Nghệ sỹ Mai Thành qua đời ở tuổi 83

0:00 / 0:00
0:00
Nghệ sỹ Mai Thành qua đời ở tuổi 83
TPO - Theo thông tin từ phía gia đình, nghệ sỹ Mai Thành - người nổi tiếng với những vai diễn về ông già Nam bộ vừa qua đời tại TPHCM, hưởng thọ 83 tuổi.

Nghệ sỹ Mai Thành tên thật Võ Văn Thiêm, ông sinh năm 1939 tại huyện Ba Tri (tỉnh Bến Tre). Năm 13 tuổi, ông cùng gia đình lên Sài Gòn và Mai Thành đã được tiếp xúc với nghệ thuật từ đây.

Ông đam mê nghệ thuật và tự học, tự tin để đăng ký dự thi vào khóa diễn viên đầu tiên của Trường Quốc gia Kịch nghệ Sài Gòn (nay là Nhạc viện TP HCM). Sau khi ra trường, Mai Thành gia nhập đoàn kịch Kim Cương và trở thành một trong những diễn viên trụ cột của đoàn.

Nghệ sỹ Mai Thành qua đời ở tuổi 83 ảnh 1

Nghệ sỹ Mai Thành (Ảnh TL).

Không chỉ thế, ông còn tham gia diễn trong nhiều đoàn cải lương và nổi tiếng với một số vai diễn trong các vở cải lương nổi tiếng như "Khi người điên biết yêu", "Giai nhân và ác quỷ", "Lá sầu riêng", "Dưới hai màu áo", "Vó ngựa truy phong", "Men nắng"... Nghệ sỹ Mai Thành còn tham gia trong nhiều bộ phim như : "Xóm nước đen", "Chuyện của Tuấn", "Chim phóng sinh", "Chung cư", "Con chó Phèn", "Ngày ấy quê tôi", "Người đẹp Tây Đô", "Sương gió biên thùy"... và ông thường được các đạo diễn giao hoá thân vào các vai ông lão Nam bộ hiền lành chất phác, bộc trực…

Đặc biệt, Mai Thành còn nổi tiếng trong lĩnh vực lồng tiếng cho phim. Suốt mấy chục năm, Mai Thành đã lồng tiếng cho hàng trăm bộ phim và những vai diễn trong phim Mai Thành lồng tiếng đã trở thành chuẩn mực để nhiều nghệ sỹ trẻ học hỏi.

Theo Mai Thành từng kể, để lồng tiếng cho một vai diễn, ông phải dành nhiều thời gian để nghiên cứu khả năng biểu đạt, quan sát tìm hiểu tích cách của từng nhân vật để tạo hiệu ứng tốt nhất cho vai diễn.

Nghệ sỹ Mai Thành qua đời ở tuổi 83 ảnh 2

Nghệ sỹ Mai Thành trên phim trường "Long thành cầm giả ca"

Do tuổi cao, lại có bệnh phổi từ lâu nên trong thời gian vừa qua, Mai Thành đã phải nhiều lần phải vào bệnh viện điều trị. Tuy nhiên, sức yếu nên cơ thể của ông đã không thể chống chọi lại với căn bệnh mãn tính và Mai Thành đã ra đi vào lúc 14h40 ngày 15/12 tại nhà riêng.

Tang lễ nghệ sỹ Mai Thành sẽ được gia đình tổ chức tại nhà riêng trên đường 3-2 (phường 11- quận 10- TPHCM). Lễ động quan sẽ diễn ra vào sáng thứ bảy, ngày 18/12, sau đó linh cữu của nghệ sỹ sẽ được đưa đi an táng tại quê nhà ở Ba Tri (Bến Tre).

MỚI - NÓNG
Ấn tượng đặc biệt về Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng của một cựu đại biểu Quốc hội
Ấn tượng đặc biệt về Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng của một cựu đại biểu Quốc hội
TPO - “Dù ở cương vị nào, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cũng đều rất cởi mở, dễ gần, luôn điềm tĩnh, hiền hòa với nụ cười giản dị”, GS. Nguyễn Minh Thuyết - nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội, chia sẻ với PV Tiền Phong về ký ức đặc biệt với Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trên cương vị Chủ tịch Quốc hội.