Nha Trang: Hàng trăm hộ dân xóm Núi 'sống trong sợ hãi'

Nhiều người dân xóm Núi đang phải dựng nhà tạm để ở tại khu vực từng sạt lở Ảnh: Lữ Hồ
Nhiều người dân xóm Núi đang phải dựng nhà tạm để ở tại khu vực từng sạt lở Ảnh: Lữ Hồ
TP - Sau vụ lở núi làm 12 người chết và 170 ngôi nhà bị sập vào năm 2018, hàng trăm người dân thôn Thành Phát (xã Phước Ðồng, thành phố Nha Trang, Khánh Hoà) vẫn “sống trong sợ hãi” mỗi khi mùa mưa đến vì chưa được di dời ra khỏi khu vực này.

Hai năm trước (vào sáng 18/11/2018 - PV), một trận mưa lớn khiến một mảng núi đổ sập san phẳng cả một vùng rộng lớn của xóm Núi, xã Phước Đồng, thành phố Nha Trang. Vụ lở núi làm 12 người chết và 170 ngôi nhà bị san phẳng. Nhưng đến nay, hàng trăm người dân xóm Núi vẫn chưa được di dời khỏi đây. Mỗi khi trời đổ mưa, người dân xóm Núi lại sống thấp thỏm, lo sợ. “Đất đá trận sạt lở vùi lấp nửa ngôi nhà, đến nay vẫn chưa dám sửa chữa vì nghe xã thông báo phải di dời. Hai năm nay chúng tôi vẫn sống ở đây, giờ cứ trời đổ mưa cả gia đình không dám ở trong nhà”, chị Lan (ở xóm Núi) nói.

 Trận lở núi hai năm trước cũng chôn vùi những tài sản giá trị nhất của gia đình chị Lan. “Hai năm nay gia đình sống chật vật, hai vợ chồng làm thuê, làm mướn nhưng vẫn không đủ trang trải cuộc sống và nuôi 2 con nhỏ”, chị Lan nói trong nước mắt. Sau trận lở núi, nhà anh Nguyễn Minh Kiên (ở xóm Núi) cũng bị san phẳng, trắng tay. “Chính quyền nói đưa chúng tôi đến nơi mới an toàn hơn, nhưng đến nay cả xóm chưa ai được dời đi. Không kham nổi tiền thuê trọ, tôi phải mượn người thân, vay ngân hàng dựng tạm lại nhà trên nền đất cũ để ở”, anh Kiên tâm sự.

Đa số người dân thôn Thành Phát có nhà bị san phẳng đã quay lại dựng tạm nhà để ở vì không còn cách nào khác. “Mấy hôm trước trưởng thôn đến thông báo phải di dời nên tôi cho vợ con về bên ngoại ở, còn mình vẫn bám trụ lại đây”, anh Hùng (ở thôn Thành Phát) cho hay. Nghe thông tin lại sắp có bão, mưa lớn nên anh Hùng xin nghỉ làm một buổi để về chằng chống lại nhà.

Lãnh đạo UBND xã Phước Đồng cho biết, các hộ dân ở thôn Thành Phát đa phần là nghèo khó, hàng ngày đi làm thuê nên khó khăn trong việc vận động di dời ra khỏi khu vực sạt lở. Hiện UBND thành phố Nha Trang đã lập phương án di dời gần 700 hộ dân 2 thôn Thành Phát, Thành Đạt (xã Phước Đồng). Phương án này dự kiến sẽ di dời các hộ dân về khu tái định cư Phước Hạ (xã Phước Đồng) và kiến nghị xây nhà ở xã hội cho thuê hoặc sử dụng quỹ đất tái định cư để bố trí cho bà con mua. Tuy nhiên, hiện UBND thành phố Nha Trang cũng chưa thống nhất phương án cụ thể.

MỚI - NÓNG
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm và làm việc tại Quảng Ninh
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm và làm việc tại Quảng Ninh
TPO - Ngày 14/4, ông Vương Đình Huệ, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng Bầu cử quốc gia, và các thành viên Đoàn giám sát, kiểm tra của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Hội đồng Bầu cử Quốc gia đã có buổi làm việc với Ủy ban Bầu cử tỉnh Quảng Ninh về công tác chuẩn bị bầu cử Quốc hội khóa XV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Có thể bạn quan tâm

Bãi rác tự phát khổng lồ kéo dài trên đoạn đường 'trăm tỷ' ở Hà Nội

Bãi rác tự phát khổng lồ kéo dài trên đoạn đường 'trăm tỷ' ở Hà Nội

TPO - Trên tuyến đường Đồng Bông, gần đường đua F1 (phường Phú Đô, quận Nam Từ Liêm) xuất hiện bãi rác tự phát khổng lồ “ngập ngụa” mùi hôi thối với đủ chủng loại từ bao bì, chai lọ đến rác thải sinh hoạt, phế phẩm đồ gia dụng, vật liệu xây dựng,…gây mất mỹ quan đô thị và ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.
Khách hàng tập trung trước trụ sở Đại lý bưu điện Đại Kim

Lình xình đại lý bưu điện đột ngột đóng cửa

TP - Đại lý bưu điện Đại Kim, lô số 14, đường Nguyễn Cảnh Dị, phường Định Công, quận Hoàng Mai (thành phố Hà Nội) đóng cửa đột ngột khiến khách hàng lo lắng vì đại lý này đang giữ hàng trăm triệu đồng từ dịch vụ COD (Cash On Delivery - dịch vụ giao hàng thu tiền hộ).