Thiếu tướng Nguyễn Thanh Hồng

Xây dựng cơ chế để 'hiệp sĩ' đường phố hoạt động

Xây dựng cơ chế để 'hiệp sĩ' đường phố hoạt động
TP - Thiếu tướng Nguyễn Thanh Hồng, Ủy viên Thường trực Ủy ban Quốc phòng - An ninh của Quốc hội cho biết: “Hiệp sĩ” đã xuất hiện từ lâu ở các tỉnh Đông Nam bộ, nhất là Bình Dương, TP Hồ Chí Minh.

Phần lớn các “hiệp sĩ” đều có năng khiếu, có lòng dũng cảm, khả năng nhạy bén trong việc phát hiện tội phạm - đó là tố chất không phải ai cũng làm được. Nhiều trường hợp, hoàn cảnh kinh tế gia đình hết sức khó khăn. Là công nhân, sinh viên nhưng trước tình trạng “trộm cắp, cướp giật” lộng hành, họ đã quyết chung tay cùng các lực lượng chức năng đấu tranh, ngăn chặn.

Thực tế cho thấy, mô hình “hiệp sĩ” đường phố hoạt động tương đối hiệu quả, nhất là trong việc ứng cứu các vụ tai nạn giao thông, phát hiện trộm cắp, cướp giật, góp phần bảo đảm an ninh trật tự trên địa bàn. Ở một số nơi như Bình Dương, chính quyền cũng đã ban hành quy chế, quy định để phát huy vai trò của các đội “hiệp sĩ” và cũng là để hoạt động đó phù hợp với các quy định pháp luật.

Tuy nhiên, cũng phải thẳng thắn nói rằng, hoạt động “hiệp sĩ” mang tính chất giải pháp tình thế. Hiện nay, các băng nhóm tội phạm, trộm cắp, cướp giật, chúng rất manh động, liều lĩnh, sẵn sàng chống trả quyết liệt khi bị truy đuổi. Do đó, công tác phòng chống tội phạm ở thành phố Hồ Chí Minh cũng phải chuyên nghiệp, bài bản có hiệu quả hơn. Các “hiệp sĩ” khi tham gia chống trộm cắp, cướp giật cũng cần phải có sự hướng dẫn, quản lý, gắn với cơ chế trong hoạt động. Ví dụ có thể để các “hiệp sĩ” tham gia vào lực lượng dân phòng, tổ dân phố để thực thi nhiệm vụ cho phù hợp.

Ngoài ra, lực lượng công an cần xây dựng một cơ chế phối hợp hiệu quả giữa các “hiệp sĩ” đường phố với lực lượng công an. Ví dụ như khi “hiệp sĩ” phát hiện các nhóm đối tượng có dấu hiệu trộm cắp thì có thể theo dõi rồi báo cho lực lượng công an gần nhất để phối hợp bắt giữ. Chứ nếu các “hiệp sĩ” chỉ đơn độc thực hiện thì trong bối cảnh tội phạm manh động, sẵn sàng sử dụng “hàng nóng” để chống trả thì rất dễ gây ra thiệt hại cho bản thân các “hiệp sĩ” và những người dân xung quanh.

Đặc biệt, theo tôi thành phố Hồ Chí Minh cần tính toán lập lực lượng để bảo đảm an ninh trật tự trên đường phố, chống nạn cướp giật như mô hình 141 mà Hà Nội từng thực hiện. Việc chống trộm cắp cần được thực hiện một cách chuyên nghiệp, bài bản, có trách nhiệm, trong đó chú ý phát huy vai trò của quần chúng nhân dân trong công tác phòng chống.

MỚI - NÓNG
Số ca mắc COVID-19 tại TPHCM gần chạm mốc 100.000 người
Số ca mắc COVID-19 tại TPHCM gần chạm mốc 100.000 người
TPO - Hơn 99.000 ca mắc COVID-19 đã được ghi nhận trên địa bàn TPHCM từ khi xuất hiện dịch đến nay. Cuộc chiến chống dịch được dự báo sẽ còn nhiều khó khăn và kéo dài, ngành y tế khuyến cáo người dân cần phải chủ động bảo vệ sức khỏe, tuân thủ các quy định phòng chống dịch. 
CDC Quảng Nam tiêm vắc xin COVID-19 đợt 3.
Kiểm điểm Ban giám đốc Sở Y tế Quảng Nam sau vụ ưu tiên tiêm vắc xin cho doanh nghiệp BĐS
TPO - Liên quan vụ doanh nghiệp bất động sản ở Quảng Nam được ưu tiên tiêm vắc xin, Thường trực UBND tỉnh Quảng Nam yêu cầu BGĐ Sở Y tế nghiêm túc rút kinh nghiệm và quán triệt cán bộ nhân viên trong ngành y tế để không được lặp lại và tổ chức tiêm vắc xin các lần sau tốt hơn, chặt chẽ hơn.

Có thể bạn quan tâm

Chủ tịch Hà Nội: Kiểm soát chặt hơn số người làm việc tại các cơ quan

Chủ tịch Hà Nội: Kiểm soát chặt hơn số người làm việc tại các cơ quan

TPO - Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh đồng tình với kiến nghị của Công an thành phố Hà Nội về việc kiểm soát mạnh mẽ hơn số người làm việc ở các cơ quan trên địa bàn thành phố trong thời gian giãn cách xã hội. "Đơn vị, cơ quan nào vi phạm về giãn cách xã hội, kể cả của cơ quan, đơn vị, tập đoàn khối T.Ư đều phải xử lý nghiêm", ông Chu Ngọc Anh nêu.
CSGT Gia Lai dẫn gần 1 nghìn người qua địa phương này hôm nay 2/8

Công an sửa xe, tiếp tế 'tình thương' cho hàng nghìn người dân đi xe máy hồi hương

TPO - Hàng nghìn người dân đi xe máy từ các tỉnh phía Nam qua Gia Lai, Kon Tum mỗi ngày. Dù mệt rã rời, mắt đỏ hoe khi cầm lái hàng trăm cây số, dẫu vậy họ lại ấm lòng hơn khi nhận các suất cơm, bình xăng, được các chiến sĩ công an sửa xe miễn phí, thay lốp tiếp "tình thương" để sớm về tới quê nhà.