Nguyên Thứ trưởng Bộ Giáo dục sáng chế hệ thống đo thân nhiệt từ xa

Nguyên thứ trưởng Bộ GD&ĐT, GS.TSKH. Bùi Văn Ga
Nguyên thứ trưởng Bộ GD&ĐT, GS.TSKH. Bùi Văn Ga
TPO - GS.TSKH Bùi Văn Ga - nguyên Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT), đã sáng chế, đưa vào sử dụng hệ thống đo thân nhiệt từ xa để phòng chống dịch Covid-19. Đây là một hệ thống do GS Ga gấp rút nghiên cứu, sáng chế trong vài ngày.  

Chia sẻ với Tiền Phong, GS. Bùi Văn Ga cho biết đây là một hệ thống rất đơn giản, sử dụng các vật tư có sẵn trên thị trường nên giá thành rất thấp, việc chế tạo khá nhanh. Cơ bản gồm máy đo nhiệt độ thân nhiệt hồng ngoại thông thường mà nhân viên y tế hay dùng; 1 webcam; 1 hệ thống điều khiển công tắc máy đo thân nhiệt; 1 thiết bị nâng hạ độ cao máy đo để phù hợp với chiều cao từng người.

Khi cần đo, mỗi người chỉ cần đến gần máy đo nhiệt, kết quả được chuyển về máy tính của nhân viên y tế qua internet. Điều thuận lợi là hệ thống có kết nối internet tới máy tính nên nhân viên y tế có thể ngồi ở bất cứ nơi nào cũng có thể đo được.

Điều đặc biệt là trong khi hệ thống đo thân nhiệt từ xa trên thị trường có giá thấp cũng gần 300 triệu đồng, còn hệ thống do GS. Ga nghiên cứu, sáng chế ra chưa tới 10 triệu đồng.

Sau khi hệ thống được đưa vào sử dụng ở ĐH Đà Nẵng, GS. Ga mong muốn phổ biến, chuyển giao miễn phí công nghệ này tới các cơ quan, trường học và bất cứ ai có nhu cầu sử dụng để phòng chống dịch Covid-19.

Còn với trường hợp cần thiết bị nhưng không thể chế tạo được, GS. Bùi Văn Ga cho hay sẵn sàng hỗ trợ. Không có bất cứ lợi nhuận gì, vì mục đích là phục vụ cộng đồng, chung tay chống dịch bệnh.

Được biết từ tuần trước, ĐH Đà Nẵng đã triển khai đo thân nhiệt cho cán bộ, nhân viên và khách đến làm việc. Tuy nhiên, nhân viên y tế phải cầm máy đo thân nhiệt tiếp xúc quá gần với người được đo.

Nhưng từ chiều 19/3, các cán bộ của ĐH Đà Nẵng, những người đến liên hệ làm việc tại đây đều được đo thân nhiệt từ xa ngay ở cổng.

MỚI - NÓNG
Hội Doanh nghiệp trẻ Hà Nội vinh dự đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì
Hội Doanh nghiệp trẻ Hà Nội vinh dự đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì
TPO - Với nhiều thành tích và sáng tạo trong hoạt động hỗ trợ, phát triển doanh nghiệp, nâng cao chất lượng doanh nhân Thủ đô, Hội Doanh nghiệp trẻ Hà Nội (HANOIBA) vinh dự đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì của Chủ tịch nước. Sau 30 năm thành lập đến nay, HANOIBA đã có hơn 3.000 hội viên, tổng doanh thu khoảng 150.000 tỉ đồng/năm, tạo việc làm cho hơn 110 nghìn lao động.