Nhà báo Lại Văn Sâm bất ngờ hoá hề chèo trong ‘12 con giáp’

Nhà báo Lại Văn Sâm tiếp tục dẫn dắt "12 con giáp"
Nhà báo Lại Văn Sâm tiếp tục dẫn dắt "12 con giáp"
TPO - Chương trình “12 Con giáp Tân Sửu” phát sóng tối Mùng 3 Tết trên VTV3 với bộ ba quen thuộc nhà báo Lại Văn Sâm, NSND Tự Long và NSƯT Xuân Bắc.

“12 Con Giáp” là một chương trình thường niên của Đài Truyền hình Việt Nam, phát sóng dịp tết Nguyên Đán. Khán giả không chỉ được giải trí bằng những tiết mục nghệ thuật hấp dẫn, những phần tranh cãi hài hước của Cụ ông (NSƯT Xuân Bắc) và Cụ bà (NSND Tự Long), mà còn có thể thấy những góc nhìn khác nhau về cuộc sống của mỗi thế hệ. Đó là những câu chuyện được kể trong chương trình, lẫn từng màn đối đáp của MC Lại Văn Sâm với cụ ông và cụ bà.

Nhà báo Lại Văn Sâm bất ngờ hoá hề chèo trong ‘12 con giáp’ ảnh 1 Bộ ba quen thuộc nhà báo Lại Văn Sâm, NSND Tự Long và NSƯT Xuân Bắc
“12 Con giáp” vẫn tiếp mạch hướng về văn hoá dân gian, năm nay ưu ái đặc biệt với nghệ thuật Rối, nhất là Múa rối nước – loại hình nghệ thuật duy nhất chỉ có ở Việt Nam, được UNESCO ghi danh vào danh mục di sản văn hóa thế giới. Con trâu chính là con giáp có sự gợi nhắc mạnh mẽ nhất đến nền văn hóa lúa nước, và chẳng có loại hình nghệ thuật nào lại gần gũi, bền chặt hơn với đời sống tinh thần của người dân đất Việt từ ngàn đời như múa rối nước.

Cụ ông Xuân Bắc và “cụ bà” Tự Long được tổ chức đám cưới ở chương trình năm ngoái, thì năm nay ông bà quyết tâm khôi phục lại nghề rối nước truyền thống của làng mình, bằng cách xây dựng một chương trình hấp dẫn, để lôi kéo khán giả trở về với cái đẹp của nghệ thuật truyền thống.

Nhà báo Lại Văn Sâm bất ngờ hoá hề chèo trong ‘12 con giáp’ ảnh 2 Chương trình đậm màu truyền thống

Trong quá trình tìm tòi với sự tư vấn của chú Tễu (Nhà báo Lại Văn Sâm), hai cụ sẽ lần lượt gặp gỡ những nhân vật, khách mời tuổi Sửu thành công trong sự nghiệp, cuộc sống; hay tìm gợi ý, kinh nghiệm từ những show diễn được cả công chúng lẫn giới chuyên môn đánh giá cao…
Nhà báo Lại Văn Sâm bất ngờ xuất hiện sân khấu khi vai hề chèo điều khiển con rối trâu nước: “Tôi ra đây có phải xưng tên không nhỉ).

Ngoài ba gương mặt quen thuộc: Nhà báo Lại Văn Sâm, NSUT Xuân Bắc, NSND Tự Long, chương trình 12 Con Giáp Tân Sửu 2021 còn có sự tham gia của các nghệ sĩ, khách mời nổi tiếng: NSƯT Chí Trung, ca sĩ Phương Thanh, Đức Phúc, Rapper Big Daddy, cầu thủ Công Vinh, GS. Nguyễn Lân Dũng, Hoa hậu Đỗ Thị Hà…

Nhà báo Lại Văn Sâm bất ngờ hoá hề chèo trong ‘12 con giáp’ ảnh 3 Chuyến xe cuối năm "Về nhà ăn Tết" trong "12 con giáp"

Giám đốc âm nhạc Huy Tuấn xây dựng một concept âm nhạc đầy thách thức: đưa âm nhạc truyền thống vào các bản phối, để cho ra màu sắc dân gian đương đại. Tất cả các tiết mục đều sẽ có ít nhất là một nhạc cụ dân tộc, ví dụ như tiếng đàn T’rưng sẽ vang lên trong bản hit “Về nhà ăn Tết” của Big Daddy & JustaTee. Hay “Now or Never” một bài hát nổi tiếng từ phim ca nhạc High School Musical sẽ có hẳn đất solo cho kèn Sona, vốn là nhạc cụ thường thấy trong… tang lễ!

Những nét tính cách nổi trội của chú trâu, và cả những người tuổi Sửu, như chịu khó, điềm tĩnh, kiên cường … dường như vô cùng cần thiết ở thời điểm này, khi mà cả thế giới đang phải đối mặt với những thách thức chưa từng có vì dịch bệnh. Từ đó, niềm cảm hứng sống tích cực, lạc quan, mạnh mẽ được truyền đi cho năm mới Tân Sửu.

MỚI - NÓNG