Nguy cơ dịch lây lan từ người nhập cảnh trái phép

Nguy cơ dịch lây lan từ người nhập cảnh trái phép
TPO - Sáng 19/5, Bộ Y tế cho biết, hiện Việt Nam có tổng cộng 184 ca nhiễm nhập cảnh được cách ly ngay. Từ 24/4 đến nay Việt Nam đã có 52 ca bệnh là người nhập cảnh. Trước lo ngại về việc quá tải số bệnh nhân "nhập khẩu" từ nước ngoài, PGS.TS Trần Đắc Phu, Cố vấn cao cấp Trung tâm Đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng Việt Nam cho hay, ngành y tế vẫn đủ năng lực ứng phó.

Tổng số người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được theo dõi sức khỏe (cách ly) là 11.326.

PGS.TS Trần Đắc Phu, cho biết, từ đầu dịch đến nay, Việt Nam kiên định nguyên tắc phòng dịch là: ngăn chặn, phát hiện, cách ly, khoanh vùng và dập dịch triệt để. “Chúng ta đã thực hiện những nguyên tắc này một cách triệt để, triển khai sớm, quyết liệt. Nhờ đó, dịch bệnh được kiểm sát tốt, số ca nhiễm ít, tạo điều kiện tích cực để tập trung điều trị cho bệnh nhân, chưa có ca tử vong. Nếu tiếp tục làm tốt sẽ không bị làn sóng thứ 2, nếu có ca bệnh mới thì chỉ là ổ dịch nhỏ, có thể khống chế được".

Việt Nam vẫn thực hiện chiến lược xuyên suốt từ đầu dịch cho đến nay là ngăn chặn, phát hiện, cách ly, khoanh vùng và dập dịch triệt để. Sau hơn 4 tháng, các hệ thống từ y tế, quốc phòng, quân đội... kể cả người dân đều đã có kinh nghiệm từ cách phòng tránh cho đến chấp hành các quy tắc chống dịch.

Do vậy, dịch bệnh được kiểm soát tốt, số ca nhiễm ít, chưa có người tử vong. Tuy nhiên ông Phu nhấn mạnh, tuyệt đối không chủ quan, phải phát hiện sớm, khoanh vùng dập dịch ngay, không để "đốm lửa nhỏ bùng phát thành đám cháy lớn”.

Hiện nay, nhiều ổ dịch tại các nước lân cận chưa được công bố. Trong khi tại các khu vực biên giới, người dân qua lại giữa hai quốc gia bằng đường mòn rất nhiều. “Do đó, chúng ta phải lường trước những trường hợp này. Tất cả những người nhập cảnh, cách ly, đều xét nghiệm ít nhất 2 lần, khi về nhà thì vẫn phải theo dõi sức khỏe. 

Hiện tại, khó có thể nói Việt Nam không còn nguy cơ có ca mắc trong cộng đồng. Chúng ta chỉ có thể nói nguy cơ thấp. Điều đó có nghĩa vẫn luôn có nguy cơ. Đặc biệt, khi bắt đầu với cuộc sống "bình thường mới", tất cả các lĩnh vực phải có quy trình dịch tễ phù hợp để phòng, chống dịch COVID-19”, ông Phu nói.

Theo đánh giá của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID -19, mặc dù đã sang ngày thứ 33 Việt Nam không ghi nhận trường hợp mắc mới lây nhiễm trong cộng đồng, nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng hiện nay rất thấp nhưng vẫn còn tiềm ẩn. 

Bởi lẽ chỉ một người nhập cảnh trái phép không được lực lượng canh gác biên giới và người dân phát hiện, nếu họ nhiễm virus thì đây chính là khởi điểm lây lan cho những người trong gia đình, làng xóm, từ đó lan rộng ra cộng đồng.

MỚI - NÓNG