Nhà biên kịch phim 'Cánh đồng bất tận' qua đời

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Theo tin từ gia đình, nhà văn - nhà biên kịch Nguỵ Ngữ, tác giả của nhiều tiểu thuyết và kịch bản phim vừa qua đời vào lúc 10h18’ ngày 9/9 tại nhà riêng.

Nhà văn - nhà biên kịch Ngụy Ngữ tên thật là Nguyễn Văn Ngữ sinh năm 1947 tại Thừa Thiên Huế. Trước năm 1975, Nguỵ Ngữ đã là một cây bút có tiếng tăm của tạp chí Văn tại Sài Gòn. Sau ngày thống nhất đất nước, ngoài viết văn, ông còn tham gia viết kịch bản phim, trong đó có nhiều bộ phim đáng chú ý như Cảnh sát hình sự, Ai xuôi vạn lý, Con thú tật nguyền, Xóm nước đen, Bụi hồng, Những năm tháng đã qua, Mẹ con Đậu Đũa...

Nhà biên kịch phim 'Cánh đồng bất tận' qua đời ảnh 1

Nhà văn- Nhà biên kịch Nguỵ Ngữ

Năm 2003, Nguỵ Ngữ đã viết kịch bản bộ phim "Gái nhảy" do Lê Hoàng làm đạo diễn. "Gái nhảy" đã tạo tiếng vang cho điện ảnh Việt khi đạt doanh thu khủng, mở màn cho trào lưu điện ảnh thương mại Việt Nam sau giai đoạn khủng hoảng bởi những bộ phim “mì ăn liền” vào thập niên 90.

Năm 2009, Nguỵ Ngữ lại tiếp tục tạo dấu ấn khi chuyển thể truyện vừa “Cánh đồng bất tận” của nữ nhà văn Nguyễn Ngọc Tư thành kịch bản phim. Bộ phim cùng tên do Nguyễn Phan Quang Bình đạo diễn với nữ diễn viên Ninh Dương Lan Ngọc thủ vai Nương đã giành thắng lợi trong hàng loạt hạng mục như Cánh Diều bạc, Phim xuất sắc do báo chí bình chọn, Nữ diễn viên chính xuất sắc, Nam diễn viên phụ xuất sắc và Âm nhạc xuất sắc nhất… tại Liên hoan phim Cánh diều năm 2010.

Nhà biên kịch phim 'Cánh đồng bất tận' qua đời ảnh 2

Dustin Nguyễn trong phim "Cánh đồng bất tận" do Nguỵ Ngữ biên kịch

Về văn học, Nguỵ Ngữ vẫn viết đều nhưng ông chỉ in trên các báo, ít xuất bản nên ít người biết. Tuy nhiên, theo đánh giá của nhiều đồng nghiệp, văn của ông có cá tính, có số phận và được nhiều người đồng cảm bởi trong đó có hình bóng của những nhân vật có thật trong cuộc sống.

Nhà biên kịch phim 'Cánh đồng bất tận' qua đời ảnh 3

NSƯT Công Ninh trong "Mẹ con Đậu Đũa" do Nguỵ Ngữ biên kịch

Do tuổi cao và mắc nhiều bệnh nên những năm cuối đời, ông ít viết. Vào sáng ngày 9/9, nhà văn - nhà biên kịch Nguỵ Ngữ đã ra đi tại nhà riêng, hưởng thọ 76 tuổi.

Đám tang của nhà văn sẽ được gia đình tổ chức tại chùa Xá Lợi (đường Bà Huyện Thanh Quan, Quận 3, TPHCM) từ ngày 10/9. Sau đó, linh cữu của nhà văn được đưa đi hỏa táng tại Nhà tang lễ Bình Hưng Hòa (Quận Bình Tân, TPHCM).

MỚI - NÓNG
Nam sinh Hải Phòng Nguyễn Trọng Thành xuất sắc vào Chung kết năm Đường lên đỉnh Olympia 23
Nam sinh Hải Phòng Nguyễn Trọng Thành xuất sắc vào Chung kết năm Đường lên đỉnh Olympia 23
TPO - Sau bốn phần thi diễn ra gay cấn và hấp dẫn, nam sinh Nguyễn Trọng Thành (THPT chuyên Trần Phú, Hải Phòng) giành chiến thắng trận thi quý 4 Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 23 với điểm số rất cao 330. Điều này đồng nghĩa Trọng Thành lọt vào Chung kết năm Olympia 23 và điểm cầu truyền hình trực tiếp đặt tại thành phố Cảng.