Nhật quyết định xả hàng triệu tấn nước nhiễm phóng xạ ra biển

0:00 / 0:00
0:00
Thủ tướng Nhật Suga Yoshihide dự cuộc họp nội các ngày 12/4. (Ảnh: AP)
Thủ tướng Nhật Suga Yoshihide dự cuộc họp nội các ngày 12/4. (Ảnh: AP)
TPO - Chính phủ Nhật hôm nay thông báo quyết định xả một lượng lớn nước nhiễm phóng xạ từ nhà máy điện hạt nhân Fukushima xuống Thái Bình Dương. Quyết định này vấp phải sự phản đối gay gắt từ người dân cùng các nước láng giềng như Hàn Quốc và Trung Quốc.

Quyết định này đã được dự báo từ lâu nhưng bị trì hoãn vì quan ngại an toàn và sự phản đối của người dân. Nhưng các bộ trưởng trong nội các Nhật cho rằng đây là lựa chọn tốt nhất.

Lượng nước đó được tích luỹ trong các thùng chứa ở nhà máy Fukushima Daiichi từ năm 2011, khi một trận động đất và sóng thần khủng khiếp khiến các lò phản ứng hư hỏng, nước làm mát bị nhiễm phóng xạ và rò rỉ ra ngoài.

Đơn vị vận hành nhà máy là Công ty điện lực Tokyo (TEPCO) nói rằng các bể chứa nước phóng xạ sẽ đầy vào cuối năm sau.

Thủ tướng Yoshihide Suga nói rằng xả nước ra biển là “lựa chọn thực tế nhất” và không thể tránh khỏi để tiến tới dừng hoạt động của nhà máy Fukushima trong vài thập kỷ tới.

TEPCO và các quan chức chính phủ nói rằng chất phóng xạ tritium không gây hại nếu chỉ có nồng độ thấp, nhưng không thể tách khỏi nước. Tuy nhiên, có thể giảm hàm lượng các chất phóng xạ khác trong nước xuống mức có thể xả ra môi trường. Một số nhà khoa học nói rằng vẫn chưa thể biết hết tác động lâu dài của những chất phóng xạ đó đối với đời sống của các sinh vật biển.

Theo kế hoạch cơ bản mà các bộ trưởng Nhật thông qua, TEPCO sẽ bắt đầu xả nước ra biển trong 2 năm, sau khi xây dựng một cơ sở theo tiêu chuẩn an toàn của cơ quan quản lý. TEPCO nói rằng không thể trì hoãn thêm việc xả nước nhiễm phóng xạ ra biển và cần cải thiện môi trường xung quanh nhà máy để người dân có thể sống an toàn.

TEPCO cho biết sức chứa 1,37 triệu tấn nước thải sẽ đạt ngưỡng tối đa vào mùa thu năm sau. Những thùng chứa xung quanh cũng cần được giải phóng để xây dựng các cơ sở mới để loại bỏ rác nhiên liệu tan chảy từ các lò phản ứng. Công việc này dự kiến sẽ bắt đầu trong những năm tới.

Một thập kỷ sau thảm hoạ sóng thần khủng khiếp, nước dùng để làm mát nhiên liệu hạt nhân vẫn liên tục chảy từ các bể chứa bị hư hại ra tầng hầm của các toà nhà chứa lò phản ứng. Để bù đắp, nước được bơm thêm vào để làm mát nhiên liệu nóng chảy. Nước cũng được bơm ra ngoài và xử lý, trong đó một phần được tái sử dụng để làm mát, phần còn lại được tích trữ trong 1.020 thùng. Những thùng này hiện chứa 1,25 triệu tấn nước phóng xạ, dự kiến sẽ được xả ra biển trong 2 năm tới.

Báo cáo của chính phủ Nhật nói rằng nước này sẽ tuân thủ các quy tắc quốc tế về xả thải và đã nhận được sự ủng hộ của Cơ quan năng lượng nguyên tử quốc tế, sẽ bảo đảm công bố dữ liệu và minh bạch để cộng đồng quốc tế thấu hiểu.

Chính phủ Nhật khẳng định sẽ làm hết sức để hỗ trợ ngành đánh bắt hải sản địa phương.

Trung Quốc và Hàn Quốc bày tỏ quan ngại nghiêm trọng về việc Nhật Bản xả nước thải và các tác động tiềm tàng.

Trung Quốc đã gửi phản đối qua kênh ngoại giao đến Nhật Bản để phản đối. “Nhật Bản nên xử lý vấn đề một cách thận trọng và hành động có trách nhiệm vì lợi ích của cộng đồng toàn cầu và chính người dân của họ”, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên viết trên Twitter.

MỚI - NÓNG