Nhiều đổi mới, sáng tạo trong Công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi

Anh Nguyễn Long Hải- Bí thư T.Ư Đoàn phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Hoàng Lam.
Anh Nguyễn Long Hải- Bí thư T.Ư Đoàn phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Hoàng Lam.
TPO - Chiều 14/11, tại Thanh Hóa, Trung ương Đoàn tổ chức hội nghị giao ban công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi năm 2014 cụm Bắc Trung Bộ. Anh Nguyễn Long Hải, Bí thư Trung ương Đoàn dự, chỉ đạo hội nghị.

Thực hiện chủ đề công tác năm 2014 “Năm Thanh niên tình nguyện”, bám sát chủ trương của Ban bí thư Trung ương Đoàn, công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi các tỉnh cụm Bắc Trung Bộ có nhiều sự đổi mới, sáng tạo cả về nội dung, phương thức, có bước phát triển toàn diện, tổ chức nhiều hoạt động lớn có quy mô, cách làm sáng tạo gắn với các vấn đề nòng, cấp thiết của các địa phương.

Phong trào “Xung kích, tình nguyện phát triển kinh tế - xã hội và bảo vệ Tổ quốc” và “Đồng hành với thanh niên lập thân, lập nghiệp” đã thực sự đi vào đời sống.

Công tác tuyên truyền, giáo dục được quan tâm, đẩy mạnh, điểm nhấn là các hoạt động chào mừng kỷ niệm 100 năm ngày sinh đồng chí Lý Tự Trọng.

Các tỉnh Đoàn đã chủ động thông tin, định hướng tư tưởng, dư luận xã hội cho thanh niên; phân công cán bộ phụ trách địa bàn, lĩnh vực, nắm chặt chẽ tình hình tư tưởng, dư luận và các động thái của thanh niên tại địa phương, đơn vị trong việc phản đối hành động hạ đặt giàn khoan trái phép của Trung Quốc…

Một số kết quả đạt được cụ thể như, trong hoạt động đồng hành với thanh niên trong nghề nghiệp, việc làm: Các cấp bộ Đoàn tỉnh Thanh Hóa tổ chức được 220 hoạt động chăm lo, hỗ trợ cho 28.600 công nhân.

Tỉnh Đoàn Nghệ An khai thác, quản lý tốt các nguồn vốn vay, tổng dư nợ trong thanh niên hiện nay là hơn 640 tỷ đồng.

Tỉnh Đoàn Thừa Thiên Huế tổ chức ngày hội “Tiếp sức thanh niên công nhân” với sự tham gia của hơn 2.400 đoàn viên, thanh niên công nhân…

Trong hoạt động xung kích, tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng, Tỉnh Đoàn Quảng Bình tặng quà cho các gia đình có hoàn cảnh khó khăn, trẻ em nghèo với số tiền gần 2,1 tỷ đồng.

Tỉnh Đoàn Hà Tĩnh khởi công xây dựng 75 nhà nhân ái trị giá 2,8 tỷ đồng, trao tặng 2.567 suất quà trị giá 770 triệu đồng cho các Bà mẹ Việt nam anh hùng, thân nhân liệt sỹ, thương bệnh binh và cựu thanh niên xung phong…

Bên cạnh những kết quả đạt được, công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi cụm Bắc Trung Bộ trong năm 2014 vẫn còn một số hạn chế: Công tác nắm bắt tư tưởng trong thanh niên của cơ sở Đoàn còn hạn chế. Việc đồng hành, hỗ trợ thanh niên tham gia phát triển kinh tế - xã hội, lập thân lập nghiệp còn chưa tương xứng yêu cầu.

Công tác đoàn kết tập hợp thanh niên, phát triển Đảng trong thanh niên nông thôn, vùng đồng bào có đạo, thanh niên trong các doanh nghiệp ngoài Nhà nước còn hạn chế…

Sau khi nghe các ý kiến thảo luận tại hội thảo, anh Nguyễn Long Hải, Bí thư Trung ương Đoàn, đánh giá các mục tiêu của “Năm Thanh niên tình nguyện” 2014 của cụm Bắc Trung Bộ cơ bản đã đạt được. Trong năm, có nhiều ngày kỷ niệm, sự kiện lớn, các đơn vị đã triển khai các hoạt động có hiệu quả, tạo được dấu ấn, sức lan tỏa. Các đơn vị thực hiện bài bản, sáng tạo trong công tác chỉ đạo, triển khai các phong trào trên địa bàn của mình.

Thực tế, qua các hoạt động cho thấy, nhận thức, tư duy của thanh niên bắt kịp với diễn biến, tình hình chính trị xã hội diễn ra; Thanh niên xung kích với việc khó, việc lớn. Những ý kiến thảo luận tại hội thảo sẽ được Trung ương Đoàn nghiên cứu, xem xét.

Trong đó, đáng lưu tâm là nội dung cần nắm bắt hơn nữa tư tưởng, ý thức chính trị của thanh niên để lựa chọn hình thức tuyên truyền, giáo dục, đẩy mạnh hơn nữa hoạt động Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi…

MỚI - NÓNG