TP - Ngày 10/1, Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) khuyến cáo người dân cần chủ động phòng chống bệnh cúm A/H7N9 và H5N1 ở người bằng các biện pháp như thường xuyên rửa tay với xà phòng; thực hiện tốt vệ sinh cá nhân, không sử dụng gia cầm, sản phẩm của gia cầm không rõ nguồn gốc v.v...
Theo Cục Y tế dự phòng, thời tiết mùa đông- xuân rất thuận lợi cho sự phát triển và lan rộng của virus cúm. Khi có các biểu hiện cúm (như sốt, ho, đau ngực, khó thở), người bệnh cần đến ngay cơ sở y tế để được tư vấn, khám và điều trị kịp thời.
Đến nay, Việt Nam chưa ghi nhận trường hợp nhiễm cúm A/H7N9 trên người cũng như gia cầm. Tuy nhiên, không loại trừ dịch cúm A/H7N9 xâm nhập vào Việt Nam đầu năm 2014.
Nguyên nhân do Tết Nguyên đán 2014 là thời điểm nhu cầu tiêu thụ gia cầm và thủy cầm của người dân rất lớn; trong khi đó việc buôn bán gia cầm, nhất là gia cầm nhập lậu không rõ nguồn gốc chưa kiểm soát được.