Thiếu tướng Nguyễn Thanh Hồng

Xây dựng cơ chế để 'hiệp sĩ' đường phố hoạt động

Xây dựng cơ chế để 'hiệp sĩ' đường phố hoạt động
TP - Thiếu tướng Nguyễn Thanh Hồng, Ủy viên Thường trực Ủy ban Quốc phòng - An ninh của Quốc hội cho biết: “Hiệp sĩ” đã xuất hiện từ lâu ở các tỉnh Đông Nam bộ, nhất là Bình Dương, TP Hồ Chí Minh.

Phần lớn các “hiệp sĩ” đều có năng khiếu, có lòng dũng cảm, khả năng nhạy bén trong việc phát hiện tội phạm - đó là tố chất không phải ai cũng làm được. Nhiều trường hợp, hoàn cảnh kinh tế gia đình hết sức khó khăn. Là công nhân, sinh viên nhưng trước tình trạng “trộm cắp, cướp giật” lộng hành, họ đã quyết chung tay cùng các lực lượng chức năng đấu tranh, ngăn chặn.

Thực tế cho thấy, mô hình “hiệp sĩ” đường phố hoạt động tương đối hiệu quả, nhất là trong việc ứng cứu các vụ tai nạn giao thông, phát hiện trộm cắp, cướp giật, góp phần bảo đảm an ninh trật tự trên địa bàn. Ở một số nơi như Bình Dương, chính quyền cũng đã ban hành quy chế, quy định để phát huy vai trò của các đội “hiệp sĩ” và cũng là để hoạt động đó phù hợp với các quy định pháp luật.

Tuy nhiên, cũng phải thẳng thắn nói rằng, hoạt động “hiệp sĩ” mang tính chất giải pháp tình thế. Hiện nay, các băng nhóm tội phạm, trộm cắp, cướp giật, chúng rất manh động, liều lĩnh, sẵn sàng chống trả quyết liệt khi bị truy đuổi. Do đó, công tác phòng chống tội phạm ở thành phố Hồ Chí Minh cũng phải chuyên nghiệp, bài bản có hiệu quả hơn. Các “hiệp sĩ” khi tham gia chống trộm cắp, cướp giật cũng cần phải có sự hướng dẫn, quản lý, gắn với cơ chế trong hoạt động. Ví dụ có thể để các “hiệp sĩ” tham gia vào lực lượng dân phòng, tổ dân phố để thực thi nhiệm vụ cho phù hợp.

Ngoài ra, lực lượng công an cần xây dựng một cơ chế phối hợp hiệu quả giữa các “hiệp sĩ” đường phố với lực lượng công an. Ví dụ như khi “hiệp sĩ” phát hiện các nhóm đối tượng có dấu hiệu trộm cắp thì có thể theo dõi rồi báo cho lực lượng công an gần nhất để phối hợp bắt giữ. Chứ nếu các “hiệp sĩ” chỉ đơn độc thực hiện thì trong bối cảnh tội phạm manh động, sẵn sàng sử dụng “hàng nóng” để chống trả thì rất dễ gây ra thiệt hại cho bản thân các “hiệp sĩ” và những người dân xung quanh.

Đặc biệt, theo tôi thành phố Hồ Chí Minh cần tính toán lập lực lượng để bảo đảm an ninh trật tự trên đường phố, chống nạn cướp giật như mô hình 141 mà Hà Nội từng thực hiện. Việc chống trộm cắp cần được thực hiện một cách chuyên nghiệp, bài bản, có trách nhiệm, trong đó chú ý phát huy vai trò của quần chúng nhân dân trong công tác phòng chống.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn và Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Motegi Toshimitsu đồng chủ trì Hội nghị trực tuyến Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN - Nhật Bản ngày 3/8. (Ảnh: Mofa)

ASEAN – Nhật Bản nhất trí phối hợp bảo đảm hoà bình ở Biển Đông

TPO - ASEAN và Nhật Bản vừa nhất trí cần phối hợp bảo đảm hòa bình, an ninh và ổn định ở khu vực, trong đó có an ninh và an toàn hàng hải ở Biển Đông, khi tuyến hàng hải huyết mạch của thế giới vẫn tiềm ẩn những nguy cơ gây bất ổn và còn diễn biến phức tạp, đáng quan ngại, nhất là trong bối cảnh khó khăn, thách thức hiện nay.
Đảm bảo đủ hàng hóa thiết yếu cho hơn 23.000 người đang bị phong toả giữa Thủ đô

Đảm bảo đủ hàng hóa thiết yếu cho hơn 23.000 người đang bị phong toả giữa Thủ đô

TPO - Quận Hoàn Kiếm cho biết, đã chuẩn bị đầy đủ hàng hóa thiết yếu phục vụ cho nhân dân trong khu vực phong tỏa phường Chương Dương. Đây là vấn đề được ưu tiên hàng đầu. Quận cũng cử một Phó Chủ tịch UBND quận trực tiếp vào bên trong khu cách ly để trực tiếp chỉ đạo vấn đề này.
Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn dự Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN - Trung Quốc ngày 3/8. (Ảnh: Mofa)

Trung Quốc muốn nâng cấp quan hệ với ASEAN

TPO - Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị khẳng định ASEAN luôn có vị trí quan trọng trong chính sách ngoại giao láng giềng của Trung Quốc. Trung Quốc luôn ủng hộ các nỗ lực xây dựng Cộng đồng và vai trò trung tâm của ASEAN, mong muốn nâng quan hệ Đối tác chiến lược lên tầm cao mới nhân kỷ niệm 30 năm quan hệ.
Hà Nội: Siết chặt quản lý đi lại, chủ động quyết định các biện pháp cao hơn

Hà Nội: Siết chặt quản lý đi lại, chủ động quyết định các biện pháp cao hơn

TPO - Thường trực Thành uỷ Hà Nội yêu cầu toàn địa bàn thành phố tiếp tục tổ chức thực hiện việc giãn cách xã hội thực chất; siết chặt quản lý, giám sát việc đi lại của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và người dân theo quy định phòng, chống dịch COVID-19 ngay từ gia đình, ngõ, phố, thôn, xóm, khu chung cư, tòa nhà, cơ quan, đơn vị...