Nguyễn Tư Nghiêm tái xuất

Nguyễn Tư Nghiêm tái xuất
TPO - Đến nay, làng họa Việt Nam chỉ còn lại một “người khổng lồ” duy nhất trong tứ trụ “Sáng - Nghiêm - Liên - Phái”. Ông đang tiến tới ngưỡng tuổi thế giới mơ ước: 100 tuổi, kỳ lạ và may mắn thay, ông vẫn minh mẫn, vẫn sáng tác đều.

Tuy nhiên, danh họa đã lui về sống lặng lẽ lâu nay, gặp được ông là điều khó khăn ngay cả với những đồng nghiệp đã quen biết ông.  Hiện nay, dù thị trường tranh Việt Nam đang trong kỳ heo hắt, tranh của Nguyễn Tư Nghiêm vẫn được săn lùng với giá cao.

Vốn nổi tiếng với  dòng tranh sơn mài, sơn dầu… nhưng Nguyễn Tư Nghiêm cũng như những danh họa khác, từng vẽ minh họa cho báo chí. Không chỉ chăm chút trong những tác phẩm lưu danh tên tuổi, ông vẫn đầy cảm hứng với tác phẩm đồ họa.

2 giờ chiều 31/1/2015, tại khuôn viên tòa soạn báo Nhân Dân, 71 Hàng Trống, Hà Nội, Cục nghệ thuật nhiếp ảnh và triển lãm (Bộ Văn hóa Thể Thao và Du lịch) phối hợp với Ban biên tập Báo Nhân Dân tổ chức triển lãm đặc biệt lần đầu tiên: Triển lãm tranh minh họa trên báo.

Nguyễn Tư Nghiêm tái xuất ảnh 1

Ấn tượng nhất tại triển lãm này chính là sự xuất hiện của Nguyễn Tư Nghiêm trên Nhân Dân hằng tháng với bức tranh ngựa cùng thủ bút của ông vào tết Giáp Ngọ 2014, ở tuổi 95.

Nguyễn Tư Nguyên vốn thành công với tranh về mười hai con giáp, được chiêm ngưỡng ngựa dưới nét bút của danh họa khi ông đã ở đoạn cuối của cuộc đời là điều thú vị.

Triển lãm còn có sự góp mặt của các họa sỹ tên tuổi hàng đầu trong hội họa Việt Nam đương đại: Phạm Luận, Lê Thiết Cương, Đào Hải Phong, Đinh Quân, Hồng Việt Dũng, Thành Chương, Hoàng Phượng Vĩ, Nguyễn Quân…

MỚI - NÓNG