Thiếu tướng Nguyễn Thanh Hồng

Xây dựng cơ chế để 'hiệp sĩ' đường phố hoạt động

Xây dựng cơ chế để 'hiệp sĩ' đường phố hoạt động
TP - Thiếu tướng Nguyễn Thanh Hồng, Ủy viên Thường trực Ủy ban Quốc phòng - An ninh của Quốc hội cho biết: “Hiệp sĩ” đã xuất hiện từ lâu ở các tỉnh Đông Nam bộ, nhất là Bình Dương, TP Hồ Chí Minh.

Phần lớn các “hiệp sĩ” đều có năng khiếu, có lòng dũng cảm, khả năng nhạy bén trong việc phát hiện tội phạm - đó là tố chất không phải ai cũng làm được. Nhiều trường hợp, hoàn cảnh kinh tế gia đình hết sức khó khăn. Là công nhân, sinh viên nhưng trước tình trạng “trộm cắp, cướp giật” lộng hành, họ đã quyết chung tay cùng các lực lượng chức năng đấu tranh, ngăn chặn.

Thực tế cho thấy, mô hình “hiệp sĩ” đường phố hoạt động tương đối hiệu quả, nhất là trong việc ứng cứu các vụ tai nạn giao thông, phát hiện trộm cắp, cướp giật, góp phần bảo đảm an ninh trật tự trên địa bàn. Ở một số nơi như Bình Dương, chính quyền cũng đã ban hành quy chế, quy định để phát huy vai trò của các đội “hiệp sĩ” và cũng là để hoạt động đó phù hợp với các quy định pháp luật.

Tuy nhiên, cũng phải thẳng thắn nói rằng, hoạt động “hiệp sĩ” mang tính chất giải pháp tình thế. Hiện nay, các băng nhóm tội phạm, trộm cắp, cướp giật, chúng rất manh động, liều lĩnh, sẵn sàng chống trả quyết liệt khi bị truy đuổi. Do đó, công tác phòng chống tội phạm ở thành phố Hồ Chí Minh cũng phải chuyên nghiệp, bài bản có hiệu quả hơn. Các “hiệp sĩ” khi tham gia chống trộm cắp, cướp giật cũng cần phải có sự hướng dẫn, quản lý, gắn với cơ chế trong hoạt động. Ví dụ có thể để các “hiệp sĩ” tham gia vào lực lượng dân phòng, tổ dân phố để thực thi nhiệm vụ cho phù hợp.

Ngoài ra, lực lượng công an cần xây dựng một cơ chế phối hợp hiệu quả giữa các “hiệp sĩ” đường phố với lực lượng công an. Ví dụ như khi “hiệp sĩ” phát hiện các nhóm đối tượng có dấu hiệu trộm cắp thì có thể theo dõi rồi báo cho lực lượng công an gần nhất để phối hợp bắt giữ. Chứ nếu các “hiệp sĩ” chỉ đơn độc thực hiện thì trong bối cảnh tội phạm manh động, sẵn sàng sử dụng “hàng nóng” để chống trả thì rất dễ gây ra thiệt hại cho bản thân các “hiệp sĩ” và những người dân xung quanh.

Đặc biệt, theo tôi thành phố Hồ Chí Minh cần tính toán lập lực lượng để bảo đảm an ninh trật tự trên đường phố, chống nạn cướp giật như mô hình 141 mà Hà Nội từng thực hiện. Việc chống trộm cắp cần được thực hiện một cách chuyên nghiệp, bài bản, có trách nhiệm, trong đó chú ý phát huy vai trò của quần chúng nhân dân trong công tác phòng chống.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Thêm 112 ca mắc COVID-19, riêng TPHCM có 64 trường hợp

Thêm 112 ca mắc COVID-19, riêng TPHCM có 64 trường hợp

TPO - Trưa 19/6, Bộ Y tế cho biết có 112 ca mắc mới COVID-19. Trong đó có 3 ca cách ly ngay sau khi nhập cảnh tại Thanh Hóa (1), Hà Nam (1), Tây Ninh (1) và 109 ca ghi nhận trong nước tại TPHCM (64), Bắc Giang (22), Bắc Ninh (14), Long An (3), Hòa Bình (2), Nghệ An (2), Lào Cai (1), Hà Nội (1); trong đó 91 ca được phát hiện trong khu cách ly hoặc khu đã được phong toả.
Cầu Lòn - cây cầu theo cách gọi của dân Huế vào thời điểm chưa được giải tỏa để mở rộng Ảnh tư liệu

'Lòn, chui', chuyện tên cầu

TP - Ngay khi tấm biển thuyết minh dự án “Cầu chui đường sắt Bắc - Nam tại đường Bùi Thị Xuân” dựng lên gần công trường, những tranh luận, bàn cãi về tên “cầu Chui”, “cầu Lòn” nổ ra và trở nên “nóng”. UBND tỉnh TT-Huế vừa phải chính thức lên tiếng phân tỏ liên quan tên gọi của cây cầu vốn đã đi vào tâm thức người dân Cố đô suốt cả trăm năm nay.