Nguyên nhân 'ngâm' bổ nhiệm 2 giám đốc sở

Ông Lê Hữu Minh (thứ hai từ phải qua) được phân công làm Phó giám đốc phụ trách, rồi quyền Giám đốc Sở Du lịch TT-Huế từ khi cơ quan này được thành lập năm 2016Ảnh: N.V
Ông Lê Hữu Minh (thứ hai từ phải qua) được phân công làm Phó giám đốc phụ trách, rồi quyền Giám đốc Sở Du lịch TT-Huế từ khi cơ quan này được thành lập năm 2016Ảnh: N.V
TP - Từ khi Sở Du lịch tỉnh TT-Huế được thành lập năm 2016, UBND tỉnh TT-Huế chưa một lần bổ nhiệm chức danh giám đốc cơ quan này. Từ khi Giám đốc Sở KH&CN Trần Ngọc Nam nghỉ hưu theo chế độ, sở này cũng chưa được bổ nhiệm lại giám đốc, dù UBND tỉnh đã tổ chức thi tuyển chức danh giám đốc Sở từ tháng 1.

Tháng 6/2016, ông Lê Hữu Minh, Phó giám đốc Sở Du lịch, được Chủ tịch UBND tỉnh TT-Huế Nguyễn Văn Cao ký quyết định phân công phụ trách Sở Du lịch. Theo quyết định, ông Minh làm Phó giám đốc phụ trách (hiện là quyền Giám đốc Sở Du lịch) cho đến khi cấp có thẩm quyền quyết định bổ nhiệm giám đốc mới. Từ đó đến nay, Sở Du lịch vẫn chưa có giám đốc mới.

Vì sao hơn 3 năm qua (đúng hơn là từ khi tái lập Sở Du lịch vào tháng 5/2016), lãnh đạo UBND tỉnh TT-Huế vẫn chưa xem xét bổ nhiệm chức danh Giám đốc Sở Du lịch? Trên thực tế, từ khi nắm giữ chức vụ Phó giám đốc phụ trách, rồi quyền Giám đốc Sở Du lịch, ông Minh để lại nhiều dấu ấn tốt qua công tác chỉ đạo, điều hành Sở Du lịch, cũng như qua những chương trình trọng điểm về phát triển du lịch - dịch vụ tại TT-Huế.

Tại Sở KH&CN, ngày 18/1/2019, UBND tỉnh TT-Huế tổ chức thi tuyển chức danh giám đốc cơ quan này, với hai ứng viên là ông Lê Quốc Thắng và ông Hồ Thắng (cùng giữ chức Phó giám đốc Sở KHCN tỉnh TT-Huế). Sau đó, có nguồn tin cho rằng, Ban Thường vụ Tỉnh ủy TT-Huế đã có văn bản chỉ đạo dừng xem xét kết quả kỳ thi tuyển chức danh Giám đốc Sở KHCN, do việc thành lập hội đồng thi không đảm bảo quy định. Từ khi ông Trần Ngọc Nam, Giám đốc Sở KH&CN tỉnh TT-Huế, nghỉ hưu (từ ngày 1/11/2018), cơ quan này chưa được bổ nhiệm mới chức danh giám đốc Sở.

Khuyết giám đốc vì chưa đủ điều kiện?

Trước những vấn đề mà phóng viên Tiền Phong nêu ra mới đây, Sở Nội vụ TT-Huế trả lời, Quyết định số 1050-QĐ/TU ngày 11/01/2018 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy quy định về tiêu chuẩn chức danh cán bộ, công chức, viên chức lãnh đạo, quản lý cụ thể như sau: Bảo đảm đầy đủ các tiêu chuẩn chung của Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh và tiêu chuẩn chung của cán bộ lãnh đạo, quản lý cấp tỉnh; đồng thời, cần có những phẩm chất, năng lực: có trình độ cao và am hiểu về quản lý nhà nước… Đối với chức danh giám đốc, đã kinh qua và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chức danh lãnh đạo chủ chốt cấp huyện hoặc chức danh lãnh đạo, quản lý cấp phó của các ban, ngành, đoàn thể cấp tỉnh. Đối với phó giám đốc, đã kinh qua và hoàn thành xuất sắc chức trách, nhiệm vụ của chức danh lãnh đạo chủ chốt cấp huyện hoặc cấp trưởng các phòng chuyên môn. Ngoài ra, đối với chức danh giám đốc, phó giám đốc và tương đương, bên cạnh các tiêu chuẩn quy định trên còn phải đảm bảo tiêu chuẩn của bộ, ngành chuyên ngành...

Đối chiếu quy định trên, Ban Thường vụ Tỉnh ủy TT-Huế đã thống nhất cử ông Lê Hữu Minh giữ chức quyền Giám đốc Sở Du lịch (trước đó, ông Minh được bổ nhiệm vị trí Phó giám đốc phụ trách trước 2 năm so với Quyết định số 1050 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy TT-Huế) và ông Trần Quốc Thắng làm Phó giám đốc phụ trách Sở KH&CN. Tỉnh đang tiếp tục tìm nguồn ở địa phương và ở các cơ quan Trung ương đóng trên địa bàn để xem xét.

Sở Nội vụ TT-Huế cho rằng, các văn bản quy phạm pháp luật vẫn chưa quy định cụ thể về thời gian cử phụ trách và cử quyền (giám đốc sở); để bảo đảm sự điều hành và hoạt động của các sở, tỉnh đã cử quyền và phụ trách ở Sở KH&CN và Sở Du lịch và việc này không trái quy định.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm