Nhân tố bí ẩn: Lộ diện giám khảo ba phải nhất

MC Thành Trung cố gắng xoa dịu màn tranh luận giữa các giám khảo. Ảnh: Windy.
MC Thành Trung cố gắng xoa dịu màn tranh luận giữa các giám khảo. Ảnh: Windy.
TP - Không nghi ngờ gì nữa Tùng Dương là giám khảo Nhân tố bí ẩn (X-factor) nóng tính nhất. Tối 24/7, anh lập tức lên tiếng sau khi Minh Như hát Không quan tâm: “Nếu anh đưa ra thông điệp “who cares”- tôi chẳng quan tâm, thì tất cả các ý kiến của chúng ta ở đây chẳng có giá trị gì với các bạn trẻ. Đấy là điều rất nguy hiểm cho giới trẻ… Tôi cảm thấy bị xúc phạm”.

Thanh Lam đồng tình với Tùng Dương. Giám khảo chia hai phe. Dẫn đến sự hiểu lầm này một phần do MC Thành Trung giới thiệu Không quan tâm được Dương Khắc Linh viết riêng cho Minh Như, trong khi thí sinh này từng nhận được những bảo ban nghiêm khắc của Tùng Dương.

Thực tế, bài này được Diễm Hương (The Voice) ra MV từ 2014. Dương Khắc Linh mới đây lên tiếng, xóa tan hiểu lầm quanh bài Không quan tâm: “Đơn giản là một ca khúc vực dậy tinh thần bạn trẻ đang hoang mang vì búa rìu dư luận. “Và tôi sẽ không buồn, vì những lời ghen tuông”... Câu đó Linh thấy hợp với Minh Như khi chị Hồ Quỳnh Hương kể Như khóc rất nhiều khi đọc các comment trên mạng xã hội. Câu này của bài hát không hề công kích ai trong BGK, và sẽ thật sự khó hiểu khi giám khảo lại cảm thấy mình bị xúc phạm khi một em nhỏ hát về chuyện em ấy buồn khi bị những lời ghen tuông trên mạng xã hội”.

Chỉ còn hai liveshow nữa là đến đêm cuối của X-factor. Trong đội hình còn lại, Minh Như nổi bật với phong cách đa dạng cùng chất giọng lạ, lên những nốt cao tới không tưởng. Nhưng có lẽ cũng không nên đặt quá nhiều kỳ vọng vào một giọng ca 16 tuổi, hát chủ yếu bằng bản năng. Trong đời sống nghệ thuật, giọng tốt chưa phải là tất cả, có khi lại phản tác dụng với một số người quá phô diễn giọng hát. Cũng đã có một Thảo My - trẻ nhất The Voice, đoạt Quán quân rồi mất hút. Tuy nhiên, trong khuôn khổ cuộc thi, Minh Như vẫn là một trong những thí sinh đáng chờ đợi nhất. Chỉ cần cô tập trung vào cảm xúc, bớt trưng trổ thì khả năng chinh phục là rất cao.

Các thí sinh còn lại xem ra khó có thể khiến Minh Như chùn bước. Kiều Diễm sau khi tạo được hình ảnh tài sắc vẹn toàn hiện ở điểm rơi không tốt. Ngoài lý do sức khỏe, cô khá vụng về khi hát bài không do mình sáng tác. The Wings, như một khách mời bình luận, liệu có gì hơn O-Plus của mùa trước ngoài việc đẹp trai hơn và hát những bài dễ nghe hơn. Tuấn Phương là bản sao của Bùi Anh Tuấn với chọn lựa bài hát nghèo nàn hơn, hình như chỉ hát được tiếng Việt. S-Girls luôn được đầu tư dàn dựng tiết mục hoành tráng để kết chương trình dù khả năng hát đơn của từng cô khá hạn chế. Tiết mục “nhạc kịch” vừa qua làm lộ ra điều đó.

Bị loại khá tức tưởi

X-factor càng trở nên nghèo về âm nhạc hơn khi nhóm nghệ sĩ giàu sáng tạo như The Dolphins đã được các giám khảo mạnh tay loại giùm. Vốn quý của Dolphins là hai giọng hát đẳng cấp, phần trình diễn của họ luôn đạt mức không còn gì để chê. Suốt thời gian hiện diện tại X-factor, họ luôn hát bài của mình, những sáng tác đó luôn đảm bảo tiêu chuẩn chất lượng nhất định, không hề dễ dãi, luôn mang thông điệp tích cực. Không đẹp trai xinh gái, cũng không hát bài quen thuộc dễ nghe, mô hình khá mới mẻ của Dolphins đương nhiên chưa đánh động được khán giả. Họ cũng không ít lần được giám khảo cứu và đến liveshow vừa rồi thì không có ân sủng đó nữa.

Tất nhiên giám khảo có toàn quyền loại thí sinh mà họ không thích nhưng cách mà Dolphins bị loại khá tức tưởi. Đầu tiên họ bị chính HLV mang ra làm tốt thí. Dương Khắc Linh nói đại ý: “Đằng nào Dolphins cũng được các HLV kia thích và cứu nên tôi chọn The Wings” Như thế, The Wings được vào cũng chẳng vẻ vang gì lắm. Thanh Lam tất nhiên chọn “gà” Adam. Vì thí sinh của Hồ Quỳnh Hương là Minh Như đã được khán giả đưa vào rồi nên Hương chọn Dolphins, cũng là để cân bằng lực lượng vì The Wings đã có 1 phiếu.

Về Dolphins, Hồ Quỳnh Hương nhận xét: “Hát rất tốt, sáng tác hay, trình diễn cũng rất ổn”. Tùng Dương đóng vai trò quyết định, đã từ chối Dolphins với lý do khá chung chung là nhóm không chịu đột phá như kỳ vọng của anh. Dương chọn Adam. Vì thí sinh này đột phá bằng cách vừa hát vừa múa ballet?! Có vẻ như Tùng Dương loại Dolphins vì nhóm không “nghe lời” anh thì đúng hơn. Dù sao, nhóm nhạc thí sinh chất lượng sáng tạo cao vào loại nhất X-factor mùa này đã bị loại.

Nếu giám khảo ngồi đấy để đảm bảo một thực đơn âm nhạc cân bằng cho cuộc thi thì có vẻ như dàn giám khảo mùa này của X-factor đã không thực sự làm hết vai trò. Và Dương Khắc Linh đầy triển vọng trở thành giám khảo ba phải nhất trên truyền hình hiện nay.

Adam là trường hợp cá biệt khi không có giọng nhưng liên tục được các giám khảo tưởng như khắt khe về chuyên môn là Thanh Lam và Tùng Dương cứu hết lần này lần khác. Lý do được đưa ra là khát khao làm nghề của vũ công kiêm ca sĩ này. Thậm chí, Thanh Lam còn khóc khi nhận xét về Adam. Vấn đề là qua truyền hình, khán giả chưa thấy được khát vọng của Adam hơn thí sinh khác đến mức nào, ngoài việc anh múa giỏi hơn. Mà đây là cuộc thi hát, không phải thi múa hay thi khát vọng.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Chuyên gia 'giải mã' Tết Hàn Thực và Tết Thanh Minh

Chuyên gia 'giải mã' Tết Hàn Thực và Tết Thanh Minh

TPO - Rất nhiều người cho rằng, Tết Hàn Thực và Tết Thanh Minh có cùng một nguồn gốc. Vậy bản chất hai ngày lễ này có mối quan hệ với nhau không? Chuyên gia nghiên cứu tâm linh, TS. KTS Vũ Thế Khanh, Chủ tịch Hội đồng Khoa học UIA đã có những lý giải về vấn đề này.