Nhiệt điện Thái Bình 2 chây ỳ thanh toán nợ gần 40 tỷ cho nhà thầu

Một góc nhà máy nhiệt điện Thái Bình 2.
Một góc nhà máy nhiệt điện Thái Bình 2.
Sau 4 năm thi công Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2, Công ty CP Phát triển Việt Nam vẫn bị tổng thầu PVC nợ tới gần 40 tỷ đồng.

Tình thế này khiến công ty liên tục lâm cảnh nợ đọng tiền nguyên vật liệu của nhà cung cấp, nhà thầu phụ, tổ đội nhân công, khó khăn trăm bề.

Theo phản ánh của Công ty CP Phát triển Việt Nam, năm 2014 công ty này ký hợp đồng với Tổng công ty xây lắp dầu khí (PVC) để cung cấp cọc và thi công ép cọc tại dự án nhà máy nhiệt điện Thái Bình 2. Công ty đã huy động các đơn vị cung ứng vật tư, vật liệu sản xuất, vận chuyển, tổ đội nhân công... Đồng thời công ty đã hoàn thiện đầy đủ và nghiêm túc các nghĩa vụ theo Hợp đồng đã ký với tổng số công nợ gốc đến thời điểm hiện tại còn lại là hơn 35,8 tỷ đồng.

Tuy nhiên, đã 4 năm trôi qua, PVC vẫn không thực hiện đầy đủ nghĩa vụ về nghiệm thu và thanh toán, dẫn đến việc công ty này bị các đơn vị cung ứng vật tư, vận chuyển, tổ đội nhân công và người lao động của công ty gây sức ép, buộc công ty phải thanh toán nợ và trả lương công nhân.

“Việc chậm nghiệm thu, thanh toán của PVC đã đẩy công ty và người lao động, các đối tượng cung ứng vật tư, sản xuất, vận chuyển, tổ đội nhân công... rơi vào tình thế vô cùng khó khăn, cùng cực, nhất là người lao động hơn 9 tháng nay không có lương”, lãnh đạo Công ty CP Phát triển Việt Nam cho hay.

Được biết, ngày 14/11/2018, tại dự án nhiệt điện Thái Bình 2, các chủ nợ, người lao động đã đối thoại với ban lãnh đạo PVC và đại diện PVN về kế hoạch trả nợ.

“Các bên thống nhất rằng trả ngay 10 tỷ đồng trước ngày 25/11/2018; trả tiếp 10 tỷ trước ngày 25/12/2018 và trả hết số còn lại trước ngày 25/1/2019. Tuy nhiên đến nay, PVC đã không thực hiện nghiêm túc thỏa thuận, đẩy chúng tôi vào tình huống cực kỳ khó khăn, nguy hiểm khi liên tục bị chủ nợ, người lao động gây sức ép, đe dọa đến tính mạng... “, đại diện Công ty CP Phát triển Việt Nam nói.

Nhiệt điện Thái Bình 2 chây ỳ thanh toán nợ gần 40 tỷ cho nhà thầu ảnh 1 Nhiều công nhân 9 tháng không có lương.

Trong quá trình kiến nghị của công ty này, PVN đã rất nhiều lần có văn bản gửi PVC, Ban quản lý dự án Nhà máy Nhiệt Điện Thái Bình 2 yêu cầu PVC căn cứ vào quy định của hợp đồng thầu phụ đã ký giữa các bên, chủ động làm việc với công ty để xử lý và thực hiện nghĩa vụ của mình, tránh nợ đọng kéo dài và tranh chấp giữa các bên.

“Ban quản lý dự án Nhà máy nhiệt điện Thái Bình 2 phải hỗ trợ tổng thầu/các nhà thầu phụ hoàn thiện hồ sơ chất lượng, hồ sơ nghiệm thu và kịp thời thanh toán cho tổng thầu/các nhà thầu phụ theo đúng quy định của hợp đồng EPC”, văn bản của PVN nêu rõ.

“Đến nay, các chủ nợ không còn tin tưởng chúng tôi, các chủ nợ cùng người lao động đã yêu cầu chúng tôi phải đưa thẳng đến trụ sở PVN để gặp lãnh đạo cao nhất của tập đoàn đối thoại vì họ mất niềm tin hoàn toàn vào lời hứa cũng như các cam kết của chúng tôi và PVC”, lãnh đạo Công ty CP Phát triển Việt Nam cho biết.

Được biết, nhiều tháng nay, công ty Cổ phần Phát triển Việt Nam liên tục có văn bản gửi các lãnh đạo của PVN, PVC, nhưng số tiền trên vẫn chưa thể đòi được.

Theo Theo VTC News
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Shipper tự xét nghiệm – chuyên gia cảnh báo nguy cơ cao lây nhiễm cộng đồng

Shipper tự xét nghiệm – chuyên gia cảnh báo nguy cơ cao lây nhiễm cộng đồng

Chia sẻ với phóng viên, PGS.TS.BS Đỗ Văn Dũng, Trưởng khoa Y tế công cộng, Đại học Y Dược TP.HCM, cho biết mới đây việc áp dụng chủ trương kế hoạch số 3113 của Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TP.HCM đối với các đơn vị, tổ chức, cá nhân tự thực hiện xét nghiệm tại nhà cũng tạo nên những quan ngại của các chuyên gia y tế.
Hành khách làm thủ tục bay nội địa tại sân bay Nội Bài (Hà Nội). Ảnh chụp thời điểm chưa có dịch COVID-19.

Nếu có giá sàn vé máy bay, hàng không giá rẻ biến mất?

TPO - Trong văn bản giải trình mới nhất gửi Bộ Giao thông vận tải (GTVT) về đề xuất áp giá sàn vé máy bay nội địa, Cục Hàng không giữ quan điểm cần có giá sàn trong ngắn hạn, để hỗ trợ các hãng hàng không phục hồi sau dịch bệnh, trong đó có quyền lợi của nhà nước khi nắm giữ cổ phần chi phối tại hãng hàng không. Các chuyên gia hàng không lo rằng, nếu áp dụng chính sách này, hàng không giá rẻ sẽ biến mất ...