Nguyên kiến trúc sư trưởng của Nhà thờ Đức Bà nói về phục dựng sau cháy

Gây dung lại nhà thờ Đức Bà Paris từ đống đổ nát
Gây dung lại nhà thờ Đức Bà Paris từ đống đổ nát
TPO - “Xây dựng lại như nguyên bản. Đó gần như là không thể”, Benjamin Mouton nguyên Kiến trúc sư trưởng của Nhà thờ Đức Bà Paris nói. 

Ông Benjamin Mouton cũng nhấn mạnh: “Điều quan trọng nhất là tái thiết lại phần mái tạo nên hình hài của nhà thờ, nhưng khó mà dựng lại được khung gỗ tương tự như công trình bị phá hủy”, ông nói.

Dù vậy ông cũng cho rằng dù là bản sao chép lại Nhà thờ Đức Bà Paris sẽ phải là phiên bản hoàn hảo nhất.

Trong bài phát biểu ngắn với người dân Pháp sau thảm hoạ chấn động này, tổng thống Emmanuel Macron không giấu được gánh nặng đè trên vai. 

“Trong suốt tiến trình lịch sử của chúng tôi, chúng ta dựng lên những thành phố, những cây cầu, nhà thờ. Nhiều công trình trong số đó bị phá hủy, rồi lại được gây dựng lại. Mỗi lần như thế, chúng ta cùng nhau tái thiết. Thảm họa của Nhà thờ Đức Bà nhắc cho chúng ta nhớ rằng lịch sử của chúng ta không bao giờ dừng lại. Chúng ta luôn có những minh chứng về sự vượt lên hoàn cảnh”, ông Emmanuel Macron nói.

Nguyên kiến trúc sư trưởng của Nhà thờ Đức Bà nói về phục dựng sau cháy ảnh 1 Tổng thống Pháp mong muốn dung lại Nhà tthowftrong 5 năm

Ông nói rằng người Pháp cùng nhau dựng lại Nhà thờ Đức Bà Paris, thậm chí còn to đẹp hơn nữa. “Tôi muốn hoàn thành công việc này trong năm năm”, ông nói. “Tôi sẽ ở bên người dân trong những ngày tới để có thể cùng nhau hành động trong cuộc chiến lớn này”, ông nói thêm.

Ngay lập tức khi lửa Nhà thờ Đức Bà Paris chưa tắt, người Pháp lên kế hoạch quyên góp tiền để tái thiết lại trái tim của Paris. Thị trưởng Paris Anne Hidalgo cũng nhắc tới thời hạn 5 năm, ở thời điểm Paris đón khách dự Olympic và Paralympic. Cựu Bộ trưởng Văn hóa Pháp Jack Lang cũng cho rằng ý kiến cần tới thập kỷ, ông cho rằng cần phải đặt ra thời hạn càng ngắn càng tốt.

Tuy nhiên theo một số chuyên gia, tiền không phải vấn đề lớn nhất để dựng lại Nhà thờ Đức Bà Paris. Có người cho rằng cần nhiều thập kỷ để hoàn thành nhà thờ. Ông Frédéric Létoffé, một trong hai người đứng đầu Tập đoàn trùng tu các công trình lịch sử lạc quan hơn khi cho rằng mất từ “10-15 năm”.

Ông Gabriel Plus, người phát ngôn của Sở cứu hóa Paris điểm lại thiệt hại của Nhà thờ Đức Bà Paris: “Toàn bộ mái nhà thờ bị phá hủy, toàn bộ khung gỗ cháy rụi, một phần vòm bị sụp đổ và ngọn tháp không còn nữa”. Hai gác chuông được cứu tuy nhiên các chuyên gia nghi ngạc về cấu trúc của nó không ổn.

Các chuyên gia trùng ta liệt kê hàng loạt việc cần làm ngay cho Nhà thờ Đức Bà Paris, để tránh tác động xấu hơn, sau đó mới tính đến phương án trùng tu.

Theo Theo Figaro, TF1
MỚI - NÓNG
Sông Dương Đông, TP. Phú Quốc.
Phú Quốc tìm giải pháp ‘cứu’ sông Dương Đông
TPO - Sông Dương Đông là một trong hai con sông lớn trên đảo Phú Quốc (Kiên Giang). Tuy nhiên, thời gian qua, hoạt động phát triển kinh tế - xã hội ở "đảo ngọc" đã gây ra những tác động xấu đến môi trường, khiến sông bị ô nhiễm nghiêm trọng.

Có thể bạn quan tâm

Như Huỳnh: 'Hoa hậu của sân khấu cải lương' và giấc mơ về Thánh đường

Như Huỳnh: 'Hoa hậu của sân khấu cải lương' và giấc mơ về Thánh đường

TPO - Với nhan sắc mỹ miều cùng nụ cười duyên cuốn hút, nữ diễn viên cải lương Trần Thị Như Huỳnh thường được các đạo diễn chọn vào những vai đào thương. Và nhiều người trong giới gọi Như Huỳnh là “Hoa hậu của sân khấu cải lương” bởi trong bất cứ vai diễn nào, Như Huỳnh đều toả sáng không chỉ bởi hình thể mà còn ở một phong cách diễn đầy sự cuốn hút.
Cán bộ phường Trần Hưng Đạo (Hoàn Kiếm) tiếp dân, giải quyết thủ tục cấp giấy đi đường trong đợt giãn cách xã hội vừa qua. Ảnh: HOÀNG MẠNH THẮNG

Dư vị Hội nghị Văn hóa toàn quốc: Xây dựng nền công vụ liêm chính

TP - Xây dựng văn hóa công vụ có ý nghĩa to lớn trong công cuộc cải cách nền hành chính theo hướng chuyên nghiệp, hiện đại, hiệu lực, hiệu quả, liêm chính, phục vụ nhân dân. Báo Tiền Phong lược ghi tham luận của Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà gửi tới Hội nghị Văn hóa toàn quốc triển khai Nghị quyết của Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.
Minh hoạ thơ Hồ Xuân Hương của Bùi Xuân Phái

Đỉnh cô phong Hồ Xuân Hương

TP - Trong các tác giả Trung đại của Văn học Việt Nam, Hồ Xuân Hương được đọc nhiều có lẽ chỉ sau Nguyễn Du. Thơ của bà và sách về bà in nhiều cũng chỉ sau Nguyễn Du.
"Mặt nạ gương", phim hình sự lấy cảm hứng từ vụ án thẩm mỹ viện.

Đạo diễn ‘Mặt nạ gương’: Không nhiều diễn viên phía Bắc vào được vai Hoa (Lương Thu Trang)

TPO - Vào nghề bằng tác phẩm hình sự rồi lại tạt sang làm phim đề tài tuổi trẻ, gia đình, đạo diễn Bùi Quốc Việt vừa trở lại với thể loại quen thuộc trong “Mặt nạ gương”. Bộ phim bất ngờ dẫn đầu Top 10 Phim truyền hình Việt Nam 2021. Bùi Quốc Việt khẳng định ở miền Bắc không nhiều diễn viên có thể đảm nhận vai Hoa “hay hỏi” mà Lương Thu Trang đang đảm đương.