Nhà dân tốc mái hàng loạt vì... máy bay?

Dấu vết ngói vỡ, mái lợp hư hỏng tại nhà của anh Trần Văn Vinh.
Dấu vết ngói vỡ, mái lợp hư hỏng tại nhà của anh Trần Văn Vinh.
TP - Nhiều hộ dân xã Thủy Tân (thị xã Hương Thủy, TT-Huế) lâu nay sống trong hoang mang, sợ hãi do mái nhà bỗng bị giật tung, sụt ngói ngay giữa trời yên mây tạnh mỗi khi có những chuyến máy bay cất, hạ cánh gần đó.

Ngày 7/12, tại kỳ họp thứ 5 HĐND tỉnh TT-Huế khóa VII, vấn đề máy bay (loại lớn) cất hạ, cánh làm nhà dân bị sụt mái, ảnh hưởng đời sống và tính mạng dân cũng được đề cập.

Đây là lần đầu tiên, nghi vấn máy bay cất, hạ cánh xuống sân bay Phú Bài gây hỏng nhà dân, khiến nhiều gia đình sống trong cảnh hoang mang, bất an được đề cập tại một kỳ họp công khai cấp tỉnh. Trước đó, vấn đề bức xúc, lo lắng này từng được phản ánh đến các cấp có thẩm quyền thông qua tiếp xúc cử tri, nhưng chưa hề có bất kỳ cơ quan chức năng nào tại TT-Huế về kiểm tra, xử lý, hỗ trợ dân, dù bà con đã nhiều lần “kêu cứu”.

Trao đổi với phóng viên Tiền Phong, ông Nguyễn Tấn Hợp, Chủ tịch UBND xã Thủy Tân, cho biết: nhà dân bỗng dưng bị tốc mái không rõ nguyên nhân, trong bất kỳ điều kiện thời tiết nào, xảy ra rất nhiều lần kể từ năm 2013 đến nay. “Bà con phản ánh, hễ có máy bay cỡ lớn bay qua theo một đường bay khác với ngày thường, do ảnh hưởng thời tiết hay lý do nào đó, thì thế nào nhà cửa cũng bị tốc mái. Nếu bay theo hướng bình thường thì không ảnh hưởng. Năm nào, tình trạng này cũng xảy ra, cử tri xã Thủy Tân đã kiến nghị nhiều với đại biểu HĐND thị xã và tỉnh để yêu cầu phía sân bay xem xét giải quyết, nhưng hiện chưa có động tĩnh gì”, ông Hợp nói.

Theo UBND xã, chỉ riêng trong tháng 11/2017 vừa qua, trên địa bàn Thủy Tân có 3 nhà dân bị tốc mái, ngói lợp hư hỏng nặng, rơi vỡ xuống bên dưới hết sức nguy hiểm khi máy bay đi qua trên đầu. “Vừa rồi là nhà của các hộ Trần Thị Hạnh, Trần Như Long, Lê Văn Cạ… ở thôn Tô Đà 1 bị tốc mái”, ông Hợp cho biết. Ngoài 3 hộ này, danh sách tổng hợp sơ bộ của UBND xã Thủy Tân về gia đình có nhà cửa bị tốc mái càng dài thêm, như hộ Hoàng Văn Hùng, Trần Văn Vinh, Nguyễn Thị Duy, Trần Như Thân, Trần Văn Quế… Tất cả đều ở thôn Tô Đà 1, gần sân bay quốc tế Phú Bài.

Theo ông Nguyễn Tấn Hợp, Chủ tịch UBND xã Thủy Tân, hiện địa phương có nhiều thôn nằm sát, thậm chí trong quy hoạch mở rộng sân bay Phú Bài, do đây là địa bàn giáp ranh với cảng hàng không quốc tế này. Người dân cũng từng gặp những phiền toái khác khi ở cạnh sân bay. “5 năm trước, vùng dân cư cạnh sân bay Phú Bài từng chịu cảnh ngập lụt cục bộ mỗi khi có mưa lớn, do nước từ đường băng đổ về.

Sau khi nhận kiến nghị, phía sân bay đã hỗ trợ kinh phí khơi thông dòng chảy, nên tình trạng ngập lụt không còn. Còn với vấn đề nhà dân tốc mái nghi do máy bay loại lớn cất, hạ cánh gây ra, chúng tôi không đủ thẩm quyền kiến nghị với sân bay. Do đó, mong chính quyền thị xã, tỉnh quan tâm giải quyết”, ông Hợp chia sẻ.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Hà Nội ra công điện mới, yêu cầu chủ động ứng phó biến chủng Omicron

Hà Nội ra công điện mới, yêu cầu chủ động ứng phó biến chủng Omicron

TPO - Thành phố Hà Nội yêu cầu tiếp tục chủ động bám sát diễn biến tình hình dịch do biến chủng Omicron gây ra; trên cơ sở khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới và hướng dẫn của Bộ Y tế, khẩn trương chuẩn bị các phương án về vắc xin, thuốc điều trị và các biện pháp phòng, chống dịch phù hợp với biến chủng mới của vi rút SARS-CoV-2.
Số ca mắc COVID-19 ở Bà Rịa-Vũng Tàu tăng cao nhưng vẫn trong tầm kiểm soát

Số ca mắc COVID-19 ở Bà Rịa-Vũng Tàu tăng cao nhưng vẫn trong tầm kiểm soát

TPO - Để giảm thiểu ca mắc, ca nặng và tử vong, Bà Rịa-Vũng Tàu yêu cầu các địa phương tiếp tục chủ động những giải pháp phòng ngừa dịch bệnh; củng cố và nâng cao hệ thống cơ sở y tế; tăng cường kiểm tra, giám sát việc thực hiện quy trình kiểm soát, phòng chống dịch bệnh tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh.