Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un lại im ắng lạ thường

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un. (Ảnh: KCNA)
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un. (Ảnh: KCNA)
TPO - Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un ít xuất hiện công khai trong 2 tháng qua, và tiếp tục vắng bóng thêm 3 tuần gần đây nhất trên báo chí nước này.

Sự vắng bóng của ông Kim được chú ý khi Triều Tiên đang triển khai các biện pháp chống dịch bệnh do virus corona gây ra, dù nước này chưa xác nhận ca bệnh nào. Tháng trước cũng rộ lên nhiều tin đồn về sức khỏe của ông sau khi ông vắng mặt trong một sự kiện quan trọng của Triều Tiên. 

Ông Kim chỉ xuất hiện công khai 4 lần trong tháng 4 và 3 tuần của tháng 5, trong khi cùng thời gian này năm ngoái, ông xuất hiện 27 lần. 

Kể từ khi lên nắm quyền năm 2011, khoảng thời gian ông ít xuất hiện công khai nhất là 21 ngày liên tục của năm 2017, theo tổng kết của Chad O’Carroll, CEO của Korea Risk Group, một tổ chức tại Seoul chuyên theo dõi về Triều Tiên. 

“Điều này không hề bình thường”, O’Carroll tuần này viết trên Twitter. 

Là nhà lãnh đạo có quyền lực gần như tuyệt đối với 25,5 triệu dân và có quyền quyết định số phận kho vũ khí hạt nhân, sức khỏe và nơi ở của ông Kim luôn được bên ngoài theo dõi để tìm bất kỳ dấu hiệu nào không bình thường. 

Giới chức Hàn Quốc nói rằng họ tin lý do ông Kim ít xuất hiện công khai trong thời gian này là do lo ngại tình hình COVID-19. Triều Tiên đã hoãn, hủy hoặc giảm quy mô các sự kiện đông người vì virus corona mới. 

Khi được hỏi về sự vắng mặt của ông Kim, Bộ Thống nhất Hàn Quốc hôm nay nói rằng họ đang theo dõi tình hình, nhưng nhấn mạnh rằng ông Kim vẫn hay vắng bóng như vậy. 

Dẫn lời một quan chức Hàn Quốc giấu tên, báo JoongAng Ilbo nói rằng ông Kim có thể đang điều hành đất nước từ một khu nghỉ dưỡng yêu thích của ông ở Wonsan, thị trấn ven biển của Triều Tiên.

Nhưng có thể nhà lãnh đạo này đang tập trung thực hiện một số mục tiêu kinh tế và chính trị trong nước mà ông đã vạch ra trước khi xảy ra khủng hoảng COVID-19, bà Rachel Minyoung Lee, một chuyên gia phân tích tình báo từ nguồn mở về Triều Tiên trong chính phủ Mỹ, nhận định. 

“COVID-19 vẫn là mối bận tâm lớn của họ, nhưng thông tin về COVID-19 trên báo chí nhà nước Triều Tiên ít hơn trong tháng qua, nên tôi không thấy đó đang là mối bận tâm lớn của họ”,  bà Lee nói. 

Đến hôm nay là tròn 3 tuần kể từ lần gần đây nhất báo chí nhà nước Triều Tiên đăng ảnh về việc ông Kim dự sự kiện đông người. Đó là lễ khánh thành một nhà máy phân bón hôm 1/5, chấm dứt chuỗi tin đồn về sức khỏe của ông sau khi ông vắng mặt suốt mấy tuần. 

Kể từ đó, báo chí Triều Tiên chỉ thỉnh thoảng đăng tin về việc ông Kim gửi hay nhận điện ngoại giao, chứ chưa có hình ảnh nào cho thấy ông tham gia sự kiện đông người.

Theo theo Reuters
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân. (Ảnh: Reuters)

Trung Quốc chỉ trích tuyên bố chung của G7

TPO - Hôm nay, Trung Quốc lên tiếng chỉ trích tuyên bố chung của các ngoại trưởng G7, trong đó bày tỏ ủng hộ đối với đảo Đài Loan và mô tả "Trung Quốc là kẻ bắt nạt". Bắc Kinh nói rằng đây là sự can dự thô bạo vào các vấn đề nội bộ của họ.