Nhiều đại biểu Quốc hội đồng ý lập khu “đèn đỏ” để quản lý

Nhiều đại biểu Quốc hội đồng ý lập khu “đèn đỏ” để quản lý. Ảnh minh họa
Nhiều đại biểu Quốc hội đồng ý lập khu “đèn đỏ” để quản lý. Ảnh minh họa
TPO - Trước đề xuất của Chi cục Phòng chống tệ nạn xã hội TP Hồ Chí Minh thực hiện thí điểm “gom” các cơ sở kinh doanh dịch vụ “nhạy cảm” vào một khu vực để tăng cường quản lý, nhiều đại biểu Quốc hội cũng đồng ý đề xuất này.

Ngoài việc thực hiện ở một số thành phố trọng điểm, người lao động trong ngành nghề “nhạy cảm” này sẽ được hưởng lương và được pháp luật bảo vệ.

Ngày 26/10, trao đổi với phóng viên bên lề kỳ họp Quốc hội, Phó trưởng đoàn chuyên trách đoàn đại biểu Quốc hội (ĐBQH) TP Hải Phòng - Trần Ngọc Vinh tỏ ra đồng tình với đề xuất này, song cũng lưu ý phương án thực hiện cho phù hợp. 

“Cần phải có những khu “gom” các cơ sở kinh doanh dịch vụ nhạy cảm để quản lý chắc chắn. Nếu ngoài khu đó ra thì phải xử lý hình sự”, ĐB Vinh kiến nghị.

Phó chủ nhiệm Uỷ ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội Lê Như Tiến cũng cho rằng, cần khuyến khích nếu địa phương nào có giải pháp tốt thì trình cơ quan có thẩm quyền xem xét giải quyết. Theo ĐB Tiến, kinh nghiệm của một số nước trên thế giới cho thấy, việc “gom” hoạt động mại dâm vào một khu phố không chỉ quản lý tốt hơn những người hành nghề mại dâm mà còn quản lý được cả cán bộ, công chức.

“Cán bộ công chức nào nếu "mon men" đi vào khu đó, có nghĩa là có vấn đề”, ĐB Tiến nhìn nhận, tuy nhiên cũng cho rằng, phương án này hiện còn nhiều ý kiến khác nhau, bởi như vậy vô hình chung sẽ thừa nhận hoạt động mại dâm. Ngược lại nếu không thừa nhận, có thể hoạt động này vẫn tồn tại.

“Cần nghiên cứu kỹ để tìm giải pháp vừa giảm thiểu tệ nạn xã hội, vừa quản lý được chặt chẽ. Nếu đã có những khu riêng biệt như vậy phải đi đôi với công tác quản lý chặt chẽ, nếu buông lỏng coi như chúng ta đã thừa nhận việc đó”, ĐB Tiến khuyến cáo.

ĐB Trương Trọng Nghĩa (TP Hồ Chí Minh) thì cho rằng, phải cân nhắc giữa việc hạn chế các tệ nạn xã hội, với bảo vệ thuần phong mỹ tục. Từ thực tế này, nhiều nước đã “gom” hoạt động nhạy cảm này lại để quản lý tốt hơn, điển hình như Hà Lan, họ gom lại ở một số địa điểm nhất định, nếu sử dụng bên ngoài sẽ bị trừng trị rất nặng.

“Hà Lan cũng có khu “đèn đỏ” nhưng có ai dám nói ở Hà Lan thuần phong mỹ tục băng hoại không? Có ai dám nói công dân, phụ nữ của họ bị đối xử tệ hại không? Hay ở Singapore, họ cũng quan tâm nhiều đến giá trị phương đông, rồi cũng gom lại thành khu mại dâm để quản lý ”, dẫn dụ điều này, ĐB Nghĩa đồng tình với quan điểm nên thực hiện thí điểm ở trong nước.

ĐB Nghĩa phân tích thêm, dù không muốn hoặc không thích công nhận nhưng mại dâm lại lan tràn khắp nơi và bất lực không thể ngăn chặn được. Những người trực tiếp hành nghề cũng không được bảo vệ gì cả, bị các ma cô, đầu gấu bắt nạt, ức hiếp.

“Đã đến lúc khi chúng ta chấp nhận nhà nước pháp quyền, chấp nhận hội nhập… Có những cái mấy chục năm trước chúng ta có thừa nhận đâu nhưng bây giờ chúng ta cũng phải thừa nhận”, ĐB Nghĩa bày tỏ.

MỚI - NÓNG