Nhiều dự án khởi nghiệp lập ra chỉ để gọi vốn

0:00 / 0:00
0:00
Có nhiều doanh nghiệp khởi nghiệp (startup) sinh ra chỉ để gọi vốn. Tuy gọi vốn rầm rộ nhưng không kiểm soát dẫn đến nguồn tiền không minh bạch, xảy ra nhiều rủi ro cho các nhà đầu tư.

Ngày 26/6, tại sự kiện ra mắt Vườn ươm Khởi nghiệp Doanh nhân trẻ do Tạp chí điện tử Doanh Nhân Trẻ tổ chức, ông Ngô Hoàng Đông cho rằng, thời gian qua, sự phát triển đột phá của công nghệ blockchain đã tạo điều kiện cho nhiều ý tưởng startup nảy mầm. Số lượng startup phát triển nhanh, gọi vốn rầm rộ nhưng hiệu quả không cao. “Nhiều startup sinh ra chỉ có mục đích gọi vốn; gọi vốn rầm rộ, không kiểm soát dẫn đến nguồn tiền không minh bạch, xảy ra nhiều rủi ro cho các nhà đầu tư trong thời gian qua” - ông Đông nhìn nhận.

Tại Việt Nam trong những năm gần đây, công nghệ blockchain được kỳ vọng là cơ hội cho các startup Việt khi số lượng cũng như tổng giá trị các khoản đầu tư vào các dự án khởi nghiệp blockchain tăng mạnh, đặc biệt sau thành công trên thị trường Game-Fi của Axie Infinity. Tuy nhiên bên cạnh những thông tin tích cực, thị trường blockchain tại Việt Nam hiện nay cũng xuất hiện nhiều thông tin tiêu cực, gây ấn tượng xấu đối với công chúng như: lừa đảo, sập sàn giao dịch, các trò chơi cờ bạc núp bóng crypto... gây thiệt hại lên tới hàng nghìn tỷ đồng.

Nhiều dự án khởi nghiệp lập ra chỉ để gọi vốn ảnh 1

Ông Nguyễn Đức Kiên cho biết, sẵn sàng tư vấn cho các doanh nhân trẻ đứng vững trong nền kinh tế

Với việc ra đời của vườn ươm, ông Đông kỳ vọng đến năm 2025, nơi đây sẽ trở thành trung tâm tư vấn giải pháp ứng dụng công nghệ blockchain hàng đầu tại Việt Nam, đồng thời là điểm đến uy tín, tin cậy của các startup blockchain. Trọng tâm của vườn ươm trong thời gian tới sẽ hỗ trợ startup và quỹ đầu tư kiểm soát, giải ngân nguồn vốn hiệu quả.

Theo đó, vườn ươm sẽ tập trung tìm kiếm và đầu tư vào những startup công nghệ, blockchain, thực hiện ươm tạo các ý tưởng, định hướng cho nhà đầu tư Việt Nam về kinh nghiệm, kiến thức công nghệ blockchain. Đây còn là cầu nối giữa DN và nhà đầu tư, mang đến cơ hội hợp tác trong giai đoạn sớm với việc hỗ trợ gọi vốn, kết nối quỹ cho các startup và DN cần vốn.

Đánh giá về sự phát triển của các công nghệ mới với nền kinh tế, ông Nguyễn Đức Kiên, Tổ trưởng Tổ Tư vấn Chính sách của Thủ tướng Chính phủ cho biết, trong thương trường, có ý tưởng kinh doanh, công nghệ tốt chỉ là một trong những điều kiện gia nhập thương trường chứ chưa phải yếu tố thành công trong thương trường. Vì vậy, startup đứng dậy như thế nào và với tâm thế như thế nào cần sự hỗ trợ của vườn ươm, ban cố vấn.

“Trong kỷ nguyên số, tốc độ biến đổi của nền kinh tế không thể tưởng tượng nổi. Hai năm đại dịch vừa qua, không cần chính sách thì thương mại điện tử cũng đã đi vào cuộc sống. Trong nền kinh tế có lúc phải có đột biến, bùng nổ rất lớn. Chúng tôi hy vọng khi có bùng nổ, chúng tôi sẽ tư vấn cho doanh nhân trẻ đứng vững trong nền kinh tế. Startup có thể trao đổi để chúng tôi hiểu những trăn trở, khó khăn của các bạn để tư vấn vượt khó vươn lên” - ông Kiên nhấn mạnh.

Theo Hiệp hội Blockchain Việt Nam, trong top 200 công ty, DN hoạt động kinh doanh dựa trên công nghệ blockchain, có 7 DN do người Việt Nam thành lập. Việt Nam cũng là 1 trong 5 quốc gia đi đầu về blockchain, hiện có khoảng 10 DN khởi nghiệp sáng tạo người Việt Nam trong lĩnh vực blockchain có vốn hóa trên 100 triệu USD. Thị trường blockchain Việt Nam được dự đoán tiếp tục tăng trưởng giai đoạn 2023-2027.

MỚI - NÓNG