Nguyên Giám đốc Trung tâm Ca nhạc nhẹ TPHCM vừa bị khởi tố là nhạc sĩ nổi tiếng

TPO - Giới nghệ sỹ TPHCM đang xôn xao khi nhạc sỹ nổi tiếng một thời với những ca khúc đậm chất dân ca trữ tình Vi Nhật Tảo bị bắt.
Nguyên Giám đốc Trung tâm Ca nhạc nhẹ TPHCM vừa bị khởi tố là nhạc sĩ nổi tiếng ảnh 1

Nhạc sỹ Vy Nhật Tảo (Ảnh hội Âm nhạc Việt Nam)  

Đi lên từ phong trào Sinh viên- Học sinh trước năm 1975, Vy Nhật Tảo đã tham gia đoàn văn nghệ thuộc Đại học Vạn Hạnh, rồi Đại học Luật Sài Gòn. Sau ngày đất nước thống nhất, Vy Nhật Tảo tham gia hội Văn nghệ Giải phóng rồi làm công tác quản lý văn hoá tại nhiều đơn vị như Phòng Văn hoá quần chúng thuộc Sở Văn Hoá-Thông tin TPHCM; Trung tâm văn hoá TP, Giám đốc  Trung tâm Ca nhạc nhẹ TPHCM cho đến khi nghỉ hưu. 

Nghe Yêu nhau ghét nhau của Vy Nhật Tảo do Quang Linh thể hiện  

Về sáng tác âm nhạc, tuy thừa nhận xuất thân ban đầu chỉ là người tay ngang (Mãi tới năm 1986, khi đã có nhiều ca khúc thành công Vy Nhật Tảo mới theo học và tốt nghiệp tại chức khoa Sáng tác âm nhạc tại Nhạc viện TPHCM) nhưng nhưng tác phẩm của Vy Nhật Tảo lại được khán giả rất yêu thích bởi vừa tính trẻ trung nhưng cũng rất hiện đại. Đặc biệt ông đã khai thác rất tốt chất liệu từ những giai điệu của dân ca. Lúc sinh thời nhạc sĩ Phạm Trọng Cầu từng nói về Vy Nhật Tảo “Tuổi còn trẻ nên Vy Nhật Tảo rất say mê thâm nhập thực tế, từ những tuyến kinh đào đến núi rừng Tây Nguyên, từ đồng bằng sông Cửu Long cho đến chiến trường Campuchia… Tôi nghĩ Vy Nhật Tảo đã chắt chiu được tình cảm cũng như vốn sống cho những sáng tác đậm đà âm hưởng dân ca miền cực Nam Trung Bộ” 

Vy Nhật Tảo có rất nhiều ca khúc được yêu thích như Bước chân mùa xuân, Sài Gòn Rap, Tôi yêu Việt Nam, Mùa xuân yêu thương, Xin em đừng xé thư tình…. Đặc biệt 2 ca khúc Yêu nhau ghét nhau Chuyến đò quê hương đã được rất nhiều ca sỹ lựa chọn thể hiện. Nhạc sĩ Vy Nhật Tảo đã được kết nạp vào Hội Âm nhạc TPHCM và Hội Nhạc sĩ Việt Nam. Ông cũng đã được tặng thưởng Huy chương Vì sự nghiệp văn hóa quần chúng văn học nghệ thuật, Kỷ niệm chương TNXP, Kỷ niệm chương Vì sự nghiệp văn học nghệ thuật. 

Nghe Chuyến đò quê hương của Vy Nhật Tảo do NSND Thu Hiền thể hiện 

Tuy nhiên, vì những sai phạm trong quản lý khi giữ chức vụ Giám đốc Trung tâm Ca nhạc nhẹ TPHCM, nhạc sỹ Vy Nhật Tảo đã bị cơ quan điều tra khởi tố về những hành vi vi phạm quy định về quản lý, hoán đổi tài sản công tại Trung tâm Ca nhạc nhẹ thuộc Sở Văn hóa TPHCM. Cùng bị khởi tố về sai phạm này còn có ông Nguyễn Thành Rum- Nguyên giám đốc sở Văn Hoá- Thông tin TPHCM và ông Nguyễn Thành Tài- Nguyên phó chủ tịch thường trực UBND TPHCM.  

MỚI - NÓNG