Nghệ sỹ múa nổi tiếng Đặng Hùng qua đời

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Theo thông tin từ Hội nghệ sỹ Múa TPHCM vừa cho biết, NSND Đặng Hùng - người nổi tiếng với nhiều sáng tạo trong sự nghiệp múa tại phía Nam đã từ trần vào lúc 5 giờ 30 ngày 8/5, hưởng thọ 87 tuổi.

NSND Đặng Hùng sinh năm 1936 tại Bình Định. Ông tham gia hoạt động nghệ thuật và sau năm 1975, Đặng Hùng công tác tại Đoàn Ca múa Thuận Hải. Với khả năng thiên phú cùng sự đam mê, Đặng Hùng đã dần trở thành một đạo diễn, một biên kịch của những tác phẩm múa. Theo thống kê, suốt đời làm nghề, NSND Đặng Hùng đã sáng tác gần 300 tác phẩm múa với nhiều thể loại khác nhau như múa đơn, múa đôi, múa tập thể, kịch múa…

Đặc biệt, NSND Đặng Hùng thường tìm tòi những chất liệu từ vẻ đẹp của các điệu múa dân gian dân tộc Raglai, Cơ Ho, Khmer, Chăm để đưa vào tác phẩm của mình. Nhiều tác phẩm của NSND Đặng Hùng đã gây ấn tượng không chỉ với khán giả mà còn với cả những người làm chuyên môn như "Múa khát vọng", "Múa quạt Chăm", "Múa chiếc khăn Maom"…

Nghệ sỹ múa nổi tiếng Đặng Hùng qua đời ảnh 1
NSND Đặng Hùng

NSND Đặng Hùng đã đạt được nhiều giải thưởng cao quý như: 2 Huy chương Vàng liên hoan múa quốc tế, 41 Huy chương Vàng quốc gia, 32 Huy chương Bạc quốc gia và 21 Giải thưởng của Hội Nghệ sĩ múa Việt Nam.

Ngoài ra, NSND Đặng Hùng được tặng thưởng nhiều Huân chương, Huy chương thời chống Pháp và Mỹ, được tặng Bằng khen của Thủ tướng, của Bộ VH-TT-DL, của tỉnh Bình Thuận và TPHCM. NSND Đặng Hùng được nhà nước phong tặng danh hiệu NSND đợt 2 và được trao Giải thưởng Nhà nước cho những tác phẩm múa nổi tiếng mà ông dàn dựng. Hiện tại, NSND Đặng Hùng cũng có tên trong danh sách xét tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh.

Do tuổi cao NSND Đặng Hùng đã qua đời vào lúc 5h30 ngày 8/5, hưởng thọ 87 tuổi. Tang lễ NSND Đặng Hùng sẽ tổ chức tại nhà riêng tại quận Bình Thạnh- TPHCM.

Lễ nhập quan sẽ được tiến hành vào lúc lúc 15h ngày 8/5, lễ truy điệu sẽ diễn ra vào lúc 7 giờ ngày 11/5, sau đó linh cữu NSND Đặng Hùng sẽ được gia đình đưa đi hỏa táng tại nghĩa trang Phúc An Viên (TP Thủ Đức- TP HCM).

MỚI - NÓNG