Nhiều bí mật động trời vĩnh viễn theo ông Gaddafi

Nhiều bí mật động trời vĩnh viễn theo ông Gaddafi
TP - Mối quan hệ khăng khít giữa Gaddafi với Tổng thống Pháp và cựu thủ tướng Anh, mối liên hệ giữa tình báo Libya với Anh, Mỹ... mà ông Gaddafi biết rất rõ sẽ theo ông xuống mồ.

Ông Gaddafi từng viết thư cầu xin thủ tướng Ý
> Quân đội Anh, Mỹ từng vây ông Gaddafi suốt hai tuần

Giờ đây NATO đã có thể thở phào nhẹ nhõm sau cái chết của Gaddafi, bởi lẽ tuy họ không đích thân sát hại Gaddafi nhưng vẫn bịt được miệng một nhân vật biết quá nhiều bí mật động trời có liên quan đến họ.

Đúng thế, Gaddafi là một nhân vật biết quá nhiều. Nếu như ông ta bị bắt sống, chắc chắn ông ta sẽ bị chuyển cho Toà án Hình sự Quốc tế La Haye là Toà án hồi tháng 6 đã cáo buộc ông tội ác chống lại nhân loại. Có thể dễ dàng hình dung thấy bầu không khí chấn động và hoảng loạn mà ông sẽ gây ra ở La Haye.

Chắc chắn ông Gaddafi sẽ kể về mối quan hệ khăng khít giữa ông với Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy và cựu Thủ tướng Anh Tony Blair, về những chi tiết của sự cộng tác giữa Chính phủ ông với các cơ quan tình báo phương Tây trong lĩnh vực đấu tranh chống khủng bố cũng như với EC trong vấn đề hạn chế người di cư từ bờ biển Libya.

Và cuối cùng, chắc chắn ông sẽ kể về việc dành những hợp đồng nhiều tỷ USD cho các công ty dầu mỏ và công ty xây dựng phương Tây.

Ông Gaddafi nếu như còn sống và bị đưa về La Haye chắc chắn sẽ có nhiều điều để kể bởi vì sự cộng tác giữa Chính phủ ông với Phương Tây là rất lớn. Trong cuộc đấu tranh chống chủ nghĩa khủng bố Hồi giáo - cuộc đấu tranh mà ông đã nhiều lần tuyên bố sẽ kiên quyết không kém gì Washington, Paris và London - mối liên hệ giữa cơ quan tình báo Libya với CIA và MI-6 là đặc biệt chặt chẽ.

Điều này được chứng thực qua những tài liệu mật mà các chuyên gia của tổ chức Human Rights Watch mới tìm ra được. Các nhân viên CIA và MI-6 còn gắn bó chặt chẽ hơn với gia đình Gaddafi.

Theo tin đăng tải hồi đầu tháng 9 trên tờ báo Anh The Guardian, Mark Allen - cựu Giám đốc phân ban chống chủ nghĩa khủng bố của MI-6 – là nhân vật chủ chốt của Phương Tây trong các cuộc hội đàm bí mật với phía Libya nhằm thuyết phục Gaddafi từ bỏ chương trình của ông trong lĩnh vực vũ khí sát thương hàng loạt.

Cũng theo tờ The Guardian, sau khi không trở thành Giám đốc MI-6 vào năm 2004, Mark Allen gia nhập khu vực tư nhân và trở thành Cố vấn chính trong Công ty Monitor Group, công ty được Gaddafi trả công hậu hĩnh vì đã tạo dựng được hình ảnh tích cực của ông trên thế giới.

Monitor Group cũng chính là Công ty đã giúp con trai Gaddafi là Saif Al-Islam được phép tiến hành nghiên cứu nhằm nhận được học vị Tiến sĩ tại trường Kinh tế London. Mark Allen còn là cố vấn của Công ty dầu mỏ khổng lồ BP và đã giúp công ty này giành được những hợp đồng béo bở ở Libya dưới thời Gaddafi.

Cả Chính phủ Anh và Pháp đều đã từng đua nhau săn đón “Ngài Gaddafi kính mến”. Tờ báo Anh Daily Mail mới đây đã công bố bản sao bức thư mà trong đó cựu Thủ tướng Anh Tony Blair viết cho người con trai Saif Al-Islam của Gaddafi, tỏ ý sẵn sàng giúp anh ta nghiên cứu nhằm nhận được học vị Tiến sĩ tại trường Kinh tế London.

Trong thời gian Tony Blair làm Thủ tướng cũng như trong thời gian Gordon Brown kế tục chức vụ này, nước Anh đã đẩy mạnh việc bán vũ khí và thiết bị quân sự cho chế độ Gaddafi và gửi những đại diện của Lực lượng Không quân đặc biệt Anh đến Libya nhằm giúp các lực lượng của Gaddafi soạn thảo chiến thuật đấu tranh chống chủ nghĩa khủng bố.

Tổng thống Pháp Nicolas Sarkpzy còn tỏ ra mạnh tay hơn. Hồi năm 2007, ông Sarkozy đã mời đích thân Gaddafi đến Paris thực hiện cuộc đi thăm chính thức cấp Nhà nước mà kết quả là hai bên đã ký những hợp đồng nhiều tỷ USD cho các công ty Pháp ở Libya.

Cái chết của Gaddafi cũng rất “đúng lúc” đối với Hội đồng Dân tộc chuyển tiếp Libya (NTC). Ai cũng biết nhiều thủ lĩnh của NTC đã từng tận tuỵ phục vụ Gaddafi và nhờ đó đã được hưởng biết bao công danh phú quý.

Gaddafi biết rõ mọi thứ về họ, biết rõ những thói hư tật xấu của họ. Nhưng giờ đây, họ đã có thể an tâm tiếp tục tận hưởng phú quý trong chế độ mới bởi vì Gaddafi đã chết, không còn có thể là bóng ma ám ảnh họ nữa.

Vũ Việt
Theo Foreign Policy

Theo Báo giấy
MỚI - NÓNG