Nhà du hành ‘già’ nhất thế giới

Nhà du hành ‘già’ nhất thế giới
TPO - Một phi hành gia của Nga 59 tuổi đã trở thành nhà du hành cao tuổi nhất thế giới vào hôm 19/4, sau khi phối hợp với con trai 1 đồng nghiệp làm việc ngoài trạm không gian quốc tế.

>NASA soi 'vùng tối vĩnh cửu' trên mặt trăng

>Xác định vũ trụ ‘già’ hơn 80 triệu năm tuổi

Phi hành gia người Nga Pavel Vinogradov, trái, và Roman Romanenko bước ra ngoài không gian từ trạm vũ trụ quốc tế (ISS) hôm 19/4. Ảnh AP/NASA
Phi hành gia người Nga Pavel Vinogradov, trái, và Roman Romanenko bước ra ngoài không gian từ trạm vũ trụ quốc tế (ISS) hôm 19/4. Ảnh AP/NASA.

Đó là Pavel Vinogradov, một phi hành gia trong hơn 20 năm qua. Ông được nhận vinh dự này sau khi ra ngoài trạm vũ trụ quốc tế (ISS) cùng đồng nghiệp trẻ tuổi đồng hương Roman Romanenko. Hai người đã thực hiện công việc kiểm tra kỹ thuật, cài đặt thiết bị khoa học mới và thay thế một bộ định vị.

Cho tới hôm 19/4, người cao tuổi nhất làm việc ngoài không gian là phi hành gia Story Musgrave (đã nghỉ hưu) của cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ (NASA). Ông Musgrave ở tuổi 58 tuổi khi hỗ trợ lắp đặt kính viễn vọng không gian Hubble vào năm 1993.

Romanenko, năm nay 41 tuổi, là thế hệ phi hành gia thứ 2 của Nga. Cha của ông là Yuri Romanenko đã từng thực hiện các nhiệm vụ trong không gia vào những năm 1970 và 1980. Đây là lần đầu tiên Roman Romanenko trải nghiệm trạng thái không trọng lượng trong không gian.

Ông Pavel Vinogradov
Ông Pavel Vinogradov.

Đối với Vinogradov, đây là lần thứ 7 ông “đi bộ” ngoài không gian. Năm 1997, ông từng mạo hiểm “mò” vào một khoang bị hư hại, tối tăm của trạm không gian Mir của Nga sau một vụ va chạm với tàu không gian. Ông sẽ mừng sinh nhật 60 trên trạm ISS trong mùa hè năm nay, vì ông đang thực hiện nhiệm vụ 6 tháng trên đó bắt đầu từ cuối tháng 3.

Đây là cuộc làm việc ngoài không gian đầu tiên trong số 8 cuộc trên ISS được thực hiện trong năm nay, trong đó có 2 cuộc do NASA giám sát. Còn lại phần lớn đều do người Nga đảm nhiệm.

Theo Dịch
MỚI - NÓNG