Ca mắc Covid-19 ở Hà Nội đa số là người trẻ, ngược với ở Vũ Hán, Italia

Bệnh nhân số 17 là bệnh nhân đầu tiên ở Hà Nội mắc Covid-19
Bệnh nhân số 17 là bệnh nhân đầu tiên ở Hà Nội mắc Covid-19
TPO - “Qua phân tích tình hình tại Hà Nội, chúng tôi thấy đang ngược lại với Trung Quốc và Italia khi tỷ lệ người trẻ mắc Covid-19 chiếm trên 90%, độ tuổi trung bình nhiễm là 34 tuổi”, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung thông tin.

Chiều 20/3, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 của thành phố Hà Nội giao ban trực tuyến dưới sự chủ trì của Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Đức Chung, Trưởng Ban chỉ đạo.

Kết luận cuộc họp, ông Chung thông tin tại Hà Nội ghi nhận 25 trường hợp mắc Covid-19, trong đó có 2 trường hợp phải thở bằng máy; 19 ca lây nhiễm từ nước ngoài về, 6 ca lây nhiễm chéo và lây nhiễm tại cộng đồng.

Theo ông Chung, về tỷ lệ các ca mắc, cả nước có 7 người trên 60 tuổi, 2 người dưới 10 tuổi, 6 người từ 10-18 tuổi, 13 người người từ 18- 24 tuổi, 26 người từ 24- 34 tuổi, 12 người từ 35- 49 tuổi, 10 người từ 50- 59 tuổi.

“Qua phân tích tình hình tại Hà Nội, chúng tôi thấy đang ngược lại với Trung Quốc và Italia, khi tỷ lệ người trẻ bị nhiễm cao hơn, chiếm trên 90%, độ tuổi trung bình nhiễm là 34 tuổi”, ông Chung nói.

Theo ông Chung, điều này cho thấy nguy cơ lây nhiễm ra nhiều độ tuổi, chứ không chỉ riêng những người cao tuổi. Những khu vực có thời tiết nóng, dịch bệnh vẫn có nguy cơ lây lan và phát triển.

Chủ tịch UBND thành phố đánh giá toàn bộ hệ thống chính trị của thành phố đã vào cuộc quyết liệt, thông tin công khai đến người dân. Công tác tuyên truyền của thành phố và T.Ư được sự đồng tình, ủng hộ của người dân.

Chủ tịch Hà Nội bày tỏ trân trọng và ghi nhận nhân dân Thủ đô trong thời gian qua đã thực tốt, tham gia tích cực vào công tác phòng chống dịch Covid-19.

Chủ tịch UBND thành phố cho biết: Những nơi có nguy cơ bùng phát dịch như tại số 125 phố Trúc Bạch đã được ngăn chặn, đã đủ 14 ngày đảm bảo mức an toàn.

Tại Bệnh viện Hồng Ngọc lúc đầu lo lắng về nguy cơ lây nhiễm nhưng đã được kiểm soát tốt, tất cả các cán bộ nhân viên y tế đã đều thực hiện nghiêm túc cách ly, có kết quả xét nghiệm âm tính với Covid-19.

Tại tầng 10 số 20 Núi Trúc, điểm cách ly ngõ Cầu Giấy, một số điểm cách ly khác các quận huyện đều phản ứng nhanh, lấy mẫu xét nghiệm, khử trùng kịp thời.

"Sau 2 tuần từ ca bệnh đầu tiên của Hà Nội, chúng ta đã kiểm soát được tình hình lây nhiễm, đầu vào thành phố. Bước đầu thành phố đã vào cuộc quyết liệt" ông Chung đánh giá.

Tính đến nay, qua rà soát trên địa bàn thành phố có 554 trường hợp F1 đã được cách ly và lấy mẫu xét nghiệm. Đến nay có 545 người âm tính, 1 người chưa có kết quả, còn lại đã xuất cảnh nước ngoài. 2.800 trường hợp F2, F3 được cách ly tại cộng đồng, cho đến nay chưa phát hiện trường hợp lây nhiễm chéo do cách ly.

MỚI - NÓNG
Trường học hạnh phúc: Giấc mơ và ước nguyện, Kỳ cuối: Đối diện với cơm áo, gạo tiền
Trường học hạnh phúc: Giấc mơ và ước nguyện, Kỳ cuối: Đối diện với cơm áo, gạo tiền
TP - Giữa hạnh phúc và đối diện hiện thực trong môi trường học đường hiện nay dường như vẫn còn khoảng cách rất xa. Hiện thực với giáo viên là câu chuyện lương chưa đủ sống, với học sinh là áp lực học hành, thi cử. Hai điểm nghẽn này nếu không được tháo gỡ, hạnh phúc vẫn là khái niệm xa vời trong trường học.