Nguyễn Đức Cường: Trở lại với album hát cùng vợ sắp cưới

Đức Cường hạnh phúc bên Vũ Hạnh Nguyên
Đức Cường hạnh phúc bên Vũ Hạnh Nguyên
Là một trong không nhiều nghệ sĩ đa năng vừa sáng tác, biểu diễn và phối khí ở Hà Nội, nhưng Nguyễn Đức Cường gần như vắng bóng cả chục năm nay sau thành công của hai ca khúc Nồng nàn Hà Nội và Em trong mắt tôi. Mới đây anh thông báo sắp trở lại với album đầu tay có sự tham gia của vợ chưa cưới, ca sĩ Vũ Hạnh Nguyên.

Hóa ra động cơ sáng tác ban đầu của Nguyễn Đức Cường là để… trả nợ?
Ngày đó Cường còn trẻ rất thích làm phòng thu. Dù là nho nhỏ tại nhà nhưng cũng phải mua đồ đạc này kia, nên mới đi vay. Do chưa biết trả kiểu gì, mới nghĩ tới chuyện tham gia những cuộc thi. Tất cả các cuộc mà khả năng đáp ứng được, mình đều gửi bài hoặc trực tiếp đến dự thi với một mong muốn thôi: sẽ có tiền để trả nợ. 

Với bài hát đầu tay Nồng nàn Hà Nội, tôi đã vận dụng tối đa những khả năng mình có ở thời điểm đó cùng với cảm xúc chân thành nhưng có lẽ sự may mắn cũng đến với tôi thời điểm đó. Giải thưởng Bài hát Việt không chỉ giúp tôi trả được nợ mà còn dư để đầu tư tiếp. 

Nếu ai đó nói Nguyễn Đức Cường chỉ được có 2 bài thì Cường có buồn không?!

Không buồn chứ. Đầu tiên là còn hơn là không có bài nào. Thứ hai khi bạn đã làm việc trong môi trường chuyên nghiệp, bạn sẽ không để ý những điều đó, bạn chỉ biết cống hiến thôi. Người làm nhạc chuyên nghiệp không nghĩ về những thành công trong quá khứ, anh ta chỉ tiếp tục bước tới.

Nhưng dù sao Cường cũng có quá ít những sản phẩm thể hiện đầy đủ các khả năng của mình. Vì sao vậy?

Sau thành công của Em trong mắt tôi cũng được Bài hát Việt ghi nhận, tôi lui về làm sản xuất hậu kỳ nhiều hơn. Có những đam mê không thể dứt được. Mình cũng rất thích viết ca khúc, đàn hát, đi khắp nơi biểu diễn. Nhưng nếu điều đó xảy ra, mình sẽ không còn thời gian trong phòng thu để tìm tòi, hoàn tất những phần việc còn đang dang dở. Chẳng hạn các bạn nước ngoài môi trường làm việc, thiết bị cũng giống mình, nhưng sản phẩm của họ luôn có thang điểm cao hơn. Mình không chịu được điều đó và muốn san bằng khoảng cách đấy.

Thực ra nếu có những đội ngũ chuyên nghiệp đảm nhận phần đó thì chẳng có lý gì mà Cường không chuyên chú sáng tác và biểu diễn?

Đúng là thời điểm đó chúng ta hoàn toàn manh mún, không có sự liên kết chuyên nghiệp với những tài năng chuyên trách từng mảng. Nếu giao công việc cho người khác mình sẽ không hài lòng nên mình phải ôm vào. Vì chỉ có mình mới nhìn thấy mình cần gì ở dự án đó và phải làm gì để đáp ứng.

Và bây giờ là thời điểm thích hợp để Cường trở lại sân khấu?

Cái quan trọng nhất của nghệ sĩ không phải tìm thời điểm thích hợp để quay lại mà là luôn sống trong âm nhạc, luôn phấn đấu trong công việc, luôn biết mình đang đi lên chứ không thụt lùi. Nhưng đúng là khi đã cảm thấy thỏa mãn với công việc phòng thu, đã làm được những sản phẩm có chất lượng âm thanh tốt hơn trước rất nhiều, cũng là lúc tôi bắt đầu thấy nhớ hát, bắt đầu thấy muốn viết lại rồi. 

Ngoài ra, thời gian gián đoạn 10 năm không biểu diễn còn liên quan đến chuyện riêng tư?

Chuyện tình cảm tôi nghĩ như cơm bữa hàng ngày, ai đang yêu đều hiểu. Bạn gái đôi khi buổi sáng đang vui vẻ, buổi trưa hơi nóng tính, tối về tắt máy luôn, cũng ảnh hưởng đến tâm lý của mình. Có một quãng thời gian tôi cũng chưa ổn định chuyện tình cảm, cũng không thành công trong hôn nhân. Tôi bắt đầu đi tìm hiểu những cuộc tình mới, cũng hy vọng làm sao giúp cho mình điều tiết trở lại, có những cảm xúc, năng lượng mới tốt hơn để có thể làm việc, nhưng đời không như là mơ. Hết con sóng này đến con sóng khác, cho đến khi mình không còn sợ những con sóng dồn dập nữa. Mình biết cách đón sóng, làm quen và có thể sống chung với nó. 

Cường thuộc kiểu nghệ sĩ không có tình yêu sẽ không làm việc được?

Có ông nào nói không có tình yêu mà vẫn làm được thì tôi cũng hơi tin thôi (cười). Thường nghệ sĩ hay bị mọi người nghĩ ông này chắc yêu nhiều lắm, không có tình yêu không viết được. Thực tế phần lớn là như thế, nhưng với tôi, quá trình yêu cũng không quá ảnh hưởng đến công việc. Quả thật từ khi có một cuộc tình đẹp như bây giờ, cũng có thể viết vài ba ca khúc cho album. Nhưng kể cả khi không có một cuộc tình vắt vai nào vẫn có thể viết (nếu có đặt hàng).

Như vậy Cường từng trải qua những mối tình không được đẹp lắm?

Bất kể khi đến với một phụ nữ nào, tôi đều mong muốn có thể đi với nhau dài lâu nhất có thể. Chỉ có người hiểu, người không hiểu hay không chịu hiểu mà thôi. May mắn thì tìm được đúng một nửa của mình, không thì cuộc hành trình sẽ tiếp tục…

“Sau quá trình loay hoay với mớ bòng bong tình cảm, công việc, các thứ bên lề… có lẽ giờ đây tôi cũng có phần cứng rắn, trưởng thành hơn, biết sắp xếp ổn thỏa mọi thứ theo cách ngăn nắp mà mình muốn. Như thế tốt hơn cho một người đàn ông sắp sang tuổi trung niên như tôi. Và tôi cảm thấy ổn, tương đối hài lòng với những gì mình đang có”.
Nhạc sĩ Nguyễn Đức Cường

Cụ thể với một cô gái cá tính và lại cao hơn mình như Vũ Hạnh Nguyên có khó chinh phục?

Chả riêng gì Vũ Hạnh Nguyên mà các bạn gái cũ của tôi cũng có người cao hơn. Chuyện đấy không thành vấn đề. Nhưng việc Nguyên cá tính thì khả năng cao là đúng. Trong số những phụ nữ tôi từng yêu, cô ấy cũng đặc biệt. Tính cô ấy như đàn ông, rất thoải mái, sòng phẳng, nói chuyện rất thẳng thắn, không câu nệ bất cứ chuyện gì, không ngại khó khăn. Đó là điểm khiến hai người hợp nhau vì có bất cứ vấn đề gì thay vì né tránh cô ấy sẽ cùng mình giải quyết triệt để chứ không nửa chừng. Có những người phụ nữ trước đây của mình, khi có chuyện lớn xảy đến với mình, mình khó có thể chia sẻ, thậm chí không thể chia sẻ. Nhưng với cô ấy, mình hoàn toàn có thể chia sẻ vì mình biết luôn luôn có người hậu thuẫn mình.

Một mối quan hệ không phải hôn nhân kéo dài 5 năm cũng rất đáng để chúc mừng?

Hai người đều suy nghĩ theo hướng mở, nếu chúng ta đến với nhau bằng tờ giấy đăng ký, bằng hôn nhân, đám cưới, rồi sau đó không cảm thấy hạnh phúc thì việc đấy còn tệ hơn rất nhiều so với ở với nhau, chia sẻ, là tri kỷ của nhau. Sau những “kinh nghiệm tình trường” của mình, tôi nhận không thể gói gọn tình yêu trong một tờ giấy. Dù nếu muốn, ngay ngày mai chúng tôi có thể đi đăng ký cũng được. Nhưng cũng xin chia sẻ là mới năm ngoái bố Nguyên mất. Chính vì thế chuyện hai đứa sẽ phải lùi lại chút xíu… Tháng 5 vừa rồi tôi đã cầu hôn và cô ấy đã đồng ý. Hiện tại chỉ còn đợi thời điểm thích hợp để hai đứa đến được với nhau. 

Tác giả Em trong mắt tôi trải lòng về những bóng hồng đã đi qua đời mình tại Khôi Minh Talk&Show

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Rau đột biến

Rau đột biến

TP - Trong thế giới thực vật cảnh, mấy thứ đột biến hay được chuộng. Ban đầu chỉ là sự trầm trồ muốn sở hữu những “kỹ xảo” của tự nhiên. Kế đó là sự nhúng tay của các… “bàn tay” không “vô hình” cho lắm.
Nguyễn Như Phong

Như là gió...

TP - Quen biết cũng đã lâu, tưởng như đã mặc định hoàn cảnh cùng tính cách, nhưng người viết có tên là Nguyễn Như Phong luôn phát lộ những bất ngờ…