Nguyễn Kim đã nộp đủ 150 tỷ tiền phạt và truy thu thuế

Nguyễn Kim đã nộp gần 150 tỷ đồng tiền phạt và truy thu thuế do "lách" thuế nhiều năm
Nguyễn Kim đã nộp gần 150 tỷ đồng tiền phạt và truy thu thuế do "lách" thuế nhiều năm
TPO - Chiều 18/7, ông Lê Duy Minh, Cục phó Cục thuế TPHCM cho biết, Nguyễn Kim đã nộp đủ gần 150 tỷ đồng tiền phạt và truy thu thuế vào ngân sách nhà nước.

Theo ông Minh, về cơ bản thì Nguyễn Kim cũng đã đồng thuận và chấp hành quyết định của cơ quan thuế. Việc nộp đủ số tiền gần 150 tỷ đồng này đồng nghĩa với quyết định cưỡng chế mà Chi cục thuế Q.1 gửi đến các ngân hàng - nơi siêu thị Nguyễn Kim mở tài khoản cũng sẽ dừng lại.

Trước đó, Nguyễn Kim đã xin Cục thuế TP gia hạn thời gian nộp thuế đến ngày 20/7 để có đủ nguồn tiền nộp vào ngân sách. Tuy nhiên, chỉ mới đến ngày 18/7, đơn vị này đã nộp đủ số tiền bị phạt và truy thu do “lách” thuế thu nhập cá nhân hàng chục năm qua.

Cục Thuế TP đã ký quyết định truy thu, phạt hơn gần 150 tỷ đồng đối với siêu thị điện máy Nguyễn Kim. Trong đó, truy thu thuế thu nhập cá nhân với số tiền hơn 104 tỷ đồng, phạt hơn 19 tỷ đồng và số tiền chậm nộp hơn 24 tỷ đồng. 

Sau khi Cục thuế TP ra quyết định truy thu và phạt, Nguyễn Kim không đồng ý và có văn bản xin ý kiến của Tổng cục Bộ tài chính. Tuy nhiên về quan điểm thì Cục vẫn ra quyết định xử lý vì hết thời gian, đã thanh tra kiểm tra xong nên cơ quan thuế phải ra quyết định xử lý. 

Trước đây, điện máy Nguyễn Kim thường xuyên nằm trong danh sách tuyên dương tổ chức, cá nhân thực hiện tốt nghĩa vụ nộp thuế. 

Cụ thể, năm 2013 Nguyễn Kim được Tổng cục Thuế tặng giấy khen. Năm 2015 Nguyễn Kim tiếp tục được tặng giấy khen vì có thành tích nộp thuế tốt. Điều đáng nói, cả 2 lần được khen này đều nằm trong giai đoạn thanh tra thuế (2012-2017), dẫn đến truy thu số thuế “ cực khủng” gần 150 tỷ đồng.

Từ năm 2015, Nguyễn Kim đã bán 49% cổ phần cho công ty Power Buy (thuộc Central Group) – một đại gia đến từ Thái Lan. Central Group là một trong những tập đoàn tư nhân lớn nhất Thái Lan, hoạt động trên rất nhiều lĩnh vực như bất động sản, khách sạn, bán lẻ... do gia tộc Chirathivat sáng lập và điều hành. Central Group cũng là chủ sở hữu hệ thống siêu thị BigC hiện nay.

Như vậy từ năm 2015, người Thái đã tham gia điều hành hoạt động của Nguyễn Kim cùng với đại gia Nguyễn Văn Kim, nắm giữ những vị trí chủ chốt trong ban lãnh đạo công ty. Chuỗi điện máy này mới đây đã bị Cục thuế TPHCM truy thu và phạt do kê khai sai thuế thu nhập cá nhân trong suốt nhiều năm, bằng cách chuyển từ tiền lương chức danh, tiền thưởng thành tiền tăng ca, làm thêm giờ để trốn thuế… với tổng số tiền lên đến gần 150 tỷ đồng.

Đại diện Cục Thuế TPHCM cũng cho biết tình trạng khai sai thuế thu nhập cá nhân doanh nghiệp thực hiện từ trước khi sáp nhập cho đến nay.

MỚI - NÓNG