Nhiều nước giục công dân rời Libya

TP - Ngày 28/7, Đức sơ tán nhân viên ngoại giao khỏi Libya, trong khi Trung Quốc kêu gọi công dân của mình rời khỏi quốc gia Bắc Phi này càng sớm càng tốt, vì giao tranh giữa các nhóm quân nổi dậy ngày càng ác liệt, đặc biệt ở thủ đô Tripoli và thành phố Benghazi. 

Trước đó, chính phủ Pháp, Hà Lan, Anh, Mỹ cũng thúc giục công dân của họ rời Libya. Liên Hợp Quốc, Mỹ, Thổ Nhĩ Kỳ và Đức đã rút các nhà ngoại giao của mình khỏi quốc gia Bắc Phi này. Nhiều doanh nghiệp Trung Quốc ở Libya đã dừng hoạt động, gần 800 người Trung Quốc đã rời Libya kể từ tháng 5. Khoảng 1.000 công dân Trung Quốc vẫn ở lại Libya. 


Libya đang rơi vào vòng xoáy bạo lực đẫm máu nhất kể từ cuộc chiến lật đổ nhà lãnh đạo Muammar Gaddafi năm 2011. Hai tuần qua, cuộc chiến giữa các tay súng Hồi giáo và lực lượng ủng hộ thế tục quanh sân bay quốc tế ở Tripoli đã giết chết ít nhất 97 người, làm bị thương 404 người, làm tê liệt hầu hết hoạt động hàng không ở Libya. 

Thứ Bảy tuần trước, tại Tripoli, 23 công nhân Ai Cập thiệt mạng khi một quả rốc-két rơi trúng nơi họ ở. Một ngày sau đó, kho nhiên liệu hơn 90 triệu lít cung cấp cho thủ đô bị trúng rốc-két, gây ra đám cháy lớn gần sân bay quốc tế. 

Ngày 28/7, lực lượng chữa cháy dưới mặt đất vẫn chưa thể dập tắt hỏa hoạn, nên Libya phải tính đến phương án sử dụng máy bay chữa cháy. 

Theo Theo AP, Xinhua, DPA
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Cảnh sát mang roi bao vây một người đi xe máy trong “khu vực đỏ” về dịch COVID ở quận Meanchey của thủ đô Phnom Penh.

Lào phong tỏa thủ đô, Campuchia thêm 300 ca COVID-19

TPO - Bộ Giáo dục và Thể thao Lào đã ra thông báo đóng cửa các trường học sau khi dịch COVID-19 ở Thủ đô Vientiane bùng phát. Trong khi đó ở nước láng giềng Campuchia, khoảng 300 trường hợp dương tính mới đã được phát hiện, tính đến cuối ngày 21/4.