NHCSXH: Bàn cách tăng nguồn vốn giúp dân thoát nghèo

Vốn tín dụng giúp người dân Thái Nguyên trồng cây ăn quả, vươn lên thoát nghèo.
Vốn tín dụng giúp người dân Thái Nguyên trồng cây ăn quả, vươn lên thoát nghèo.
TP - Thời gian qua, vốn tín dụng chính sách đã giúp hàng triệu hộ dân thoát nghèo, hàng triệu sinh viên vay vốn học tập. Tuy nhiên, nhu cầu vốn của đối tượng chính sách ngày càng tăng, cách nào giúp nguồn vốn này đáp ứng nhu cầu? Đó cũng là trăn trở của lãnh đạo Ngân hàng Chính sách cùng các cán bộ nơi đây.

Cần câu giúp 4,5 triệu hộ dân thoát nghèo

Tại tọa đàm “Hiệu quả của tín dụng chính sách với công tác xóa đói giảm nghèo bền vững” tổ chức ngày 9/11, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho biết, thời gian qua, vốn tín dụng chính sách giúp gần 4,5 triệu hộ vượt qua ngưỡng nghèo; hơn 3,5 triệu lượt học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn được vay vốn học tập; hỗ trợ xây dựng trên 9,9 triệu công trình nước sạch và vệ sinh môi trường ở nông thôn…

Vốn tín dụng chính sách đã được đầu tư đến 100% xã, phường, thị trấn trên cả nước. Trong đó, tập trung ưu tiên cho vay các xã vùng đồng bào dân tộc thiểu số, vùng đặc biệt khó khăn, vùng sâu, vùng xa, biên giới. Từ 3 chương trình đến nay, tín dụng chính sách xã hội đã và đang triển khai thực hiện 20 chương trình và một số chương trình, dự án cho các địa phương, các tổ chức và cá nhân trong và ngoài nước ủy thác cho Ngân hàng Chính sách Xã hội thực hiện. 

Tính đến hết tháng 9/2017, tổng dư nợ các chương trình tín dụng chính sách đạt hơn 169.000 tỷ đồng, gấp 24 lần so với thời điểm thành lập. Tốc độ tăng trưởng bình quân hàng năm đạt 19,2% và trên 6,7 triệu hộ nghèo và các đối tượng chính sách còn dư nợ. 

Ông Bùi Sĩ Lợi, Phó Chủ nhiệm Ủy ban các vấn đề xã hội của Quốc hội cho biết, thông qua vốn vay tại Ngân hàng Chính sách Xã hội, người nghèo và các đối tượng chính sách khác có vốn để sản xuất kinh doanh, tạo cơ hội cho con em đi học, đi xuất khẩu lao động, tăng thu nhập cho gia đình, cải thiện đời sống. Nhiều người nghèo đã tự vươn lên thoát nghèo bền vững, đồng thời tạo ra nhiều mô hình làm ăn có hiệu quả, công ăn việc làm cho những hộ nghèo khác. 

“Nhu cầu vốn tín dụng ưu đãi ngày càng lớn trong khi nguồn vốn ưu đãi có hạn. Vốn tín dụng ngân hàng vẫn chưa đáp ứng hết được nhu cầu vốn cho phát triển sản xuất, kinh doanh và nâng cao đời sống nhân dân, nhất là các khu vực kinh tế khó khăn, vùng sâu, xa…”, ông Lợi nói.

Theo ông Nguyễn Đức Hải, Phó Tổng giám đốc Ngân hàng chính sách xã hội, hiện nay không còn tình trạng người dân vùng sâu, vùng xa vay vốn tín dụng chính sách về bỏ ống gác bếp và chờ đến hạn trả ngân hàng. Số vốn cho người dân vay đã được đưa vào sản xuất, chăn nuôi.

“Để triển khai công tác vay vốn thời gian tới, chúng tôi đề nghị xoá bỏ tình trạng cho không để tăng trách nhiệm của người nhận vốn. Tôi mong muốn nguồn lực tản mát, dưới hình thức cho không, nên uỷ thác cho ngân hàng chính sách xã hội uỷ thác, cho vay để đảm bảo chất lượng tín dụng tốt”, ông Hải đề nghị.

Cần tăng thêm mức cho vay vốn

Ông Nguyễn Quốc Văn, Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ phát triển thanh niên nông thôn – TW Đoàn TNCS Hồ Chí Minh cho biết, nguồn vốn tín dụng chính sách thông qua hệ thống Đoàn thanh niên đã không ngừng được đẩy mạnh cả về chất và lượng. Nhưng số tiền được vay còn ít để phát triển kinh tế. Hiện nay, mức vay tối đa cho hộ nghèo là 50 triệu đồng, số tiền trên chỉ đủ để xây dựng chuồng trại, hoặc mua con giống với số lượng nhỏ. 

Để góp phần tăng nguồn vốn cho vay, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh phối hợp với Ngân hàng Chính sách Xã hội nghiên cứu tìm hiểu tạo cơ chế hình thành Quỹ khởi nghiệp trên cơ sở hạt nhân từ nguồn vốn của Ngân hàng Chính sách Xã hội. Đồng thời, tăng cường đào tạo tập huấn và khơi dậy ý chí vươn lên vượt khó, làm giàu tại các địa phương. Theo đại diện NHNN, nhu cầu vốn ưu đãi cho giảm nghèo và phát triển kinh tế ngày càng lớn, nhưng nguồn tín dụng lại có hạn. Vì thế, cần có cơ chế tập trung nguồn vốn để thực hiện tốt Chương trình tín dụng góp phần thực hiện mục tiêu giảm nghèo bền vững. 

“Để đẩy mạnh hơn nữa hoạt động tín dụng chính sách, với vai trò của mình, Ngân hàng Nhà nước sẽ tiếp tục đồng hành, hỗ trợ và tạo điều kiện thuận lợi để Ngân hàng Chính sách Xã hội huy động vốn, vay tái cấp vốn, đảm bảo nguồn vốn thực hiện các chương trình tín dụng chính sách cho hộ nghèo, hộ cận nghèo và các đối tượng khác…”, bà Hà Thu Giang, Phó Vụ trưởng Vụ Tín dụng các ngành Kinh tế (Ngân hàng Nhà nước) cho biết.

Bà Giang cũng kiến nghị Chính phủ chỉ đạo các bộ, ngành cân đối, phân bổ nguồn vốn kịp thời để đáp ứng nhu cầu vay vốn của các đối tượng thụ hưởng theo các chương trình tín dụng chính sách. Các bộ, ngành cần có giải pháp thu hút nguồn vốn ưu đãi, hỗ trợ các tổ chức quốc tế cho công tác giảm nghèo, đẩy nhanh tiến độ giải ngân và tăng hiệu quả sử dụng nguồn vốn này.

Theo ông Bùi Sĩ Lợi đề nghị, cùng đó, Ngân hàng Chính sách Xã hội cần chủ động xây dựng phương án huy động vốn theo cơ chế hiện hành và trình cơ quan có thẩm quyền bổ sung các nguồn khác để đảm bảo có thêm vốn vay cho các hộ nghèo và các đối tượng chính sách. Đồng thời tập trung nguồn vốn trong và ngoài nước để thực hiện tốt các chương trình tín dụng chính sách, góp phần thực hiện mục tiêu giảm nghèo bền vững theo Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2016-2020 của Chính phủ… 

“Để triển khai công tác vay vốn thời gian tới, chúng tôi đề nghị xoá bỏ tình trạng cho không để tăng trách nhiệm của người nhận vốn”.

Ông Nguyễn Đức Hải, Phó Tổng giám đốc NHCSXH

MỚI - NÓNG
Ronaldo bị HLV Al-Nassr trách cứ sau trận thua
Ronaldo bị HLV Al-Nassr trách cứ sau trận thua
TPO - HLV Rudi Garcia của Al-Nassr cho rằng pha bỏ lỡ của Cristiano Ronaldo là bước ngoặt dẫn đến thất bại của họ trước Al-Ittihad ở Siêu cúp Saudi Arabia. Tiền đạo 37 tuổi vẫn chưa có bàn thắng nào cho đội bóng mới.