Nguy cơ thất thoát nghìn tỷ do sử dụng thẩm định giá hết hiệu lực

TPO - Dùng chứng thư thẩm định giá hết hiệu lực để tham gia đấu giá khu dân cư Hoà Lân ở Bình Dương khiến Nhà nước đứng trước nguy cơ thất thoát 1.500 tỷ đồng.

Sở Tài chính tỉnh Bình Dương vừa có công văn gửi Toà án nhân dân quận 7, TPHCM cho thấy thời hạn có hiệu lực của kết quả thẩm định giá là 6 tháng nhưng nhiều đơn vị vẫn dùng chứng thư hết hạn tham gia đấu giá.

Nguy cơ thất thoát ngân sách hơn 1.500 tỷ

Toà án nhân dân quận 7, TPHCM vừa đưa ra xét xử sơ thẩm vụ án “Tranh chấp hợp đồng mua bán tài sản bán đấu giá” là đất dự án khu dân cư (KDC) Hòa Lân ở TP Thuận An, tỉnh Bình Dương, giữa nguyên đơn là Công ty TNHH Sản xuất thương mại Thiên Phú, bị đơn là Công ty CP dịch vụ đấu giá Nam Sài Gòn và các đơn vị có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan.

Nguy cơ thất thoát nghìn tỷ do sử dụng thẩm định giá hết hiệu lực ảnh 1 Phiên đấu giá đất Dự án khu dân cư Hoà Lân gây nhiều tranh cãi.

Theo đó, trong quá trình xét xử vụ án KDC Hòa Lân, nguyên đơn là Công ty TNHH Sản xuất thương mại Thiên Phú đã chỉ ra nhiều vi phạm trong quá trình bán đấu giá dự án này. Đại diện nguyên đơn cho rằng, Nhà nước sẽ thất thu hơn 1.500 tỷ đồng do vi phạm quy định của pháp luật trong việc thẩm định định giá tài sản khi xử lý tài sản thế chấp thu hồi nợ tại dự án KDC Hòa Lân, gây thất thoát tài sản cho Nhà nước và thiệt hại cho nguyên đơn.

Để làm rõ về các chứng thư thẩm định này có đúng pháp luật hay không, Toà án nhân dân quận 7 đã yêu cầu Sở Tài chính tỉnh Bình Dương xác minh và thẩm định. Sau thời gian trưng cầu Bộ Tài chính, ngày 20/10/2020 sở này cho biết đã có công văn trả lời TAND Quận 7 liên quan đến nội dung “Chứng thư TĐG số 246/CT-THM ngày 19/4/2016, do Công ty CP Thẩm định giá và Tư vấn Đầu tư Xây dựng Thế Hệ Mới (Công ty Thế Hệ Mới) thẩm định trên cơ sở đề nghị của Agribank Chợ Lớn, mục đích dùng “cho việc bán đấu giá tài sản”.

Theo đó, diện tích đất thẩm định là gần 500.000 m2 thuộc khu đất dự án KDC Hòa Lân, có vị trí tiếp giáp Quốc lộ 13 và đường Nguyễn Thị Minh Khai, TP Thuận An (tỉnh Bình Dương). Trong tổng diện tích gần 500.000 m2, có 220.254,7 m2 đất xây dựng nhà ở.

"Kết quả TĐG đất tính tiền nộp tiền sử dụng đất là quyền sử dụng đất ở đô thị với diện tích gần 500.000m2, đơn giá  2.506.457 đồng/m2. Tổng giá trị tài sản TĐG thuộc khu đất là hơn 1.238 tỷ đồng. Thời điểm TĐG vào tháng 4/2016 với phương pháp TĐG thặng dư. Về giới hạn của chứng thư TĐG là trong điều kiện thị trường biến động, thì kết quả TĐG phải được thẩm định lại sau thời gian 6 tháng kể từ thời điểm TĐG"- công văn nêu rõ.

Sử dụng thẩm định giá hết hiệu lực để đấu giá

Trong văn bản của Sở Tài chính tỉnh Bình Dương trả lời TAND Quận 7 cho thấy, UBND tỉnh ban hành quyết định 66/2015/QĐ-UBND ngày 23/12/2015 quy định bảng giá các loại đất, và quyết định 67/2015/QĐ-UBND ngày 23/12/2015 về việc quy định hệ số điều chỉnh giá đất (K) năm 2016 trên địa bàn tỉnh Bình Dương. Đây là bảng giá đất dùng để áp dụng trong năm 2016 và cũng là thời điểm chứng thư TĐG do Công ty Thế Hệ Mới ban hành với tổng giá trị tài sản của khu đất dự án KDC Hòa Lân được Công ty thẩm định hơn 1.238 tỷ đồng với diện tích gần 500.000m2, đơn giá là 2.506.457 đồng/m2. 

Nguy cơ thất thoát nghìn tỷ do sử dụng thẩm định giá hết hiệu lực ảnh 2 Chứng thư số 246/CT-THM chỉ có lực từ ngày 19/4/2016 đến ngày 18/10/2016   

Tuy nhiên, gần một năm sau vào tháng 3/2017, cũng với diện tích nêu trên và dùng phương pháp thặng dư để TĐG thì chứng thư của Công ty Cổ phần Thẩm định giá VTC là hơn 2.764 tỷ đồng. Như vây, 2 kết quả TĐG khu đất dự án Khu dân cư Hòa Lân, của 2 Công ty Thẩm định giá chỉ cách nhau 1 năm, nhưng số tiền chênh lệch đã lên tới 1.526 tỷ đồng. Điều này cho thấy việc Nhà nước đứng trước nguy cơ mất hơn 1.500 tỷ đồng và gây thiệt hại đối với Công ty Thiên Phú khi bị ngân hàng xử lý tài sản thế chấp thu hồi nợ.

Theo Sở Tài chính Bình Dương chứng thư TĐG là trong điều kiện thị trường biến động, thì kết quả TĐG phải được thẩm định lại sau thời gian 6 tháng kể từ thời điểm thẩm định. Thế nhưng, ngày 25/5/2017, Công ty bán đấu giá Nam Sài Gòn và các đơn vị liên quan vẫn sử dụng chứng thư TĐG số 246/CT-THM ngày 19/4/2016 đã không còn giá trị pháp lý và giá trị tài sản theo chứng thư không đúng với giá trị thị trường để làm căn cứ xác định giá khởi điểm để bán đấu giá.

Căn cứ thông báo số 19/TB-BTC ngày 8/1/2016 của Bộ Tài chính, thì tại thời điểm thẩm định giá và căn cứ tiêu chuẩn thẩm định giá Việt Nam cho thấy kết quả thẩm định giá tại chứng thư số 246/CT-THM chỉ có lực từ ngày 19/4/2016 đến ngày 18/10/2016. Điều này đồng nghĩa chứng thư đã hết hiệu lực, không thể xác định giá khởi điểm để bán đấu giá dự án KDC Hoà Lân được.

MỚI - NÓNG
Nhà thơ Trần Nhương: Hoàng Nhuận Cầm tử tế, chân thành
Nhà thơ Trần Nhương: Hoàng Nhuận Cầm tử tế, chân thành
TPO - Hoàng Nhuận Cầm, tác giả của những bài thơ được người trẻ nhiều thế hệ yêu mến, được sinh ra trong một gia đình có truyền thống nghệ thuật. Cha ông chính là nhạc sĩ Hoàng Giác, tác giả của ca khúc đi cùng năm tháng “Mơ hoa”. Nhà thơ Trần Nhương biết thi sĩ Hoàng Nhuận Cầm từ những năm bom đạn, có đôi lời chia sẻ về tác giả “Chiếc lá buổi đầu tiên”.

Có thể bạn quan tâm

Lộ 5 'thủ phạm' gây sốt đất điên đảo, loạt dự án bị 'tuýt còi' huy động vốn trái phép

Lộ 5 'thủ phạm' gây sốt đất điên đảo, loạt dự án bị 'tuýt còi' huy động vốn trái phép

TPO - Cơn sốt đất từ Bắc chí Nam, Bộ Xây dựng chỉ rõ 5 nguyên nhân; Kiểm điểm loạt cán bộ vụ công trình 'khủng' 9 tầng mọc trên Đồi Vua; Rao bán đất trồng cây thành khu phân lô nghỉ dưỡng trong 'cơn sốt'; Huy động vốn trái phép, loạt dự án bất động sản ở Sơn La bị ‘sờ gáy’... là những thông tin về bất động sản đáng chú ý tuần qua.
Sơn La công khai 11 dự án chưa đủ điều kiện huy động vốn

Sơn La công khai 11 dự án chưa đủ điều kiện huy động vốn

TPO - Sở Xây dựng tỉnh Sơn La công khai danh sách 11 dự án bất động sản trên địa bàn chưa đủ điều kiện huy động vốn. Đồng thời, khuyến cáo các tổ chức, cá nhân phải tham khảo đầy đủ các quy định pháp luật về nhà ở, pháp luật dân sự trước khi thực hiện các giao dịch để tránh các thiệt hại có thể xảy ra.
Thông tin mới về sai phạm trong quản lý khu đất công 529 ha ở Bình Dương

Thông tin mới về sai phạm trong quản lý khu đất công 529 ha ở Bình Dương

TPO - Sau khi Tiền Phong phản ánh việc khu đất công hơn 529 ha thuộc quản lý của Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh Bình Dương cho thuê và xây dựng công trình trái quy định ở khu Bến Trám thuộc huyện Phú Giáo, Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh Bình Dương cho biết, đã soạn thảo và sẽ công bố quyết định xử lý tập thể, cá nhân liên quan vào đầu tháng 5 tới.