Nhiều gia đình hoang mang khi người thân mất liên lạc tại Anh

TPO - Ba ngày nay, nhiều gia đình ở Can Lộc, TX Hồng Lĩnh (Hà Tĩnh) hoang mang khi mất liên lạc với người thân tại Anh vào cùng thời điểm có 39 người chết bên trong xe container.

Xin lỗi bố mẹ…

Từ chiều ngày 25/10, căn nhà ông Phạm Văn Thìn (SN 1964, trú tại khối phố 7, thị trấn Can Lộc, huyện Can Lộc) có rất đông người đến chia sẻ với gia đình sau khi con gái Phạm Thị Trà My (SN 1992) bỗng dưng không liên lạc được. Ngồi bệt ở góc nhà, ông Thìn buồn bã cho biết, đến nay vẫn chưa có thông tin chính xác gì về con gái có nằm trong số 39 nạn nhân trong chuyến xe container đó hay không.

Người cha chắp tay trước ngực cầu mong con gái vẫn còn sống nhưng cứ nghĩ đến những dòng tin nhắn Trà My gửi về lúc rạng sáng ngày 23/10 làm tim ông như quặn lại. "Khi đọc những dòng tin nhắn gửi về thời điểm đó gia đình nghi là cháu. Ngày 25/10, gia đình có làm đơn xin xác nhận nhân thân để làm thủ tục nhận dạng xem có phải con trên chuyến xe đó không”, ông Thìn ngậm ngùi nói.

Nhiều gia đình hoang mang khi người thân mất liên lạc tại Anh ảnh 1 Bà Nguyễn Thị Phong (mẹ Trà My) gào khóc khi nhớ về tin nhắn con gái gửi về lúc rạng sáng. 

Vợ chồng ông Thìn có ba người con, Trà My là con gái thứ hai. Sau khi học xong cấp 3, Trà My đi Nhật Bản theo diện xuất khẩu lao động, mới về quê được 2 tháng nay. Khi thấy gia đình có hoàn cảnh khó khăn, cô gái tiếp tục xin bố mẹ qua Anh để làm việc. Số tiền phải bỏ ra cho chuyến đi là 900 triệu đồng. “Toàn bộ chi phí cho chuyến đi gia đình phải chạy vạy vay mượn. Thấy con bảo sang nước Anh làm nghề làm đẹp móng tay. Việc con gái đi theo đường dây nào gia đình không hề hay biết”, ông Thìn cho hay.

Ngày 3/10, Trà My bắt xe khách ra Hà Nội rồi từ đây đón xe qua Trung Quốc. Hơn một tuần ở Trung Quốc, ông Thìn và con gái vẫn liên lạc thường xuyên.

Bà Nguyễn Thị Phong (mẹ Trà My) khóc khi nhớ về tin nhắn con gái gửi về lúc rạng sáng ngày 23/10. “My nói con xin lỗi bố mẹ nhiều, con đường đi nước ngoài không thành. Con thương bố mẹ lắm, con chết vì không thở được. Giờ mẹ gọi con nhưng con không nghe, ai cũng nói con chết trong đó rồi, mẹ phải làm sao đây....", bà Phong bật khóc.

Lập vội bàn thờ vì thương con

Trong căn nhà đang còn xây dựng dở dang của ông Nguyễn Đình Gia (57 tuổi, trú tại thôn Thanh Mỹ, xã Thanh Lộc) tiếng khóc của người thân vọng khắp con ngõ nhỏ. Bước vào cổng, ập vào mắt là bàn thờ được gia đình lập vội với di ảnh cậu con trai Nguyễn Đình Lượng (SN 1999). 

Ông Gia cho biết, Lượng là người con thứ 6 trong gia đình có 8 anh chị em. Sau khi học xong cấp 3, Lượng tự liên hệ qua nhiều mối giới thiệu để qua Pháp làm việc. Đến cuối năm 2017, Lượng ra Hà Nội làm thủ tục đi qua Pháp với chi phí hơn 450 triệu đồng.

Nhiều gia đình hoang mang khi người thân mất liên lạc tại Anh ảnh 3 Tại gia đình em Lượng, người thân đã lập bàn thờ trước hi vọng con vẫn còn sống và trở về. 

Sau nhiều tháng Lượng mất liên lạc với gia đình, khoảng tháng 4/2018, con trai gọi điện về thông báo đã sang đến Pháp và làm việc tại một nhà hàng. “Con nó tự làm hồ sơ rồi sang đó làm việc chứ tôi cũng không biết con đi bằng đường dây hay hình thức nào để sang đó. Lượng nó làm mới gửi được ít về trả nợ”, ông Gia kể lại.

Ông Gia cho biết, giữa tháng 10/2019, Lượng gọi điện thông báo sẽ đi qua Anh làm việc cùng bạn bè. Chi phí chuyến đi từ Pháp sang Anh khoảng 300 triệu đồng. Đến ngày 22/10 vừa qua, một người đàn ông có gọi điện về nói gia đình chuẩn bị tiền, khi nào đón được Lượng ở Anh chuyển tiền sang.

Nhiều gia đình hoang mang khi người thân mất liên lạc tại Anh ảnh 4 Ông Gia (bố Lượng) bần thần khi không biết tung tích con trai như thế nào.

“Thật sự lúc đó gia đình mới biết Lượng đi sang Anh chứ hôm đó chỉ nghe con nói sơ sơ nhưng không chắc chắn. Đến đêm 23/10, một người bạn của Lượng gọi về cho gia đình nói khả năng Lượng bị nạn”, ông Gia nói trong đau xót.

Được biết, ngày 19/10 Lượng ở nhà người bạn tại Pháp. Ngày 21/10, Lượng vẫn gọi điện về cho gia đình và từ đó mất liên lạc đến nay.

Tại thị xã Hồng Lĩnh, gia đình anh Bùi Phan Thắng (SN 1979, ở khối phố 3, phường Đậu Liêu, thị xã Hồng Lĩnh) cũng cho rằng anh mất tích tại Anh nghi vấn là nạn nhân trong chiếc xe container.

Nhiều gia đình hoang mang khi người thân mất liên lạc tại Anh ảnh 5 Người thân của Lượng đau xót khi con trai mất liên lạc 

Ông Võ Xuân Phong, Trưởng Phòng Lao động Thương binh và Xã hội huyện Can Lộc nói chưa có thông tin chính thức nào về việc trên địa bàn có nạn nhân tử vong trong xe container tại Anh. “Qua nắm bắt ở địa phương, có 7 gia đình đang đặt nghi vấn con em họ nằm trong số đó. Cụ thể xã Thiên Lộc có 5 trường hợp, xã Thanh Lộc 1 và thị trấn Nghèn 1”, ông Võ Xuân Phong cho biết.

Trao đổi với Tiền Phong, ông Võ Nhân Lý, Phó Công an xã Thiên Lộc cho hay các cơ quan chức năng đã đến 5 gia đình có nghi vấn con là nạn nhân trong vụ việc trên để kiểm tra. Tuy nhiên bước đầu chỉ nắm bắt thông tin về sự việc chứ chưa có thông tin chính thức hay xác định nào liên quan đến vụ việc này.

Ngày 26/10, Giám đốc Sở Ngoại vụ tỉnh Hà Tĩnh, ông Hồ Quang Minh thông tin, đơn vị đang phối hợp với Cục Lãnh sự Bộ Ngoại giao xác minh các trường hợp gia đình ở Can Lộc và thị xã Hồng Lĩnh thông báo nghi là nạn nhân trong chiếc xe chở 30 người chết ở Anh.

Chiều 26/10, trước phản ánh về vụ 39 người chết trong container tại Anh, trong đó có thể có người Việt Nam, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo:

Giao Bộ Công an chủ trì, phối hợp với Bộ Ngoại giao, UBND các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh, các địa phương và các cơ quan liên quan khẩn trương xác minh, làm rõ vụ việc để có các biện pháp xử lý phù hợp theo quy định của pháp luật Việt Nam và luật pháp quốc tế; điều tra phát hiện các vụ việc đưa công dân Việt Nam xuất cảnh trái phép ra nước ngoài, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm.

Giao Bộ Ngoại giao chỉ đạo Đại sứ quán Việt Nam tại Anh theo dõi sát tình hình, phối hợp chặt chẽ, làm việc với các cơ quan liên quan phía Anh để xác nhận danh tính nạn nhân trong trường hợp là công dân Việt Nam (nếu có). Đồng thời, thực hiện các biện pháp bảo hộ công dân theo quy định...

Nhiều gia đình hoang mang khi người thân mất liên lạc tại Anh ảnh 6  
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm