Nhiều công dân đi xe máy từ vùng dịch về, Hà Tĩnh chốt chặn ngay cửa ngõ

TPO - Những ngày qua, số lượng người đi xe máy, ô tô riêng từ các tỉnh phía Nam về qua Hà Tĩnh rất đông, vì thế tổ kiểm soát dịch tại cửa ngõ phía Nam Hà Tĩnh phải túc trực làm việc cả ngày lẫn đêm.
Nhiều công dân đi xe máy từ vùng dịch về, Hà Tĩnh chốt chặn ngay cửa ngõ ảnh 1
Xã Kỳ Nam (thị xã Kỳ Anh) là cửa ngõ phía Nam của Hà Tĩnh. Những ngày qua, để kiểm soát người và phương tiện từ các tỉnh khác vào Hà Tĩnh, tổ kiểm soát đã cử lực lượng túc trực 24/24 tại đây.
Nhiều công dân đi xe máy từ vùng dịch về, Hà Tĩnh chốt chặn ngay cửa ngõ ảnh 2
Mỗi ngày tại điểm chốt cửa ngõ phía Nam (Hà Tĩnh) có từ 600 - 800 công dân đi từ TP Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai… di chuyển bằng xe máy, ô tô cá nhân để về quê.
Nhiều công dân đi xe máy từ vùng dịch về, Hà Tĩnh chốt chặn ngay cửa ngõ ảnh 3
Đặc biệt, có nhiều tốp công nhân đi bằng xe máy, nguy cơ tiềm ẩn lây lan dịch nếu không được kiểm soát chặt chẽ.
Nhiều công dân đi xe máy từ vùng dịch về, Hà Tĩnh chốt chặn ngay cửa ngõ ảnh 4
Để kiểm soát người và phương tiện từ các tỉnh khác di chuyển qua, tổ chia thành 4 ca. Mỗi ca trực có khoảng 10 người gồm lực lượng y tế, CSGT, thanh tra giao thông, thanh niên tình nguyện... túc trực hỗ trợ cả ngày lẫn đêm.
Nhiều công dân đi xe máy từ vùng dịch về, Hà Tĩnh chốt chặn ngay cửa ngõ ảnh 5
Một cán bộ Phòng CSGT tỉnh Hà Tĩnh cho biết, số lượng công nhân đi xe máy, ô tô riêng từ các tỉnh phía Nam về quê những ngày qua rất đông, vì thế tổ kiểm soát phải “căng mình” làm việc cả ngày lẫn đêm.
Nhiều công dân đi xe máy từ vùng dịch về, Hà Tĩnh chốt chặn ngay cửa ngõ ảnh 6
“Mỗi tổ khoảng 10 người túc trực thay nhau làm việc. Vì số lượng người, phương tiện từ những tỉnh có dịch về đông nên cần phải kiểm tra chặt chẽ, khó khăn nhất là gặp những trường hợp khai gian dối”, cán bộ tổ kiểm soát dịch tại thị xã Kỳ Anh thông tin.
Nhiều công dân đi xe máy từ vùng dịch về, Hà Tĩnh chốt chặn ngay cửa ngõ ảnh 7
Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, đặc biệt sau khi có ca bệnh là công nhân từ Bình Dương đi xe máy về tại huyện Kỳ Anh (Hà Tĩnh) bị nhiễm SARS-COV-2, ngành y tế Hà Tĩnh khuyến cáo người dân không nên tự di chuyển phương tiện để về quê vì rất dễ làm lây lan dịch bệnh trong quá trình di chuyển qua các tỉnh.
Nhiều công dân đi xe máy từ vùng dịch về, Hà Tĩnh chốt chặn ngay cửa ngõ ảnh 8
“Gia đình có người về từ vùng dịch phải có trách nhiệm thông báo lên cơ sở thôn, xã khi con em về quê. Đối với những người tự đi xe cá nhân từ vùng dịch về là những người vi phạm không thực hiện theo Chỉ thị 16. Khi về tại địa phương, công dân phải được khai báo y tế, tự chịu trách nhiệm các khoản phí trong thời gian cách ly”, ông Lê Ngọc Châu - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh cho biết.
Nhiều công dân đi xe máy từ vùng dịch về, Hà Tĩnh chốt chặn ngay cửa ngõ ảnh 9

Khi về tại điểm chốt, nếu công dân về tại Hà Tĩnh phải làm khai báo y tế, còn chỉ đi qua tỉnh này thì chỉ cần viết bản cam kết không xuống tại địa phương.

Nhiều công dân đi xe máy từ vùng dịch về, Hà Tĩnh chốt chặn ngay cửa ngõ ảnh 10

"Sau khi lấy khai báo y tế người về trong tỉnh, số liệu, thông tin cụ thể sẽ chuyển về CDC Hà Tĩnh, từ đó trung tâm sẽ chỉ đạo về các địa phương có công dân về từ vùng dịch nhằm giám sát việc cách ly. Tôi làm 3 ngày tại đây, số lượng người về từ vùng dịch khá đông nên cũng vất vả, có trường hợp khai gian dối cũng đã bị xử phạt", chị Trần Thị Anh Hoa - Cán bộ trung tâm y tế thị xã Kỳ Anh cho hay.

Nhiều công dân đi xe máy từ vùng dịch về, Hà Tĩnh chốt chặn ngay cửa ngõ ảnh 11

Người, phương tiện đi qua chốt đều được kiểm tra chặt chẽ, để lại thông tin, lịch trình di chuyển...

Nhiều công dân đi xe máy từ vùng dịch về, Hà Tĩnh chốt chặn ngay cửa ngõ ảnh 12

Ông Nguyễn Thanh Tịnh - Cán bộ đội thanh tra giao thông tỉnh Hà Tĩnh đang ghi lại danh sách những xe khách đi qua Hà Tĩnh để kiểm soát dịch bệnh.

Nhiều công dân đi xe máy từ vùng dịch về, Hà Tĩnh chốt chặn ngay cửa ngõ ảnh 13

Những số liệu, thông tin được ghi lại cụ thể như ngày, giờ, phương tiện, chủ phương tiện vào sổ ghi chép hàng ngày.

Nhiều công dân đi xe máy từ vùng dịch về, Hà Tĩnh chốt chặn ngay cửa ngõ ảnh 14

Người đàn ông di chuyển từ Huế về tại Hà Tĩnh thuộc diện khai báo y tế khi vào tỉnh này.

Nhiều công dân đi xe máy từ vùng dịch về, Hà Tĩnh chốt chặn ngay cửa ngõ ảnh 15

"Anh về từ địa phương nào, dừng tại Hà Tĩnh hay đi đến tỉnh khác", cán bộ CSGT hỏi người tham gia giao thông khi vào Hà Tĩnh. Việc kiểm soát phương tiện chặt chẽ nhằm khống chế dịch bệnh từ cửa ngõ phía Nam Hà Tĩnh.

Nhiều công dân đi xe máy từ vùng dịch về, Hà Tĩnh chốt chặn ngay cửa ngõ ảnh 16

Tại điểm chốt thành lập nơi lấy mẫu test nhanh COVID-19. Mỗi ngày có từ 6-10 người lấy mẫu test nhanh.

Nhiều công dân đi xe máy từ vùng dịch về, Hà Tĩnh chốt chặn ngay cửa ngõ ảnh 17

Tính đến 18h ngày 23/7, Hà Tĩnh ghi nhận 131 ca mắc COVID-19. Trong đó hai ngày 22-23/7 ghi nhận 3 ca mắc mới, các bệnh nhân đều từ địa phương về.

MỚI - NÓNG