Nguyên kiến trúc sư trưởng của Nhà thờ Đức Bà nói về phục dựng sau cháy

Gây dung lại nhà thờ Đức Bà Paris từ đống đổ nát
Gây dung lại nhà thờ Đức Bà Paris từ đống đổ nát
TPO - “Xây dựng lại như nguyên bản. Đó gần như là không thể”, Benjamin Mouton nguyên Kiến trúc sư trưởng của Nhà thờ Đức Bà Paris nói. 

Ông Benjamin Mouton cũng nhấn mạnh: “Điều quan trọng nhất là tái thiết lại phần mái tạo nên hình hài của nhà thờ, nhưng khó mà dựng lại được khung gỗ tương tự như công trình bị phá hủy”, ông nói.

Dù vậy ông cũng cho rằng dù là bản sao chép lại Nhà thờ Đức Bà Paris sẽ phải là phiên bản hoàn hảo nhất.

Trong bài phát biểu ngắn với người dân Pháp sau thảm hoạ chấn động này, tổng thống Emmanuel Macron không giấu được gánh nặng đè trên vai. 

“Trong suốt tiến trình lịch sử của chúng tôi, chúng ta dựng lên những thành phố, những cây cầu, nhà thờ. Nhiều công trình trong số đó bị phá hủy, rồi lại được gây dựng lại. Mỗi lần như thế, chúng ta cùng nhau tái thiết. Thảm họa của Nhà thờ Đức Bà nhắc cho chúng ta nhớ rằng lịch sử của chúng ta không bao giờ dừng lại. Chúng ta luôn có những minh chứng về sự vượt lên hoàn cảnh”, ông Emmanuel Macron nói.

Nguyên kiến trúc sư trưởng của Nhà thờ Đức Bà nói về phục dựng sau cháy ảnh 1 Tổng thống Pháp mong muốn dung lại Nhà tthowftrong 5 năm

Ông nói rằng người Pháp cùng nhau dựng lại Nhà thờ Đức Bà Paris, thậm chí còn to đẹp hơn nữa. “Tôi muốn hoàn thành công việc này trong năm năm”, ông nói. “Tôi sẽ ở bên người dân trong những ngày tới để có thể cùng nhau hành động trong cuộc chiến lớn này”, ông nói thêm.

Ngay lập tức khi lửa Nhà thờ Đức Bà Paris chưa tắt, người Pháp lên kế hoạch quyên góp tiền để tái thiết lại trái tim của Paris. Thị trưởng Paris Anne Hidalgo cũng nhắc tới thời hạn 5 năm, ở thời điểm Paris đón khách dự Olympic và Paralympic. Cựu Bộ trưởng Văn hóa Pháp Jack Lang cũng cho rằng ý kiến cần tới thập kỷ, ông cho rằng cần phải đặt ra thời hạn càng ngắn càng tốt.

Tuy nhiên theo một số chuyên gia, tiền không phải vấn đề lớn nhất để dựng lại Nhà thờ Đức Bà Paris. Có người cho rằng cần nhiều thập kỷ để hoàn thành nhà thờ. Ông Frédéric Létoffé, một trong hai người đứng đầu Tập đoàn trùng tu các công trình lịch sử lạc quan hơn khi cho rằng mất từ “10-15 năm”.

Ông Gabriel Plus, người phát ngôn của Sở cứu hóa Paris điểm lại thiệt hại của Nhà thờ Đức Bà Paris: “Toàn bộ mái nhà thờ bị phá hủy, toàn bộ khung gỗ cháy rụi, một phần vòm bị sụp đổ và ngọn tháp không còn nữa”. Hai gác chuông được cứu tuy nhiên các chuyên gia nghi ngạc về cấu trúc của nó không ổn.

Các chuyên gia trùng ta liệt kê hàng loạt việc cần làm ngay cho Nhà thờ Đức Bà Paris, để tránh tác động xấu hơn, sau đó mới tính đến phương án trùng tu.

Theo Theo Figaro, TF1
MỚI - NÓNG