tỷ đồng, tăng 20% so với đầu năm. Tồn kho chủ yếu là giá trị quỹ đất đã được bồi thường, tiền sử dụng đất đã nộp cho nhà nước, chi phí san lấp mặt bằng, xây dựng và đầu tư cho các dự án đang triển khai.

Theo đó, dự án The EverRich 2 (quận 7, TP HCM) tồn kho lớn nhất, 3.597 tỷ đồng. Dự án tồn kho lớn thứ 2 là Khu đô thị sinh thái Nhơn Hội 2.399 tỷ đồng, mới phát sinh trong năm nay.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Giá đất tăng sốc 200%, cấm cán bộ buôn bán và tiếp tay cho đầu cơ đất đai

Giá đất tăng sốc 200%, cấm cán bộ buôn bán và tiếp tay cho đầu cơ đất đai

TPO - Hà Nội có những nơi giá đất tăng đột biến 200%; Dự án khu biệt thự hướng biển ở Nha Trang làm trên đất rừng, không có trong quy hoạch; Vân Đồn cấm cán bộ buôn bán, môi giới và tiếp tay cho đầu cơ đất đai; Rộ các dự án xây 'chui', bán 'lúa non' ở Hòa Bình... là những thông tin về bất động sản đáng chú ý tuần qua.
KTS Phạm Thanh Tùng.

Ồ ạt công bố quy hoạch, nguồn cơn của 'sốt đất'

TPO - Theo KTS Phạm Thanh Tùng, nguồn cơn của sốt đất là do thông tin quy hoạch. Khi quy hoạch chưa công khai, mới chỉ rò rỉ thông tin thì bắt đầu có sự hỗn loạn, nhà đầu tư lừa đảo bắt đầu xuất hiện. Thậm chí căng biển, rao bán ngay cả trên nền đất không phải của mình.
Dự án khu biệt thự hướng biển ở Nha Trang làm trên đất rừng, không có trong quy hoạch

Dự án khu biệt thự hướng biển ở Nha Trang làm trên đất rừng, không có trong quy hoạch

TPO - Dự án khu biệt thự hướng biển Nha Trang (còn gọi là Haborizon Nha Trang) cho nổ mìn phá đá làm nhà cửa hàng chục hộ dân thôn Thành Phát và Thành Đạt (xã Phước Đồng, TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa) rung lắc liên tục chưa có trong quy hoạch chung 1/2000 của TP Nha Trang. Trong khi đó, có một phần đất dự án này nằm trong diện tích quy hoạch phát triển rừng phòng hộ của tỉnh Khánh Hoà.
Ảnh minh họa.

Tâm lý đám đông gây ra hệ lụy khôn lường trong cơn 'sốt đất'

TPO - Theo đánh giá của ông Trần Ngọc Minh, Trưởng phòng Quản lý nhà và Thị trường Bất động sản (Sở Xây dựng Hà Nội), hệ lụy của cơn sốt đất ảo ảnh hưởng đầu tiên là những nhà đầu tư và người cuối cùng chịu hậu quả. Trong đó, tâm lý đám đông của người Việt tác động không ít tới hệ quả này.