Nguồn gốc hình ảnh “ô bàn cờ” trên quốc kì Croatia

Nguồn gốc hình ảnh “ô bàn cờ” trên quốc kì Croatia
TPO - Đội tuyển Croatia được nhiều người hâm mộ biết đến với hình ảnh chiếc áo “ô bàn cờ” rất đặc trưng. Đây cũng chính là hình ảnh trên chiếc khiên “Sahovnica” có ở quốc kì Croatia. 

Quốc kì Croatia có ba dải màu nằm ngang, từ trên xuống dưới là các màu đỏ, trắng, xanh. Ở giữa ba dải màu là hình ảnh quốc huy của đất nước này, bao gồm một chiếc khiên lớn có hình ô bàn cờ trắng đỏ và năm chiếc khiên nhỏ ở trên. Năm chiếc khiên nhỏ là hình ảnh biểu tượng của của năm vùng đất cấu thành nên đất nước Croatia là Bleu Celeste, Dubrovnik, Dalmatia, Istria, Slavonia. Còn chiếc khiên lớn là biểu tượng của điều gì và nó có nguồn gốc từ đâu?

Nguồn gốc hình ảnh “ô bàn cờ” trên quốc kì Croatia ảnh 1 Màu áo caro trắng-đỏ quen thuộc của đội tuyển Croatia.
Chiếc khiên Sahovnica (theo tiếng Croatia nghĩa là bàn cờ) được tạo nên bởi 13 ô màu đỏ và 12 ô màu trắng. Hình ảnh này lần đầu tiên được sử dụng vào thế kỷ X, dưới thời vua Stephen Drzislav I. Khi đó, nó là họa tiết trên chiếc khiên của nhà vua mỗi khi ra trận. 

Họa tiết bàn cờ Sahovnica chính thức trở thành biểu tượng của Croatia vào năm 1527 khi hoàng tử Áo Ferdinand I chính thức trở thành vua của Croatia. Khi đó con dấu của hoàng gia trong sự kiện này có hình bàn cờ. 

Đến cuối thế kỉ XIX, Sahovnica trở thành biểu tượng của chủ nghĩa dân tộc Croatia, khi người dân nước này nỗ lực giành lại độc lập từ đế quốc Áo-Hung. Năm 1919, họa tiết này xuất hiện trên quốc huy Liên minh Serbia-Croatia. Năm 1990, một năm trước khi Croatia tuyên bố độc lập, hình ảnh chiếc khiên Sahovnica trở thành quốc huy Croatia và được đặt ở chính giữa quốc kì nước này cho đến hiện nay. 

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Miếng hổ phách tuyệt đẹp nhốt thằn lằn mà các nhà khoa học ban đầu nhầm là khủng long siêu nhỏ.

Sự thật bất ngờ đằng sau con 'khủng long siêu nhỏ' bị nhốt trong miếng hổ phách

TPO - Các nhà khoa học là những người khám phá những điều bí ẩn, tìm hiểu cách thế giới ngày nay cũng như hàng triệu năm trước tồn tại. Trong quá trình đó, đôi khi họ cũng có chút sai sót, nhầm lẫn, chẳng hạn như sự nhầm lẫn thú vị liên quan đến "con khủng long" bị nhốt trong miếng hổ phách này.