TT-Huế: Cấm tàu thuyền ra biển, khu vực đồng bằng cảnh báo lũ lớn

Hơn 2.000 tàu thuyền tại TT-Huế nhận lệnh cấm ra khơi đánh bắt cá kể từ chiều 29/10 để phòng tránh mưa bão, thiên tai
Hơn 2.000 tàu thuyền tại TT-Huế nhận lệnh cấm ra khơi đánh bắt cá kể từ chiều 29/10 để phòng tránh mưa bão, thiên tai
TPO - Kể từ chiều 29/10, hơn 2.000 tàu thuyền tại tỉnh TT-Huế nhận được lệnh cấm ra khơi đánh bắt hải sản do ảnh hưởng áp thấp nhiệt đới (ATNĐ) có khả năng mạnh lên thành bão trên biển Đông. Khu vực đồng bằng và miền núi TT-Huế được cảnh báo có mưa rất to, gây lũ lớn trên các sông suối.

Theo tin từ Đài Khí tượng Thuỷ văn tỉnh TT- Huế chiều 29/10 cho biết, do ảnh hưởng kết hợp của các hình thế gió mùa đông bắc và rìa tây bắc hoàn lưu ATNĐ có khả năng mạnh lên thành bão nên từ chiều 29 đến 30/10 trên địa bàn tỉnh có mưa vừa, mưa to có nơi mưa rất to, lượng mưa phổ biến 30- 60mm, có nơi trên 100mm. Từ ngày 30 đến 31/10, tại TT-Huế sẽ có mưa rất to (tổng lượng mưa 300-400mm/đợt). Từ ngày 31/10 đến 02/11 có mưa to đến rất to ( tổng lượng mưa 200-300mm/ đợt).

Cảnh báo trong hai ngày 4 và 5/11, tại TT-Huế tiếp tục có khả năng mưa lớn xuất hiện trở lại. Trên các sông suối sẽ xuất hiện một đợt lũ, mực nước đỉnh lũ vùng hạ lưu các sông Hương, sông Bồ ở mức trên báo động (BĐ) 1 đến BĐ2, khu vực thượng lưu và các sông nhỏ BĐ1 đến BĐ2, có sông đạt mức BĐ3. Nguy cơ cao xảy ra lũ quét và sạt lở đất ở vùng núi, vùng gò đồi, ngập lụt ở vùng trũng của TT-Huế.

Để chủ động ứng phó với ATNĐ, bão và mưa lũ Ban Chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh TT-Huế yêu cầu các huyện, thị xã và thành phố; các sở, ban ngành trong tỉnh triển khai thực hiện nghiêm túc nội dung Công điện số 16/CĐ-TWPCTT ngày 29/10/2019 của Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai.

Các địa phương phối hợp lực lượng Biên phòng tuyệt đối không cho tàu thuyền ra khơi, bao gồm cả số ghe thuyền các xã bãi ngang ven biển, đầm phá; thông báo, hướng dẫn cho các tàu thuyền đang hoạt động trên biển biết về diễn biến, hướng di chuyển của ATNĐ để chủ động phòng tránh; hướng dẫn tổ chức neo đậu tàu thuyền tại vị trí an toàn tránh va trôi.

Các địa phương phải thường xuyên theo dõi diễn biến của ATNĐ để chỉ đạo triển khai phương án đảm bảo an toàn cho các công trình, nhà cửa khu vực ven biển; chỉ đạo các địa phương thu hoạch diện tích hoa màu và diện tích nuôi trồng thủy sản; đồng thời có phương án bảo vệ diện tích còn lại ở vùng thấp trũng chưa thể thu hoạch xong.

Các ban ngành chức năng, địa phương rà soát, kiểm tra phương án sơ tán dân vùng có nguy cơ lũ quét, sạt lở ở vùng núi, vùng gò đồi, vùng ven sông suối, ven biển; vùng thấp trũng, khu vực ngập úng đô thị để sẵn sàng di dời đến nơi an toàn khi cần thiết.

Sở GD&ĐT TT-Huế được khuyến cáo tập trung theo dõi chặt chẽ diễn biến mưa lũ, chủ động cho học sinh nghỉ học trong tình hình có mưa lớn kéo dài khả năng gây ngập lụt, ngập úng tại các khu vực thấp trũng, ven sông khi mực nước các sông có khả năng lên BĐ 3.

Chủ đầu tư các công trình đang thi công, đặc biệt là công trình ven biển, ven sông phải có phương án khơi thông dòng chảy; phương án đảm bảo an toàn cho người, phương tiện, thiết bị, vật tư thi công; bố trí biển báo, lực lượng ứng trực, hướng dẫn đảm bảo an toàn cho người và phương tiện tham gia giao thông đi qua khu vực hiện trường thi công dở dang.

Đối với các hồ chứa nước thuỷ lợi, thuỷ điện (đặc biệt là các hồ vùng cát, hồ đang thi công dở dang và hồ thủy điện mới tích nước), chủ công trình phải tăng cường tổ chức trực ban theo dõi, quan trắc diễn biến của mưa lũ, thực hiện nghiêm túc quy trình vận hành đã được phê duyệt đảm bảo vận hành an toàn công trình và an toàn vùng hạ du.

Đến chiều 29/10, các lực lượng của Công an tỉnh, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh, Bộ chỉ huy Bộ đội biên phòng cũng đã sẵn sàng tổ chức lực lượng, phương tiện để cứu hộ, cứu nạn khi có yêu cầu.

MỚI - NÓNG
Đoàn chuyên gia từ Hàn Quốc làm thủ tục nhập cảnh tại sân bay Nội Bài (Hà Nội) vào tháng 9/2020.
Năm bộ cùng kiểm soát chuyên gia nước ngoài nhập cảnh
TPO - Việc kiểm soát, giám sát các chuyên gia nước ngoài nhập cảnh Việt Nam được thực hiện bởi 5 bộ: Y tế, Ngoại giao, Quốc phòng, Công an, Giao thông vận tải (GTVT). Bộ GTVT đã giao các cơ quan trực thuộc liên quan rà soát lại toàn bộ quy trình nhập cảnh của các chuyên gia, lao động kỹ thuật cao người nước ngoài để phòng, chống dịch COVID-19.

Có thể bạn quan tâm

Trưa 10/5 thêm 31 ca COVID-19 lây nhiễm cộng đồng

Trưa 10/5 thêm 31 ca COVID-19 lây nhiễm cộng đồng

TPO - Trưa 10/5 Bộ Y tế cho biết có thêm 32 ca mắc mới, trong đó có 1 ca được cách ly ngay sau khi nhập cảnh tại Vũng Tàu. 31 ca mắc ghi nhận trong nước gồm 21 ca tại Hà Nội trong đó có 12 ca tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh; 7 ca ghi nhận tại Bắc Giang; 1 ca ghi nhận tại Hòa Bình; 1 ca ghi nhận tại Đà Nẵng, 1 ca ghi nhận tại Hải Dương.