Nhà máy xử lý rác đổ thải trái phép: Có dấu hiệu xóa hiện trường?

Công ty Cổ phần Quản lý Công trình Đô thị Hải Dương tự ý thu gom lại tro xỉ trả về nơi chôn lấp sau khi có phản ánh của báo chí. Ảnh: QH
Công ty Cổ phần Quản lý Công trình Đô thị Hải Dương tự ý thu gom lại tro xỉ trả về nơi chôn lấp sau khi có phản ánh của báo chí. Ảnh: QH
TPO - Sau khi báo chí phản ánh việc Công ty Cổ phần Quản lý Công trình Đô thị Hải Dương sử dụng tro xỉ từ lò đốt rác thải để san lấp trái phép, Sở Tài nguyên và Môi trường Hải Dương có văn bản phản hồi thừa nhận phản ánh của báo chí là đúng và yêu cầu phía công ty thu gom lại. Các chuyên gia, đây là hành vi vi phạm pháp luật, cần phải xử lý theo đúng quy định chứ không dừng ở việc thu gom, khắc phục hậu quả.

Công văn của Sở Tài nguyên và Môi trường cho biết, từ ngày 11/5/2020 đến ngày 16/5/2020, Công ty Cổ phần Quản lý Công trình Đô thị Hải Dương (gọi tắt là công ty) sử dụng tro xỉ từ lò đốt rác thải để san lấp mặt bằng xây dựng bờ rào phân định ranh giới đất của công ty với hành lang đường giao thông từ Quốc lộ 5 đi sông Rạng. Khu vực san lấp có diện tích 2.200 m2 (dài khoảng 80m, rộng từ 9,3-23m).

Sở Tài nguyên và Môi trường Hải Dương cho biết, hành vi này không có trong nội dung báo cáo đánh giác tác động môi trường được phê duyệt trước đó, cũng không phù hợp với quy định của pháp luật. “Như vậy nội dung phản ánh của báo chí về việc Công ty Cổ phần Quản lý Công trình Đô thị Hải Dương sử dụng tro của lò đốt rác để san lấp là đúng”, báo cáo của Sở nêu. 

Trước đó, các chuyên gia cảnh báo, tro xỉ lò đốt rác sinh hoạt tiềm ẩn nguy cơ chứa chất thải nguy hại do rác thải không được phân loại tại nguồn.

Nhà máy xử lý rác đổ thải trái phép: Có dấu hiệu xóa hiện trường? ảnh 1Toàn cảnh nơi đổ tro xỉ trái phép của Công ty Cổ phần Quản lý Công trình Đô thị Hải Dương. Ảnh: QH

Ông Nguyễn Trọng Quyền, Phó Chi cục trưởng, Chi cục Bảo vệ Môi trường Hải Dương cho biết, sau khi có thông tin phản ánh của báo chí, từ sáng 21/5/2020, phía công ty đã chủ động thu gom lượng tro xỉ đã đổ, chuyển về vị trí chôn lấp theo quy định.

Cũng trong ngày 21/5, đoàn công tác của Sở Tài nguyên và Môi trường Hải Dương xuống hiện trường để xử lý vụ việc. “Ban đầu chúng tôi có kế hoạch ngày 22/5 sẽ xuống hiện trường nhưng nhận thấy đây là vụ việc cần chỉ đạo ngay để tránh hậu quả nếu có với môi trường nên ngày 21/5 đoàn công tác đã xuống”, ông Quyền cho biết.

Tại thời điểm đoàn kiểm tra xuống, theo ông Quyền, công ty đã chủ động thu gom lại tro xỉ để đổ vào ô chôn lấp theo quy định.

Trả lời câu hỏi đây có phải hành vi xóa dấu vết hiện trường? Ông Quyền cho biết: Theo đúng chương trình là phải đình chỉ, yêu cầu giữ nguyên hiện trường, nhưng do chưa xác định được tính chất nguy hại của tro xỉ nên đoàn kiểm tra cũng yêu cầu tiếp tục thu gom, di chuyển vào ô chôn lấp.

Đây là cách để giảm thiểu tác hại đến môi trường, nếu có. Lãnh đạo Sở cũng giao Trung tâm quan trắc Tài nguyên và Môi trường của Sở lấy mẫu phân tích ngưỡng chất thải với tro lò đốt tại khu vực san lấp. Ngoài ra, sở cử cán bộ giám sát liên tục việc thu gom tro xỉ về lại nơi chôn lấp theo quy định, ông Quyền cho biết thêm.

Tuy nhiên, một chuyên gia môi trường cho biết, việc thu gom tro xỉ đưa về nơi chôn lấp chỉ là hành vi khắc phục hậu quả, mấu chốt vấn đề là phải xử lý hành vi vi phạm pháp luật và trách nhiệm những người liên quan bởi đây là hành vi xả thải trái phép. Cơ quan kiểm tra cần phải giữ nguyên hiện trường, lập biên bản, xác định các hành vi vi phạm trước khi cho phép thu gom, trả lại ô chôn lấp.

Nhà máy xử lý rác đổ thải trái phép: Có dấu hiệu xóa hiện trường? ảnh 2Khu liên hiệp xử lý rác thải Việt Hồng thực hiện đốt rác nhiều năm qua, khói thải gây ảnh hưởng đến đời sống người dân vùng lân cận. Ảnh: QH

Ông Nguyễn Trọng Quyền cho biết, phải chờ kết quả phân tích mẫu từ phía Trung tâm Quan trắc mới có biện pháp xử lý cụ thể, đồng thời thông tin thêm, để xảy ra sự cố này là lỗi từ phía công ty chủ quan, thiếu hiểu biết, muốn sử dụng tro xỉ để san lấp mặt bằng xây tường rào.

Chia sẻ về vấn đề xử lý trách nhiệm cá nhân liên quan, ông Lưu Văn Bản, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương cho biết, căn cứ kết quả lấy mẫu quan trắc, giám định, UBND tỉnh Hải Dương sẽ có hướng xử lý đối với đơn vị vi phạm. Ông Bản cho rằng đây là hành vi không thể chấp nhận vì công ty xử lý chất thải nhưng lại đổ tro xỉ trái phép ra môi trường.

Trước đó, Tiền phong đưa tin Công ty Cổ phần Quản lý Công trình Đô thị Hải Dương, đơn vị quản lý Nhà máy xử lý rác thải tại xã Việt Hồng (huyện Thanh Hà) đã sử dụng chính tro xỉ của 2 lò đốt rác để đổ trái phép ra môi trường, trong tro xỉ lẫn nhiều tạp chất, gây mùi khét lẹt, khó chịu, ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân vùng xung quanh.

MỚI - NÓNG
Tận thấy dự án du lịch biến thành khu toàn biệt thự để bán ở Hà Nội
Tận thấy dự án du lịch biến thành khu toàn biệt thự để bán ở Hà Nội
TPO - Theo phê duyệt ban đầu, dự án Điểm dịch vụ du lịch sinh thái Song Phương (huyện Hoài Đức) nhằm phục vụ du lịch, nghỉ dưỡng nhưng Công ty CP thương mại và dịch vụ Phương Viên đã điều chỉnh mục tiêu thành xây dựng khu nhà ở thương mại để bán. Trước đó, Thanh tra Chính phủ chỉ ra loạt sai phạm tại dự án liên quan đến phê duyệt, thực hiện dự án; thu hồi đất, bồi thường, giải phóng mặt bằng...
Tổ hậu cần trên tàu KN-290 chuẩn bị bữa ăn chiều cho các đại biểu
Chuyện những 'anh nuôi' đánh đu với sóng dữ
TP - Mỗi chuyến đi Trường Sa, bên cạnh các cán bộ chỉ huy, nhân viên tàu, có một lực lượng rất quan trọng là đội ngũ đảm bảo hậu cần trong suốt hải trình. Những “anh nuôi” đặc biệt này đã lặng thầm cống hiến, góp phần duy trì sức khỏe cho cả đoàn công tác giữa sóng gió biển khơi.

Có thể bạn quan tâm

Đẹp hơn hình ảnh 'Bộ đội Cụ Hồ'

Đẹp hơn hình ảnh 'Bộ đội Cụ Hồ'

TP - Ngày 17/6, tại Hà Nội, Quân ủy T.Ư nhiệm kỳ 2020-2025 tổ chức hội nghị lần thứ nhất. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Bí thư Quân ủy Trung ương (T.Ư) yêu cầu xây dựng Đảng bộ Quân đội trong sạch vững mạnh, lãnh đạo toàn quân thực hiện thắng lợi mọi nhiệm vụ được giao; tiếp tục làm đẹp hơn hình ảnh “Bộ đội Cụ Hồ”.
Báo điện tử VOV.VN đã liên tục bị tấn công thời gian qua

Có thể xử lý hình sự trường hợp tấn công mạng vào VOV.VN

TP - Trước hành vi tấn công mạng vào cơ quan báo chí gia tăng thời gian gần đây, ông Nguyễn Đức Tuân, Quyền Giám đốc Trung tâm ứng cứu khẩn cấp không gian mạng Quốc gia - VNCERT (Cục An toàn thông tin, Bộ Thông tin và truyền thông) cho biết, việc tấn công vào website, hệ thống thông tin là hành vi vi phạm pháp luật, sẽ bị xử lý tùy theo mức độ nghiêm trọng, thiệt hại xảy ra.
Phun xịt khử khuẩn Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TPHCM ảnh: Uyên PHương

Ứng phó đại dịch COVID-19: Không để kéo dài giãn cách xã hội diện rộng

TP - “Lực lượng chống dịch của thành phố khẩn trương điều tra dịch tễ, xác định các ổ dịch, các nguồn lây, quy mô để khoanh vùng thật gọn, thật chặt, phấn đấu không để tiếp tục kéo dài tình trạng giãn cách xã hội trên diện rộng”, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu tại cuộc họp trực tuyến với lãnh đạo Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 TPHCM, chiều 17/6.
Bộ Y tế đặt vấn đề an toàn tiêm chủng lên hàng đầu để đảm bảo sức khỏe cho người dân ảnh: N.B

Nhiều điểm mới trong chiến dịch tiêm vắc-xin

TP - Ngày 17/6, GS.TS Nguyễn Thanh Long, Bộ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh, chiến dịch tiêm chủng quốc gia lần này có nhiều điểm mới và Bộ Y tế luôn đặt vấn đề an toàn tiêm chủng lên hàng đầu để đảm bảo sức khỏe cho người dân…