KHÁNH HOÀ:

Nha Trang sắp có cầu vượt biển, kết nối sân bay Cam Ranh

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Theo quyết định phê duyệt Điều chỉnh cục bộ quy hoạch chung TP. Nha Trang đến năm 2025 của Thủ tướng Chính phủ, thành phố này được xây cầu vượt biển để kết nối với Sân bay quốc tế Cam Ranh. Trong khi đó, khu vực trung tâm đảo Hòn Tre được xây dựng cao tối đa 20 tầng.

Xây cầu vượt biển Hòn Rớ

Vừa qua, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành đã ký quyết định phê duyệt Điều chỉnh cục bộ quy hoạch chung TP. Nha Trang, tỉnh Khánh Hoà đến năm 2025 với nhiều nội dung quan trọng liên quan đến quy hoạch thành phố này trong tương lai. Dân số dự báo tại các khu vực điều chỉnh cục bộ quy hoạch khoảng 7.000 người (tăng hơn 2.000 người so với hiện trạng năm 2019), chiếm 0,43% dự báo dân số đô thị đến năm 2025.

Nha Trang sắp có cầu vượt biển, kết nối sân bay Cam Ranh ảnh 1
Khu vực phường Vĩnh Nguyên và Vĩnh Trường, TP. Nha Trang được điều chỉnh cục bộ đến năm 2025. Ảnh CÔNG HOAN

Theo đó, có 3 khu vực của TP. Nha Trang được điều chỉnh cục bộ, gồm: cảng Nha Trang và vùng phụ cận (phường Vĩnh Nguyên và Vĩnh Trường); đảo Hòn Tre - Hòn Một (phường Vĩnh Nguyên); khu vực Hòn Thị (xã Phước Đồng). Tổng điều chỉnh quy hoạch cục bộ khoảng 1.276,56ha, chiếm 4,5% diện tích tự nhiên theo Quy hoạch chung TP. Nha Trang đến năm 2025 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt năm 2012.

Tại khu vực cảng Nha Trang và vùng phụ cận, quyết định của Chính phủ bổ sung thêm 44,4ha đất trung tâm đô thị dịch vụ và đồng ý cho xây dựng mới cầu Hòn Rớ, chạy qua cửa sông Quán Trường. Cây cầu này sẽ nối từ đường Trần Phú với đại lộ Nguyễn Tất Thành, tạo thành con đường ven biển liên tục chạy từ Sân bay quốc tế Cam Ranh về TP. Nha Trang. Các chỉ tiêu về mật độ xây dựng tại đây vẫn giữ nguyên là tối đa 40% và 40 tầng.

Nha Trang sắp có cầu vượt biển, kết nối sân bay Cam Ranh ảnh 2
Khu vực được quy hoạch xây cầu mới vượt biển Hòn Rớ. Ảnh VĂN KỲ

Đảo Hòn Tre được xây tới 20 tầng

Trong quyết định của Thủ tướng Chính phủ, khu vực đảo Hòn Tre (phường Vĩnh Nguyên, TP. Nha Trang) sẽ được bổ sung 1.165ha đất trung tâm đô thị du lịch. Diện tích này được chuyển đổi từ 5,5ha đất mặt nước, 1.123ha đất đồi núi chưa sử dụng và khoảng 46ha đất được xác định là đất dịch vụ du lịch trong quy hoạch được phê duyệt năm 2012. Tại khu vực đảo Hòn Một, bổ sung 37,24ha đất trung tâm đô thị du lịch được chuyển đổi từ đất đồi núi chưa sử dụng và đất đã được xác định là đất dịch vụ du lịch tại quy hoạch được phê duyệt năm 2012. Chiều cao trung bình công trình trên đảo Hòn Tre là 5 tầng, trên đảo Hòn Một là 3 tầng.

Nha Trang sắp có cầu vượt biển, kết nối sân bay Cam Ranh ảnh 3
Khu vực trung tâm đảo Hòn Tre được xây cao tối đa 20 tầng. Ảnh CÔNG HOAN

Riêng 8 cụm trung tâm du lịch đảo Hòn Tre, tầng cao được xây dựng tối đa là 20 tầng. Còn tại đảo Hòn Một, một số công trình khách sạn chính sẽ áp dụng chiều cao tối đa là 5 tầng. Tuy nhiên, vị trí, quy mô, hình thức kiến trúc của các công trình tại 2 đảo này sẽ được xác định theo các đồ án quy hoạch phân khu, quy hoạch chi tiết và thiết kế đô thị do UBND tỉnh quyết định. Còn tại khu vực điều chỉnh cục bộ ở Hòn Thị có quy mô gần 30ha, được chuyển đổi từ đất đồi núi được xác định trong quy hoạch được phê duyệt năm 2012. Quy mô dân số khu vực này dự báo khoảng 2.000 người, mật độ xây dựng khoảng 35%, chiều cao tối đa 15 tầng.

Nha Trang sắp có cầu vượt biển, kết nối sân bay Cam Ranh ảnh 4
Khu vực Cảng Nha Trang được phép điều chỉnh quy hoạch cục bộ đến năm 2025. Ảnh CÔNG HOAN.

Theo báo cáo của UBND TP. Nha Trang, hiện thành phố này đang lấy ý kiến cộng đồng dân cư đối với quy hoạch phân khu (tỷ lệ 1/2000) khu vực đảo Hòn Tre - đảo Hòn Một; quy hoạch phân khu (tỷ lệ 1/2000) khu vực cảng Nha Trang và vùng phụ cận. Quy hoạch lần này sẽ khai thác tối đa đặc điểm địa hình, điều kiện tự nhiên của khu vực, xây dựng diện mạo, cảnh quan đô thị du lịch biển đảo, tạo không gian điểm nhấn cảnh quan đô thị trong khu vực đảo vùng vịnh Nha Trang. Xây dựng quần thể đảo này thành trung tâm đô thị du lịch hiện đại, cao cấp trên cơ sở hài hòa với môi trường cảnh quan tự nhiên và địa hình khu vực.

MỚI - NÓNG
TPHCM sắp chạy thử metro Bến Thành - Suối Tiên
TPHCM sắp chạy thử metro Bến Thành - Suối Tiên
TPO - “Người dân chờ đợi mòn mỏi, bây giờ mới có tàu chạy thử. Tin tưởng rằng sau lần chạy thử này, chúng ta sẽ có mọi điều kiện thuận lợi để chuẩn bị vận hành thương mại trong thời gian tới”, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên nói về dự án đường sắt đô thị số 1 (Bến Thành - Suối Tiên).