Nguyên kiến trúc sư trưởng của Nhà thờ Đức Bà nói về phục dựng sau cháy

Gây dung lại nhà thờ Đức Bà Paris từ đống đổ nát
Gây dung lại nhà thờ Đức Bà Paris từ đống đổ nát
TPO - “Xây dựng lại như nguyên bản. Đó gần như là không thể”, Benjamin Mouton nguyên Kiến trúc sư trưởng của Nhà thờ Đức Bà Paris nói. 

Ông Benjamin Mouton cũng nhấn mạnh: “Điều quan trọng nhất là tái thiết lại phần mái tạo nên hình hài của nhà thờ, nhưng khó mà dựng lại được khung gỗ tương tự như công trình bị phá hủy”, ông nói.

Dù vậy ông cũng cho rằng dù là bản sao chép lại Nhà thờ Đức Bà Paris sẽ phải là phiên bản hoàn hảo nhất.

Trong bài phát biểu ngắn với người dân Pháp sau thảm hoạ chấn động này, tổng thống Emmanuel Macron không giấu được gánh nặng đè trên vai. 

“Trong suốt tiến trình lịch sử của chúng tôi, chúng ta dựng lên những thành phố, những cây cầu, nhà thờ. Nhiều công trình trong số đó bị phá hủy, rồi lại được gây dựng lại. Mỗi lần như thế, chúng ta cùng nhau tái thiết. Thảm họa của Nhà thờ Đức Bà nhắc cho chúng ta nhớ rằng lịch sử của chúng ta không bao giờ dừng lại. Chúng ta luôn có những minh chứng về sự vượt lên hoàn cảnh”, ông Emmanuel Macron nói.

Nguyên kiến trúc sư trưởng của Nhà thờ Đức Bà nói về phục dựng sau cháy ảnh 1 Tổng thống Pháp mong muốn dung lại Nhà tthowftrong 5 năm

Ông nói rằng người Pháp cùng nhau dựng lại Nhà thờ Đức Bà Paris, thậm chí còn to đẹp hơn nữa. “Tôi muốn hoàn thành công việc này trong năm năm”, ông nói. “Tôi sẽ ở bên người dân trong những ngày tới để có thể cùng nhau hành động trong cuộc chiến lớn này”, ông nói thêm.

Ngay lập tức khi lửa Nhà thờ Đức Bà Paris chưa tắt, người Pháp lên kế hoạch quyên góp tiền để tái thiết lại trái tim của Paris. Thị trưởng Paris Anne Hidalgo cũng nhắc tới thời hạn 5 năm, ở thời điểm Paris đón khách dự Olympic và Paralympic. Cựu Bộ trưởng Văn hóa Pháp Jack Lang cũng cho rằng ý kiến cần tới thập kỷ, ông cho rằng cần phải đặt ra thời hạn càng ngắn càng tốt.

Tuy nhiên theo một số chuyên gia, tiền không phải vấn đề lớn nhất để dựng lại Nhà thờ Đức Bà Paris. Có người cho rằng cần nhiều thập kỷ để hoàn thành nhà thờ. Ông Frédéric Létoffé, một trong hai người đứng đầu Tập đoàn trùng tu các công trình lịch sử lạc quan hơn khi cho rằng mất từ “10-15 năm”.

Ông Gabriel Plus, người phát ngôn của Sở cứu hóa Paris điểm lại thiệt hại của Nhà thờ Đức Bà Paris: “Toàn bộ mái nhà thờ bị phá hủy, toàn bộ khung gỗ cháy rụi, một phần vòm bị sụp đổ và ngọn tháp không còn nữa”. Hai gác chuông được cứu tuy nhiên các chuyên gia nghi ngạc về cấu trúc của nó không ổn.

Các chuyên gia trùng ta liệt kê hàng loạt việc cần làm ngay cho Nhà thờ Đức Bà Paris, để tránh tác động xấu hơn, sau đó mới tính đến phương án trùng tu.

Theo Theo Figaro, TF1
MỚI - NÓNG
Chia sẻ khó khăn với người nghèo ngoại thành Hà Nội
Chia sẻ khó khăn với người nghèo ngoại thành Hà Nội
TPO - Sáng 22/10, trong khuôn khổ chương trình “Cùng Tiền Phong tiếp sức tuyến đầu chống dịch COVID-19”, đại diện báo Tiền Phong trao 50 suất quà cho người nghèo, gặp khó khăn tại Cẩm Lĩnh (Ba Vì, Hà Nội). Dịp này, huyện Ba Vì cũng hỗ trợ 50 triệu đồng để dựng nhà mới cho một hộ dân đặc biệt khó khăn trong xã Cẩm Lĩnh.

Có thể bạn quan tâm

Thể lệ đấu giá tranh trực tuyến 'Vì trẻ em trong đại dịch COVID-19'

Thể lệ đấu giá tranh trực tuyến 'Vì trẻ em trong đại dịch COVID-19'

TPO - Tổng biên tập Báo Tiền Phong, nhà báo Lê Xuân Sơn, vừa công bố thể lệ đấu giá tranh trực tuyến “Vì trẻ em trong đại dịch COVID-19”, diễn ra vào 11 giờ thứ 7 (ngày 23 tháng 10 năm 2021), kết thúc vào 11 giờ Chủ nhật (ngày 24 tháng 10 năm 2021). Đấu giá trực tuyến thực hiện trên Fanpage chính thức của Báo Tiền Phong.
Họa sỹ Lê Anh Hoài: Thì ra tôi từng phá phách?

Họa sỹ Lê Anh Hoài: Thì ra tôi từng phá phách?

TPO - Lê Anh Hoài đang là Phó ban phụ trách ấn phẩm Tiền Phong Chủ Nhật, Báo Tiền Phong. Ngoài làm báo, anh còn viết văn, làm thơ, làm nghệ thuật sắp đặt… và vẽ. Ở mảng nào cũng đóng cái tôi của mình lên đó. “Đài” là bức tranh anh gửi tặng Chương trình đấu giá tranh trực tuyến vì trẻ em trong đại dịch COVID-19.
Đức Pháp chủ Thích Phổ Tuệ được mệnh danh là "lão nông tăng"

Đức Pháp chủ: Bậc cao tăng thanh bần ở chùa làng

TPO - “Xin các vị đừng gọi tôi là Pháp Chủ mà hãy cứ nhìn tôi như một lão Tăng thanh bần sống trong ngôi chùa làng là tôi mãn nguyện lắm rồi”. Đó là lời nhắn nhủ của Đại trưởng lão Hòa thượng Thích Phổ Tuệ với hết thảy tăng ni, Phật tử. Người an yên đi theo Phật Tổ sau 105 năm trụ thế.
Khách đi thăm Ðường Sách Nguyễn Văn Bình, TPHCM

Du lịch lên 'đường băng'

TP - Nhiều tua, tuyến và các điểm đến du lịch tại TPHCM và các tỉnh phía Nam được khởi động. Du lịch đã chính thức lên “đường băng” để cất cánh sau thời gian dài đóng băng vì dịch COVID-19.
Võ cổ truyền Bình Định thể hiện rõ tính liên hoàn, tinh tế, uyên thâm, kết hợp nhuần nhuyễn giữa cương và nhu, giữa công và thủ, giữa mạnh và yếu, giữa bên trong (tinh, khí, thần) với bên ngoài cơ thể (thủ, nhãn, chỉ và thân).

Võ cổ truyền Bình Định được lập hồ sơ di sản văn hóa để trình lên UNESCO

TPO - Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đồng ý để Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành, địa phương liên quan triển khai lập Hồ sơ di sản đối với 2 di sản văn hóa phi vật thể: Nghệ thuật Chèo đồng bằng sông Hồng và Võ cổ truyền Bình Định, trình Thủ tướng Chính phủ cho phép đệ trình UNESCO công nhận là di sản văn hóa thế giới.