Nhập lậu tỏi và cà rốt Trung Quốc về vùng rau nổi tiếng Đà Lạt

Lần đầu tiên Quản lý thị trường phát hiện số lượng lớn cà rốt Trung Quốc nhập lậu vào Lâm Đồng
Lần đầu tiên Quản lý thị trường phát hiện số lượng lớn cà rốt Trung Quốc nhập lậu vào Lâm Đồng
TPO - Nhận được thông tin một chiếc xe tải đang “chở củi về rừng” (chở nông sản lên vùng sản xuất rau củ quả chất lượng cao Đà Lạt-Lâm Đồng), các cơ quan chức năng đã tiến hành kiểm tra, phát hiện khối lượng lớn nông sản dán nhãn Trung Quốc.

Ngày 27/7, cơ quan chức năng tiếp tục củng cố hồ sơ để xử lý vụ kinh doanh hàng hóa nhập lậu vừa bị bắt quả tang trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng.

Đội Cảnh sát giao thông huyện Đạ Huoai và Đội Quản lý thị trường số 4 (Chi cục Quản lý thị trường tỉnh Lâm Đồng) đã phối hợp kiểm tra chiếc xe tải do tài xế Hồ Văn Toàn (trú đường Trần Hưng Đạo, thị trấn Liên Nghĩa (huyện Đức Trọng, Lâm Đồng) điều khiển.

Trong thùng  xe tải có 3,9 tấn cà rốt và 200 kg tỏi gắn nhãn mác xuất xứ từ Trung Quốc. Chủ hàng là ông Nguyễn Văn Thành (có cơ sở kinh doanh tại thị trấn Liên Nghĩa) không xuất trình được hóa đơn, chứng từ hợp lệ. Các loại cà rốt và tỏi trên xe tải này này chỉ có giá từ 3.000 - 5.000 đồng/kg, trong khi các sản phẩm cùng loại sản xuất tại Việt Nam có giá cao gấp nhiều lần.

Nhập lậu tỏi và cà rốt Trung Quốc về vùng rau nổi tiếng Đà Lạt ảnh 1 Tỏi Trung Quốc phát hiện trên xe tải

Các loại nông sản này nếu vận chuyển trót lọt về Đà Lạt và vùng phụ cận có thể sẽ được gắn mác Đà Lạt để tiêu thụ ngoài thị trường với giá cao hơn nhiều.

Cơ quan chức năng đã lập biên bản, tịch thu toàn bộ số hàng trên, đồng thời củng cố hồ sơ để xử phạt chủ hàng về hành vi kinh doanh hàng hóa nhập lậu.

 Những năm gần đây đã xuất hiện những cơ sở kinh doanh nhập công khai hoặc nhập lậu các loại nông sản Trung Quốc như hành, tỏi, khoai tây, bắp cải, cải thảo, cà rốt về các vùng phụ cận của Đà Lạt như Đức Trọng, Đơn Dương… với giá rẻ mạt, sau đó tút tát, thay đổi bao bì, nhãn mác để đưa ra thị trường tiêu thụ thu lãi khủng.

Hành vi này không chỉ ảnh hưởng xấu đến uy tín, chất lượng của vùng rau Đà Lạt-Lâm Đồng mà còn gây thiệt hại cho người tiêu dùng.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Khối ngoại bán mạnh VIC, 2 cổ phiếu 'họ' Vingroup giảm sâu

Khối ngoại bán mạnh VIC, 2 cổ phiếu 'họ' Vingroup giảm sâu

TPO - Cuối phiên, VN-Index được kéo về sắc xanh nhờ giao dịch khởi sắc của nhóm ngân hàng và một số cổ phiếu lớn như MSN, VRE. Ở chiều ngược lại, 2 cổ phiếu "họ" Vingroup là VIC, VHM liên tục gây áp lực lên chỉ số, khối ngoại bán ròng mạnh VIC với giá trị hơn 1.144 tỷ đồng.
Bộ Tài chính đề xuất thêm gói giải pháp giảm thuế khoảng 20.000 tỷ đồng để hỗ trợ doanh nghiệp, người dân gặp khó khăn do dịch COVID-19, trong đó có nhóm chịu nhiều tác động như hàng không, du lịch...

Các gói hỗ trợ thuế, phí đã và sắp triển khai

TPO - Dự kiến, hôm nay (16/9), Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ cho ý kiến về một số giải pháp miễn, giảm thuế nhằm hỗ trợ doanh nghiệp, người dân chịu tác động của dịch COVID-19. Gói chính sách này tổng giá trị theo tính toán của Bộ Tài chính trên 20.000 tỷ đồng.