Nha Trang - Khánh Hoà: Điểm đến mới của trí tuệ thế giới

0:00 / 0:00
0:00
Đó là khẳng định của ông Nguyễn Hải Ninh, Uỷ viên Trung ương Đảng, Bí thư tỉnh uỷ Khánh Hoà về triển vọng phát triển của Nha Trang – Khánh Hoà tại Phiên thảo luận “Xây dựng Nha Trang - Khánh Hòa trở thành Trung tâm Sáng tạo trong Kỷ nguyên Khai sáng Toàn cầu” do Diễn đàn toàn cầu Boston cùng Liên minh Lãnh đạo Thế giới tổ chức vào 20h ngày 9/12 (theo giờ Việt Nam).
Nha Trang - Khánh Hoà: Điểm đến mới của trí tuệ thế giới ảnh 1

Ảnh chụp từ màn hình: Ông Nguyễn Hải Ninh, Uỷ viên Trung ương Đảng, Bí thư tỉnh uỷ Khánh Hoà

Phiên thảo luận diễn ra dưới sự đồng chủ trì của ông Michael Dukakis, cựu Thống đốc bang Massachusetts, Chủ tịch Diễn đàn Toàn cầu Boston; ông Danilo Turk, cựu Tổng thống Slovenia, Chủ tịch Liên minh Lãnh đạo Thế giới và Bí thư Tỉnh uỷ Khánh Hoà Nguyễn Hải Ninh. Tham gia phiên thảo luận còn có ông Nguyễn Tấn Tuân, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hoà; ông Hồ Văn Mừng, Uỷ viên dự khuyết Trung ương Đảng, Bí thư Thành uỷ Nha Trang cùng cựu lãnh đạo các quốc gia trên thế giới và những chuyên gia, học giả đầu ngành từ Đại học Harvard và Viện Công nghệ Massachusetts (MIT), Hoa Kỳ.

Phiên thảo luận nằm trong khuôn khổ Hội nghị thường niên của Liên minh Lãnh đạo Thế giới - Club de Madrid. Liên minh Lãnh đạo Thế giới quy tụ 102 cựu Tổng thống và cựu Thủ tướng của 56 quốc gia, là diễn đàn lớn nhất thế giới dành cho cựu nguyên thủ các quốc gia và chính phủ. Đây cũng là diễn đàn uy tín của giới học giả và nhà nghiên cứu hàng đầu thế giới, nơi họ cùng thảo luận, đóng góp sáng kiến nhằm giải quyết các vấn đề cốt lõi cho quá trình vận hành và phát triển của thế giới.

Nha Trang - Khánh Hoà: Điểm đến mới của trí tuệ thế giới ảnh 2

Ảnh chụp từ màn hình: Ông Michael Dukakis - cựu Thống đốc bang Massachusetts, Chủ tịch Diễn đàn Toàn cầu Boston

Đại diện Diễn đàn Toàn cầu Boston, ông Michael Dukakis chia sẻ: “Xây dựng Kỷ nguyên Khai sáng Toàn cầu là nội dung chủ đạo của Sáng kiến Liên Hợp Quốc 100 năm”. Tên gọi “Kỷ nguyên Khai sáng Toàn cầu” gửi gắm khát vọng tạo dựng một kỷ nguyên mới với nhiều thành tựu phát triển rực rỡ ở quy mô toàn cầu như những gì mà Kỷ nguyên Ánh sáng đã mang lại cho châu Âu vào thế kỷ XVIII. Những sáng kiến xây dựng “Kỷ nguyên Khai sáng Toàn cầu” gắn bó chặt chẽ với “Khế ước Xã hội cho Kỷ nguyên Trí tuệ Nhân tạo” – bao gồm những giải pháp, mô hình để quản trị vận hành xã hội trong thời đại Trí tuệ Nhân tạo làm thay đổi mọi khía cạnh của cuộc sống. Các công trình sư sẽ phụ trách “quy hoạch” Khế ước Xã hội Trí tuệ Nhân tạo gồm có Giáo sư Thomas Patterson từ Trường Quản lý Nhà nước Kennedy, Đại học Harvard, Giáo sư Alex Sandy Pentland của Đại học MIT, một trong 7 nhà Khoa học Dữ liệu xuất sắc nhất thế giới và ông Vin Cerf - người được mệnh danh là cha đẻ Internet.

Ông Michael Dukakis cũng cho hay, việc chọn “Xây dựng Nha Trang - Khánh Hoà trở thành trung tâm sáng tạo trong Kỷ nguyên Khai sáng Toàn cầu” làm chủ đề cho phiên thảo luận là kết quả của quá trình nghiên cứu, định hình chiến lược phát triển ở quy mô toàn thế giới mà trong đó triển vọng phát triển của Việt Nam nói chung và Nha Trang – Khánh Hoà nói riêng được đánh giá rất cao.

Nha Trang - Khánh Hoà: Điểm đến mới của trí tuệ thế giới ảnh 3

Ảnh chụp từ màn hình: Ông Danilo Turk - cựu Tổng thống Slovenia, Chủ tịch Liên minh Lãnh đạo Thế giới

Về phía Liên minh Lãnh đạo Thế giới, ông Danilo Turk - cựu Tổng thống Slovenia, Chủ tịch Liên minh Lãnh đạo Thế giới – nhấn mạnh tầm quan trọng của việc kiến tạo các Trung tâm Sáng tạo trong Kỷ nguyên Khai sáng Toàn cầu. Với tư cách là một Trung tâm Sáng tạo Toàn cầu, Nha Trang – Khánh Hòa của Việt Nam sẽ nằm trong mạng lưới các Trung tâm Sáng tạo khác của thế giới trong đó có Boston (Mỹ) – trung tâm văn hóa, nghệ thuật và khoa học công nghệ của thế giới hiện đại. Các nguồn lực sẽ được tổng hợp để tạo ra một môi trường sáng tạo trên Internet mà mọi công dân có thể trở thành một nhà sáng tạo.

Ông Danilo Turk cũng khẳng định “…một địa điểm quy tụ những giá trị phong phú về tự nhiên, kinh tế và văn hóa mới có thể quy hoạch để phát triển thành một Trung tâm Sáng tạo tầm cỡ thế giới, trở thành một trong các thành phố trực thuộc Xã hội Trí tuệ Nhân tạo (AI World Society City). Và Nha Trang – Khánh Hòa sở hữu tất cả những thế mạnh và triển vọng để phát triển thành một Trung tâm Sáng tạo như thế”.

Khánh Hòa nổi tiếng thế giới với sản vật Trầm Hương và Yến sào, một trong những sản vật đặc trưng của Khánh Hòa đã đồng hành với nhiều sự kiện cùng với Liên minh lãnh đạo thế giới đó là; Sự đồng hành của Công ty Trầm Hương Khánh Hòa tại Tại Diễn đàn Liên minh Lãnh đạo Thế giới – Club de Madrid (tháng 10/2019) tại Madrid (Tây Ban Nha) và thông điệp công bố Việt Nam Quốc gia Trầm Hương tại Hội nghị trực tuyến của Liên minh lãnh đạo Thế giới với sự tham gia của lãnh đạo hơn 60 quốc gia tháng 10 năm 2020. Bà Vaira Vike-Freiberga - Cựu Tổng thống Latvia đồng thời là Chủ tịch Club de Madrid - dành cho Trầm Hương Khánh Hoà tại Diễn đàn Club de Madrid 2019 những lời tốt đẹp: “… một hiện thân tuyệt vời của tâm hồn và ý chí của người Việt Nam, cũng là những giá trị mà thế giới cùng chia sẻ trong kỷ nguyên Trí tuệ Nhân tạo”.

Nha Trang - Khánh Hoà: Điểm đến mới của trí tuệ thế giới ảnh 4

Chủ tịch công ty Trầm hương Khánh Hòa trao tặng chiếc quạt Trầm Hương cho bà Vaira Vike-Freiberga, Chủ tịch Club de Madrid và ông ông Nguyễn Anh Tuấn (phải), Giám đốc Diễn đàn Toàn cầu Boston năm 2019 tại Madrid (Tây Ban Nha).

Đồng chủ trì phiên thảo luận, Bí thư Tỉnh uỷ Khánh Hoà Nguyễn Hải Ninh đã có bài phát biểu khai mạc, giới thiệu về những thế mạnh độc đáo của Nha Trang - Khánh Hoà tới các nhà hoạch định chiến lược hàng đầu thế giới.

Thứ nhất, Khánh Hoà sở hữu những thương hiệu đặc sắc về sản vật tự nhiên gắn liền với địa danh Khánh Hoà, đã khẳng định được giá trị và vị thế trên thị trường trong nước cũng như quốc tế. Trong đó, hai cái tên nổi bật nhất là Trầm Hương Khánh Hoà và Yến Sào Khánh Hoà. Những sản vật đặc thù được khai thác, phát triển đúng hướng, trở thành sản phẩm có giá trị thương hiệu gắn với địa phương cụ thể - đó là chiến lược rất thành công của nhiều vùng kinh tế nổi danh trên thế giới. Một minh chứng rõ nét nhất là rượu vang. Nhắc tới rượu vang là nhắc tới thành phố cảng Bordeaux phía Tây Nam nước Pháp. Sự gắn kết giữa thương hiệu sản phẩm và địa phương này chặt chẽ đến mức, Bordeaux còn trở thành một tính từ phổ biến để chỉ màu đỏ của rượu vang.

Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Hải Ninh nhấn mạnh mong muốn phát triển mạnh mẽ những sản vật địa phương trở thành những thương hiệu có tầm cỡ thế giới, để khi nhắc tới những sản vật này là nhắc đến Nha Trang - Khánh Hòa - Việt Nam.

Thứ hai, Nha Trang - Khánh Hoà có tiềm năng quy tụ và phát triển các hoạt động nghiên cứu khoa học trong nhiều lĩnh vực.

Nha Trang – Khánh Hòa sở hữu cơ sở lưu trữ hiện vật và nghiên cứu về biển lớn nhất Đông Nam Á. Viện Hải Dương Học thành phố Nha Trang được xây dựng từ năm 1923 - trải qua gần 100 năm hình thành và phát triển - đã trở thành địa chỉ uy tín cho các hoạt động nghiên cứu có tầm cỡ về môi trường biển và sinh vật biển của quốc gia cũng như khu vực.

Ngoài ra, Viện Pasteur – cơ sở nghiên cứu và thí nghiệm các căn bệnh nhiệt đới cùng các dược phẩm – cũng được đặt tại thành phố Nha Trang từ năm 1895, dưới sự điều hành của nhà vật lý học, dịch tễ học nổi danh Alexandre Yersin. Cho đến nay, Viện Pasteur Nha Trang giữ vai trò tổ chức triển khai các hoạt động và chương trình, dự án thuộc lĩnh vực y tế dự phòng, y tế công cộng tại các tỉnh từ Quảng Bình đến Bình Thuận.

Thứ ba, Nha Trang - Khánh Hoà là điểm đến lý tưởng của tinh hoa trí tuệ thế giới, những người mang khát vọng xây dựng một thế giới tốt đẹp hơn.

Cách đây đúng 130 năm, Nha Trang, Khánh Hòa đã chào đón nhà khoa học nổi tiếng thế giới Alexandre Yersin. Ông đặt chân đến Nha Trang như một phần của những hành trình thám hiểm không ngừng khắp thế giới mà không ngờ rằng ông sẽ dừng chân ở đây đến tận những năm tháng cuối đời để sống và cống hiến cho khoa học.

Là nơi giao thoa của hai dòng biển nóng – lạnh, Khánh Hoà sở hữu vùng biển nhiệt đới điển hình và vùng núi với kiểu khí hậu ôn đới mát mẻ rất đặc biệt. Có thể nói, nơi đây có mọi kiểu địa hình và khí hậu lý tưởng cho hoạt động du lịch, nghỉ dưỡng, và đặc biệt thích hợp cho các hoạt động nghiên cứu - sáng tạo.

Nha Trang - Khánh Hoà: Điểm đến mới của trí tuệ thế giới ảnh 5

Ảnh chụp từ màn hình:Từ trái qua ông Nguyễn Tấn Tuân, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hoà; Ông Nguyễn Hải Ninh, Uỷ viên Trung ương Đảng, Bí thư tỉnh uỷ Khánh Hoà; ông Hồ Văn Mừng, Uỷ viên dự khuyết Trung ương Đảng, Bí thư Thành uỷ Nha Trang

Từ những tiền đề đó, theo ông Nguyễn Hải Ninh, năm 2021 này, chúng ta có đủ cơ sở để khởi động một hành trình mới: “Xây dựng Nha Trang-Khánh Hòa trở thành trung tâm sáng tạo trong Kỷ nguyên khai sáng toàn cầu”. Kỷ nguyên chúng ta đang sống chắc chắn sẽ chứng kiến ngày càng nhiều những thách thức mà chỉ có trí tuệ và những sản phẩm của trí tuệ mới có thể giải quyết được. Ở đó, sáng kiến trở thành tài sản đắt giá nhất và nhân tài với khát vọng xây dựng thế giới sẽ được chào đón với những điều kiện tốt nhất. “Thung lũng Silicon giờ đã quá chật chội, trí tuệ của thế giới cần những điểm đến mới. Và Nha Trang - Khánh Hòa hội tủ đầy đủ những yếu tố để trở thành một điểm đến như thế”, Bí thư tỉnh uỷ Khánh Hoà Nguyễn Hải Ninh nhấn mạnh.

Nha Trang - Khánh Hoà: Điểm đến mới của trí tuệ thế giới ảnh 6

Ảnh chụp từ màn hình: Ông Nguyễn Tấn Tuân, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hoà

Trong phần thảo luận, các diễn giả từ Liên minh Lãnh đạo Thế giới đã đưa ra nhiều phân tích có giá trị về triển vọng và định hướng phát triển của Nha Trang – Khánh Hòa trong tổng thể quy hoạch Xã hội Trí tuệ Nhân tạo và Kỷ nguyên Khai sáng toàn cầu. Đó là những đánh giá được đưa ra dựa trên hàng trăm nghiên cứu chuyên sâu về thế giới, về khu vực và về Việt Nam trên mọi phương diện lịch sử, văn hóa, xã hội, kinh tế và con người. Đặc biệt, khi nói đến yếu tố con người, các diễn giả có chung nhận định: người dân Khánh Hòa nói riêng và Việt Nam nói chung có năng lực tự phát triển và sẵn sàng kết nối. Họ sẵn sàng cống hiến, chia sẻ với một tâm hồn vô tư, khoáng đạt, không vụ lợi khi cùng hướng tới một mục tiêu chính đáng. Những luồng tư tưởng mới, tri thức mới mang tính nhân văn chắc chắn sẽ luôn được đón nhận và lan tỏa trong một cộng đồng như vậy.

Nha Trang - Khánh Hoà: Điểm đến mới của trí tuệ thế giới ảnh 7

Ảnh chụp từ màn hình: Các đại biểu tham dự phiên thảo luận

Liên minh Lãnh đạo Thế giới - diễn đàn kiến tạo, đồng hành xuyên suốt với các Sáng kiến về Xã hội Trí tuệ Nhân tạo và Kỷ nguyên Khai sáng Toàn cầu - có rất nhiều thành viên gắn bó đặc biệt với Việt Nam. Có lẽ bởi vậy mà họ hiểu và trân trọng những giá trị Việt Nam. Một trong số những thành viên đó là cựu Tổng thống Mỹ Bill Clinton – người đánh dấu quyết định lịch sử bình thường hóa quan hệ Việt Nam – Hoa Kỳ cách đây 26 năm. Đến nay, khi nhìn lại toàn bộ chặng đường 26 năm vừa qua, Bill Clinton và các cộng sự vẫn khẳng định “… luôn biết ơn quan hệ đối tác - hợp tác cùng hướng tới hòa bình, thịnh vượng và an ninh với Việt Nam”; coi việc bình thường hóa quan hệ với Việt Nam là dấu ấn mang lại lợi ích về thương mại, xã hội, quyền con người và dân chủ cho người dân trên toàn thế giới.

Một nhân vật cũng có đóng góp vô cùng quan trọng cho sự hình thành và phát triển của sáng kiến “Xây dựng Nha Trang - Khánh Hòa trở thành Trung tâm Sáng tạo trong Kỷ nguyên Khai sáng Toàn cầu” là Nhà đồng sáng lập và CEO của Diễn đàn Toàn cầu Boston - ông Nguyễn Anh Tuấn. Là một người con của Nha Trang - Khánh Hòa, sự nghiệp của ông Nguyễn Anh Tuấn gắn liền với sứ mệnh của một người đi tiên phong. Nguyên là Tổng biên tập của một trong những trang báo điện tử chính thống đầu tiên của Việt Nam (Vietnamnet), ông Nguyễn Anh Tuấn đặc biệt nhạy bén và luôn ưu ái mở đường cho những dự án, sáng kiến về khoa học - công nghệ của thế giới đến với Việt Nam cũng như của Việt Nam đi ra thế giới.

Ông cũng là người đồng khởi xướng Sáng kiến Việt Nam Spark cùng ông Michael Dukakis - Chủ tịch Diễn đàn toàn cầu Boston - đánh dấu cơ hội hợp tác đầy triển vọng giữa các chính trị gia cũng như giới khoa học của Việt Nam và Hoa Kỳ. Sáng kiến Việt Nam Spark được thành lập nhằm tập hợp các nhà lãnh đạo, chiến lược gia, học giả, chuyên gia về y tế, công nghệ và kinh tế để thảo luận và đề ra các giải pháp giúp Việt Nam chống đại dịch COVID-19 cũng như nghiên cứu các cơ hội mới cho Việt Nam sau đại dịch. Buổi họp đầu tiên của Nhóm Sáng kiến Việt Nam Spark đã diễn ra vào dịp Quốc Khánh 2/9 vừa qua với sự tham dự của Đại sứ Việt Nam tại Mỹ Hà Kim Ngọc.

Phiên thảo luận khép lại với nhiều kết luận quan trọng, trong đó phải kể đến là ba mục tiêu chính trong trung và dài hạn:

Thứ nhất, Nha Trang – Khánh Hòa sẽ trở thành địa điểm tổ chức sự kiện hàng năm về các chủ đề của Kỷ nguyên Khai sáng Toàn cầu, qua đó quy tụ sáng kiến, kết quả xuất sắc nhất trong năm của các nhà lãnh đạo hoặc nhà sáng tạo trên thế giới.

Thứ hai, xây dựng Quỹ đầu tư ở Boston, Mỹ để thu hút các nguồn lực tài chính, công nghệ đầu tư ở Nha Trang, Khánh Hoà.

Thứ ba, kiến tạo Ngôi nhà Kỷ nguyên Khai sáng Toàn cầu tại Nha Trang - Khánh Hoà, như là biểu tượng trong Kỷ nguyên Khai sáng Toàn cầu, là điểm nối với Boston và các thành phố tiên phong trong Kỷ nguyên Khai sáng Toàn cầu ở Mỹ, Nhật Bản, Châu Âu.

Phiên thảo luận “Xây dựng Nha Trang - Khánh Hòa trở thành Trung tâm Sáng tạo trong Kỷ nguyên Khai sáng Toàn cầu” là bước tiến rõ nét trong quan hệ hợp tác giữa Nha Trang – Khánh Hòa cũng như Việt Nam với Liên minh Lãnh đạo Thế giới. Trước sự kiện này, ông Nguyễn Văn Tưởng – Chủ tịch Trầm Hương Khánh Hòa – là đại diện Việt Nam duy nhất được mời dự các Hội nghị của Liên minh Lãnh đạo Thế giới trong các năm 2019, 2020. Nếu như năm 2019, Chủ tịch Công ty Trầm Hương Khánh Hoà tham dự với tư cách là khách mời thì năm 2020, ông Nguyễn Văn Tưởng và Trầm Hương Khánh Hoà đã mang đến diễn đàn cam kết chặt chẽ hơn, thông qua bài phát biểu với chủ đề: “Thông điệp từ Việt Nam – Quốc gia Trầm Hương”.

Khép lại phiên thảo luận thành công, ông Nguyễn Hải Ninh, Bí thư Tỉnh uỷ Khánh Hoà một lầ nữa khẳng định “khát vọng xây dựng một thế giới tốt đẹp chính là điểm chung nối liền tất cả chúng ta - dù chúng ta đến từ đâu, đang cống hiến ở lĩnh vực nào”. Bí thư bày tỏ vui mừng vì đã có một buổi làm việc hiệu quả cùng các đại biểu và các diễn giả, đi đến thống nhất chương trình hành động về hợp tác dài hạn nhằm hiện thực hóa mục tiêu “Xây dựng Nha Trang - Khánh Hòa trở thành trung tâm sáng tạo trong Kỷ nguyên Khai sáng Toàn cầu”.

MỚI - NÓNG