Nhiều công an, 'hiệp sĩ' đường phố bị thương, phơi nhiễm HIV khi bắt tội phạm

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Công an TPHCM đã gặp mặt, động viên và trao 150 triệu đồng của Thành ủy TPHCM cho 15 cán bộ chiến sỹ bị thương, bị phơi nhiễm HIV trong quá trình thực hiện nhiệm vụ. Bên cạnh đó đã hỗ trợ cho các 'hiệp sĩ' đường phố tham gia bắt tội phạm.

Ngày 14/4, Công an TPHCM cho biết, Thiếu tướng Trần Đức Tài, Phó Giám đốc Công an TPHCM đã gặp mặt, động viên và trao 150 triệu đồng của Thành ủy TPHCM cho 15 cán bộ chiến sỹ bị thương, bị phơi nhiễm HIV trong quá trình thực hiện nhiệm vụ.

Thiếu tướng Trần Đức Tài đánh giá cao sự dũng cảm, tinh thần đấu tranh phòng, chống tội phạm của cán bộ chiến sỹ. Ông Tài mong rằng tinh thần dũng cảm của cán bộ chiến sĩ sẽ ngày càng nhân lên, lan tỏa trong toàn lực lượng Công an TPHCM, góp phần giữ gìn an ninh trật tự, bảo vệ bình yên cho nhân dân và thành phố thân yêu.

Theo lãnh đạo Công an TPHCM, cán bộ chiến sỹ luôn nêu cao tinh thần thép và ý chí chiến đấu đến cùng với tội phạm. Dù trong bất cứ hoàn cảnh nào, dù đối mặt với kẻ thù nguy hiểm đến đâu thì cán bộ chiến sỹ vẫn dũng cảm, quên mình, kiên quyết đấu tranh trấn áp tội phạm. Trong quá trình chiến đấu, không ít cán bộ chiến sỹ đã bị thương, bị phơi nhiễm HIV khi đối tượng quá khích chống trả.

Nhiều công an, 'hiệp sĩ' đường phố bị thương, phơi nhiễm HIV khi bắt tội phạm ảnh 1

Hỗ trợ kinh phí cho cán bộ chiến sĩ. Ảnh CA

Trước đó, nhân dịp kỷ niệm 75 năm Ngày truyền thống lực lượng Cảnh sát Hình sự (18/4/1946 - 18/4/2021), Cục cảnh sát Hình sự - Bộ Công an và Phòng Cảnh sát Hình sự Công an TPHCM tổ chức họp mặt tri ân quần chúng có thành tích tiêu biểu trong đấu tranh phòng chống tội phạm trên địa bàn TPHCM.

Tại buổi lễ, nhóm 'Hiệp sĩ' đường phố TPHCM được tri ân gồm: Anh Trần Văn Hoàng, Nguyễn Văn Thôi và Nguyễn Hoàng Nam (người thân hai liệt sĩ Thôi và Nam đại diện đến dự).

Nhiều công an, 'hiệp sĩ' đường phố bị thương, phơi nhiễm HIV khi bắt tội phạm ảnh 2

'Hiệp sĩ' đường phố Trần Văn Hoàng. Ảnh Văn Minh

Cục Cảnh sát hình sự đã tặng 'hiệp sĩ' Hoàng, thân nhân 2 liệt sĩ Nam và Thôi mỗi trường hợp một sổ tiết kiệm trị giá 20 triệu đồng. Đây là nguồn kinh phí do cán bộ chiến sĩ trích lương ủng hộ và vận động thêm từ mạnh thường quân. Phòng Cảnh sát hình sự - Công an TPHCM cũng tặng gia đình 2 liệt sĩ Nam và Thôi mỗi trường hợp 1 sổ tiết kiệm trị giá 10 triệu đồng, còn 'hiệp sĩ' Hoàng được tặng sổ 5 triệu đồng.

Như Tiền Phong đã thông tin, các ‘hiệp sĩ’ Trần Văn Hoàng, Nguyễn Văn Thôi (SN 1976, quê Bình Định) và Nguyễn Hoàng Nam (SN 1989, quê Đồng Nai) đã dũng cảm phát hiện, theo dõi và ngăn chặn hành vi trộm xe Honda SH của băng nhóm trộm xe chuyên nghiệp Tài “mụn” và bị bọn tội phạm đâm tử vong.

Theo kết quả điều tra ban đầu của Công an TPHCM, tối 13/5/2018, nhóm ‘hiệp sĩ’ gồm 7 người đi xe máy trên đường, đến khu vực cư xá Bắc Hải (quận 10) thì phát hiện hai thanh niên có biểu hiện khả nghi nên bám theo. Đến trước nhà số 348C Cách Mạng Tháng Tám (phường 10, quận 3), đối tượng ngồi sau xuống xe dùng đoản (dụng cụ bẻ khóa) phá khóa chiếc xe SH đang dựng trước nhà. Nhóm ‘hiệp sĩ’ ập vào khống chế đối tượng và tổ chức vây bắt. Tên trực tiếp trộm xe đã rút dao tự chế cất giấu trong người chống trả hòng tẩu thoát làm 5 người thương vong.

Hai ‘hiệp sỹ’ Nguyễn Hoàng Nam và Nguyễn Văn Thôi đã được truy nhận bằng Tổ quốc ghi công và được công nhận là liệt sỹ vào năm 2020.

MỚI - NÓNG