Vụ buộc dân đóng 5,7 tỷ đồng thuế đất ở Lâm Đồng:

Nguyên Phó Chủ tịch huyện bị kỷ luật

TPO - Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình vừa có ý kiến chỉ đạo UBND tỉnh Lâm Đồng xem xét trách nhiệm, tổ chức kiểm điểm, có hình thức xử lý kỷ luật đối với ông Lê Công Tuấn (nguyên Phó Chủ tịch UBND huyện Đức Trọng) theo quy định của pháp luật. 

Cũng theo Phó Thủ tướng, cần thông báo công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng về việc xử lý kỷ luật cán bộ này để có tác dụng góp phần hạn chế những vi phạm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về đất đai và giải quyết khiếu nại của công dân.

Nguyên Phó Chủ tịch huyện bị kỷ luật ảnh 1 Bà Lích được cấp sổ sau nhiều năm khiếu nại.

Như Tiền Phong đã phản ánh, trước năm 1970, gia đình bà Lích khai phá đất đai làm nông nghiệp và được cấp quyền sở hữu 3.925m2 đất. Năm 1985, diện tích đất trên được đưa vào HTX Cao Bắc Lạng 1 quản lý. Năm 1986, nhà nước quy hoạch lô đất này thành khu dân cư và cấp cho 11 hộ, trong đó gia đình bà Lích được cấp 750m2, sau này do ủi đường còn lại 610m2.

Khi gia đình bà Lích làm hồ sơ để được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng (QSD) đất thì UBND huyện không cấp 610m2 đất thổ cư mà chia thành 253,90m2 đất thổ cư và 310m2 đất nông nghiệp. Và theo thông báo của cơ quan thuế, muốn được cấp giấy chứng nhận QSD 253m2 đất này, gia đình bà Lích phải nộp tiền sử dụng đất và lệ phí trước bạ nhà, đất với số tiền lên tới hơn 5,7 tỷ đồng. Gia đình ba Lích đã làm đơn khiếu nại.

Ông Tuấn là người trực tiếp ký quyết định giải quyết đơn của bà Lích với nội dung trái quy định của pháp luật khiến gia đình bà khiếu nại và kêu cứu khắp nơi.

Sau khi có chỉ đạo của Thủ tướng chính phủ, Tổng cục Quản lý Đất đai của Bộ TN&MT đã dẫn đầu đoàn công tác xuống địa phương thanh tra giải quyết “nóng”. Đến lúc này chính quyền địa phương mới quyết định cấp giấy chứng nhận QSD đất thổ cư cho gia đình bà Lích, không phải chỉ có 253m2 mà là toàn bộ lô đất với diện tích 563,9m2; mức thuế áp cho việc cấp sổ là 0 đồng chứ không phải số tiền khổng lồ hơn 5,7 tỷ đồng đã thông báo trước đó.

MỚI - NÓNG
Bệnh viện đầu tiên tại TPHCM mở cửa bình thường trở lại
Bệnh viện đầu tiên tại TPHCM mở cửa bình thường trở lại
TPO - Sáng 27/9, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TPHCM đã tiến hành khảo sát, đánh giá lần cuối các tiêu chí an toàn tại Bệnh viện Quận 7. Đây là cơ sở y tế chính thức trở thành "bệnh viện xanh" mở cửa tiếp nhận, khám, cấp cứu, điều trị các bệnh lý thông thường sau nhiều tháng tập trung chăm sóc bệnh nhân COVID-19.

Có thể bạn quan tâm

Chăm sóc F0 tại cộng đồng, chặn đà tử vong

Chăm sóc F0 tại cộng đồng, chặn đà tử vong

TPO - Bằng hình thức chăm sóc trực tuyến, các bác sĩ không chỉ nắm bắt được mọi diễn biến của người bệnh mà còn hỗ trợ nâng đỡ tinh thần cho các F0. Những trường hợp trở nặng được phối hợp chuyển viện kịp thời, đúng tuyến làm tăng thêm khả năng cứu chữa cho bệnh nhân, ngăn chặn hiệu quả tử vong ngoài cộng đồng.