Nhiều địa phương cách ly, xét nghiệm người dự tiệc cưới cùng ca mắc COVID-19 ở Đà Nẵng

Đắk Lắk cách ly 1 trường hợp có liên quan đến bệnh nhân mắc COVID-19 tại Đà nẵng
Đắk Lắk cách ly 1 trường hợp có liên quan đến bệnh nhân mắc COVID-19 tại Đà nẵng
TPO - Sáng 27/7, ông Nay Phi La, Giám đốc Sở Y tế Đắk Lắk cho biết, đã cách ly tập trung anh N.Đ.C.T (trú tại phường Tự An, TP Buôn Ma Thuột) do dự tiệc cưới tại nhà hàng For You Palace cùng ca mắc COVID-19 ở Đà Nẵng.  

Hiện anh T đang cách ly tại khu vực đặc biệt thuộc Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên. Ngành y tế cũng đang truy vết, cách ly tại nhà hàng trăm người tiếp xúc với anh T để phòng chống dịch bệnh. Ông Nay Phi La cho biết thêm, hiện ngành y tế đang căng mình vì cùng lúc thực hiện phòng chống 2 dịch bệnh phức tạp gồm COVID-19 và bệnh bạch hầu. Để đủ nhân lực, vật lực, ngành y tế buộc phải điều tiết, chia lực lượng phù hợp tham gia chống dịch.

“Hiện các khu cách ly tập trung phòng chống dịch COVID-19 của tỉnh đã sẵn sàng. Chúng tôi cũng tính tới phương án tập huấn cho sinh viên năm cuối ngành y của các trường đại học tham gia vào khâu hỗ trợ người dân khai báo. Ngoài ra, các cán bộ nhân viên ngành y đã nghỉ hưu cũng là nguồn lực cần thiết có thể “xung trận” giúp y tế tỉnh khi dịch COVID-19 xuất hiện”, ông Nay Phi La nói.

Sở Y tế đã gửi công văn đề nghị Cảng hàng không Buôn Ma Thuột, Sở Giao thông vận tải tỉnh, rà soát các chuyến từ Đà Nẵng về để có biện pháp cách ly phòng chống COVID-19. Tất cả hành khách từ Đà Nẵng về Đắk Lắk từ ngày 25/7/2020 phải kê khai y tế (họ và tên, địa chỉ, số điện thoại) gửi về Trung tâm kiểm soát bệnh tật vào lúc 14 giờ hàng ngày, để kịp thời tổng hợp thông báo đến các địa phương, tiếp tục thực hiện theo dõi sức khỏe các trường hợp này tại nhà đủ 14 ngày.

Ngoài ra, Sở Y tế Đắk Lắk chỉ đạo các đơn vị trực thuộc, khẩn trương thiết lập lại các biện pháp phòng phòng chống dịch tại đơn vị như đeo khẩu trang, rửa tay bằng dung dịch sát khuẩn. Các cơ sở khám chữa bệnh tiếp tục duy trì việc phân luồng khám chữa bệnh đối với những bệnh nhân có triệu chứng bệnh hô hấp...

Khánh Hoà cách ly người dự đám cưới cùng bệnh nhân 416 nhiễm COVID-19 

Sáng 27/7, Sở Y tế Khánh Hòa cho biết, người dự tiệc đám cưới cùng bệnh nhân thứ 416 nhiễm COVID - 19 ở Đà Nẵng là chị Đ.T.N.D (ở phường Phước Long, TP Nha Trang) đã có kết quả xét nghiệm lần 1 âm tính với COVID - 19. Chị D. là một trong những người tham dự tiệc cưới tại Trung tâm tiệc cưới và hội nghị For You Palace (quận Hải Châu, TP Đà Nẵng) vào ngày 18/7 cùng với bệnh nhân thứ 416 mắc COVID -19.

Theo kết quả điều tra dịch tễ của Trung tâm kiểm soát dịch bệnh tỉnh Khánh Hoà, chị D. sau khi dự tiệc cưới Trung tâm tiệc cưới và hội nghị For You Palace trở về Khánh Hoà trên chuyến bay VJ581, sau đó di chuyển xe bus Đất Mới về TP Nha Trang. Từ ngày 20 đến 24/7 chị D. đi làm bình thường tại Ngân hàng Bảo Việt chi nhánh Khánh Hoà (đường Đinh Tiên Hoàng, TP Nha Trang).

Ngày 23/7 chị D. có ăn tối cùng gia đình tại khách sạn Novotel, những thời gian còn lại chị D. không đi đâu ra khỏi nhà. Hiện tại chị D. đang được cách ly theo dõi sức khoẻ 14 ngày theo quy định tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới tỉnh Khánh Hoà. Sức khoẻ chị D. ổn định, chưa ghi nhận có biểu hiện sốt, ho, khó thở.

Riêng 42 trường hợp có tiếp xúc gần với chị D. đã được xác định, ngành y tế tỉnh Khánh Hoà đã hướng dẫn những trường hợp này thực hiện các biện pháp phòng bệnh, theo dõi sức khoẻ và thông báo cho cán bộ y tế nếu có triệu chứng bất thường.

Bình Định: Cách ly 2 người dự tiệc cưới tại Đà Nẵng liên quan bệnh nhân 416
Ngành Y tế Bình Định thực hiện cách ly tại nhà 2 trường hợp dự tiệc cưới tại khách sạn ở TP Đà Nẵng có liên quan đến bệnh nhân mắc COVID-19 số 416. Trong ngày hôm qua (26/7) đã lấy mẫu xét nghiệm hai trường hợp này, bước đầu có kết quả âm tính.

Ngày 27/7, ông Lê Quang Hùng - Giám đốc Sở Y tế Bình Định cho biết, đã kích hoạt toàn bộ hệ thống y tế dự phòng và điều trị trên địa bàn tỉnh chủ động thực hiện công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Theo đó, Sở Y tế Bình Định chỉ đạo thực hiện phân luồng khám bệnh, yêu cầu nhân viên y tế và toàn bộ bệnh nhân cùng người nhà bệnh nhân tuân thủ các biện pháp phòng, chống dịch trong cơ sở y tế, như: Đeo khẩu trang, sát khuẩn tay, rửa tay, đo thân nhiệt... Ngành y tế chuẩn bị các khu cách ly để tiếp nhận bệnh nhân.

Ông Hùng cho biết, đã đưa 2 bệnh nhân viêm phổi chưa rõ nguyên nhân điều trị cách ly và xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2 tại BVĐK tỉnh. Trong đó, 1 trường hợp mới trở về từ TP Đà Nẵng; 1 trường hợp ở tại TP Quy Nhơn.

Bên cạnh đó, thiết lập các chốt kiểm dịch y tế tại Bến xe khách trung tâm Quy Nhơn, ga Diêu Trì, ga Bồng Sơn. Điều phối hoạt động của các tour du lịch, hạn chế tối đa tour từ Đà Nẵng đến Bình Định…

Đối với các trường hợp từ Đà Nẵng đến/về Bình Định, ông Hùng cho biết tỉnh thống nhất cách xử lý: Tự theo dõi sức khỏe tại nhà đối với những người không từ 2 ổ dịch; thực hiện cách ly tại nhà, nơi lưu trú với người từ 2 ổ dịch nhưng không có triệu chứng; cách ly tập trung với trường hợp tiếp xúc gần với bệnh nhân mắc bệnh ở Đà Nẵng. Đồng thời, thực hiện cách ly y tế tất cả trường hợp có các triệu chứng ho, sốt…

Liên quan đến 2 trường hợp (ở TP Quy Nhơn và TX An Nhơn) có đi dự tiệc cưới ở Đà Nẵng tại khách sạn liên quan đến bệnh nhân mắc COVID-19, ông Hùng cho biết, đã thực hiện cách ly tại nhà, trong ngày hôm qua (26/7) đã lấy mẫu xét nghiệm, bước đầu có kết quả âm tính.

Ngành Y tế cũng yêu cầu 2 trường hợp này chủ động theo dõi tình hình sức khỏe, nếu có dấu hiệu bất thường (ho, sốt, mệt mỏi, khó thở, tức ngực… ) phải báo ngay cơ sở y tế gần nhất để có biện pháp xử lý kịp thời.

MỚI - NÓNG
Hà Nội: Kiếm bạc triệu mỗi ngày từ việc đi đánh gốc đào thuê
Hà Nội: Kiếm bạc triệu mỗi ngày từ việc đi đánh gốc đào thuê
TPO - Cứ vào dịp cuối năm, không khí tại các vườn đào tại phường Nhật Tân (Tây Hồ, Hà Nội) lại hết sức sôi động. Nhiều nông dân ở các tỉnh đổ về đây để làm công việc thời vụ, đánh gốc đào thuê. Khối lượng công việc lớn, vất vả nhưng bù lại, mỗi người có thể kiếm được cả tiền triệu mỗi ngày.