Nhập nhèm bán SGK kèm tài liệu tham khảo: Trách nhiệm trường học thế nào?

Ông Thái Văn Tài, Vụ trưởng Vụ Giáo dục tiểu học (Bộ GD&ĐT)
Ông Thái Văn Tài, Vụ trưởng Vụ Giáo dục tiểu học (Bộ GD&ĐT)
TPO - Liên quan đến việc các trường học bán nhập nhèm sách giáo khoa và tài liệu tham khảo, ông Thái Văn Tài, Vụ trưởng Vụ Giáo dục tiểu học (Bộ GD&ĐT) nói, trường nào không hướng dẫn rạch ròi, làm cho phụ huynh hiểu nhầm tài liệu tham khảo bắt buộc phải mua thì trường đó sai.

Ông Tài cho biết, trước thềm năm học mới, đã có những thông tin về việc các trường học cung cấp SGK chưa đúng dẫn đến nhiều ý kiến lùm xùm như Trường tiểu học An Phong (TP HCM) bán sách kèm tài liệu lên tới 807.000 đồng. Bộ GD&ĐT đã có văn bản yêu cầu các địa phương kiểm tra, rà soát và xử lý nghiêm nếu phát hiện sai phạm. Sự việc ở TP HCM, Bộ cũng yêu cầu Sở báo cáo.

Cũng theo ông Tài, trước hết, quy định về SGK và tài liệu tham khảo được bộ GD&ĐT quy định rất rõ và ở nhiều văn bản. Cụ thể, trong Điều lệ các trường học đã quy định rõ SGK là tài liệu bắt buộc. Vì thế, các nhà trường phải hướng dẫn phụ huynh trang bị cho học sinh trước mỗi năm học mới. SGK thuộc danh mục tài liệu bắt buộc.

Ngoài ra, còn có danh mục tài liệu tham khảo, Bộ hướng dẫn các nhà trường có trách nhiệm lựa chọn tài liệu phù hợp để trang bị ở thư viện để giáo viên tăng cường sử dụng tài liệu tham khảo, phục vụ kế hoạch dạy học. Tài liệu tham khảo nhằm mục đích nâng cao chất lượng dạy học và nhà trường cũng có thể thông tin để tùy vào nhu cầu, điều kiện của từng phụ huynh có thể mua tài liệu này hoặc không. Như vậy, tài liệu tham khảo thuộc danh mục không bắt buộc mua. “Bộ GD&ĐT đã yêu cầu, tuyệt đối cấm mọi tổ chức, cá nhân ép buộc học sinh, phụ huynh mua tài liệu tham khảo”.

Ngoài Điều lệ trường tiểu học, Thông tư 21/năm 2014 quy định về quản lý và sử dụng xuất bản phẩm tham khảo trong cơ sở giáo dục cũng nêu rõ giáo viên, nhà trường không được lợi dụng ảnh hưởng của mình để ép phụ huynh mua tài liệu tham khảo. Các trường phải thông tin đầy đủ, kịp thời, chính xác để phụ huynh mua theo nguyện vọng. “Như vậy, hành lang pháp lý, quy định về tài liệu, SGK trong trường học đã rất rõ. Tuy nhiên, các nhà trường có hành vi, thông tin làm phụ huynh hiểu nhầm tài liệu tham khảo là bắt buộc phải mua là cơ sở đó đang làm sai”, ông Tài khẳng định.

Trả lời PV về việc tại sao Bộ cứ cấm nhưng hàng năm, cứ đến năm học mới, các trường học vẫn nhập nhèm chuyện bán sách và tài liệu tham khảo để thu lợi, Vụ trưởng Vụ giáo dục tiểu học cho rằng, nguyên nhân là do trường học cung cấp không kịp thời thông tin để phụ huynh nắm đầy đủ. Để xảy ra tình trạng hiểu nhầm danh mục sách bắt buộc và không bắt buộc có nguyên nhân từ hai phía.

Một mặt, nhà tường chủ động cung cấp thông tin không rõ ràng, không giải thích danh mục cụ thể. Ngược lại, phía phụ huynh cũng chưa nẵm rõ thông tin nhưng cũng không hỏi lại và nghĩ tất cả danh mục đó là tài liệu bắt buộc. Vì thế, giải pháp là nhà trường và phụ huynh phải tăng cường trao đổi thêm.

Bộ đã có quy định, hướng dẫn rất rõ trong các văn bản, nếu trường nào cố tình nhập nhèm giữa SGK và tài liệu để bán thì đó là vi phạm của nhà trường. Phụ huynh cần lên tiếng để cơ quan quản lý xử lý theo quy định. “Phụ huynh cần chủ động theo dõi thông tin, giám sát, phản biện xã hội, mua sắm đúng sách cho con em. Trong trường hợp phát hiện trường làm sai trái, cần phản ánh với cơ quan quản lý nhà nước để xử lý”, ông Tài nói.

MỚI - NÓNG