Người Việt tại Hàn Quốc: Không quá lo lắng

TP - Trước tình hình dịch Covid – 19 tại Hàn Quốc diễn biến ngày càng phức tạp, hơn 200 nghìn người Việt Nam đang học tập và làm việc tại xứ sở Kim chi cũng không khỏi lo lắng. Có người mong muốn về nước, nhưng có người vững chí làm việc, tuân thủ các quy định y tế của nước sở tại mong qua cơn bão dịch. 

Nhiều tâm trạng

  Hơn 1 tuần nay, Trần Minh Tấn (24 tuổi, Nghệ An), công nhân tại một nhà máy điện tử thuộc khu vực Incheon (Hàn Quốc) phải thường xuyên kiểm tra thân nhiệt, rửa tay khử khuẩn kỹ càng rồi mới được vào bên trong công ty làm việc. Tấn cho biết, sau khi ở khu Incheon xuất hiện một bệnh nhân dương tính với virus Covid - 19, các nhà máy khác ở khu vực này bắt đầu siết chặt công tác khử trùng phòng dịch.

Người Việt tại Hàn Quốc: Không quá lo lắng ảnh 1 Một du học sinh Việt tại Hàn tiếp tục làm thêm trong bối cảnh dịch Covid - 19 
Ảnh do Công nhân, du học sinh tại Hàn cung cấp
“Tại các khu vực phòng ăn, nếu như trước đây tất cả công nhân đều tập trung ăn trưa cùng một lúc, thì nay, công ty chia ra làm 3-4 lượt, mỗi lượt khoảng 10 người ngồi hàng ngang. Tất cả đều không được nói chuyện trong khi ăn”, Tấn kể. Tấn cũng cho biết, mấy ngày nay nhiều người thân cũng thường xuyên liên hệ sang hỏi “có về nước không”. Tuy nhiên, phần lớn lao động Việt Nam tại Hàn đều không có ý định trở về.

Theo anh Tấn, do công việc chủ yếu ở trong nhà máy, tối về nghỉ ngơi ở khu ký túc xá. Nguồn thực phẩm được công ty mua sắm và kiểm soát chặt chẽ nên công nhân không phải ra ngoài nhiều. 

Anh Phan Văn Phong (29 tuổi, lao động ở tỉnh Gangwon) cho biết, các công nhân Việt tại đây vẫn đang làm việc bình thường. Duy chỉ một số hoạt động đông người bị ảnh hưởng. 
Theo anh Phong, trước đây, vào dịp cuối tuần, lao động Việt Nam thường gặp gỡ, tụ tập ăn uống, thì nay đều phải hạn chế. Các trung tâm thương mại, siêu thị ở Hàn hiện đều vắng hoe. Khẩu trang và nước rửa tay bắt đầu khan hiếm. Đồng thời, nếu ra ngoài không mang theo giấy tờ, lao động nước ngoài có thể sẽ được đưa về khu cách ly. 

“Anh, em cũng không chủ quan nhưng tại công ty, tất cả lao động được giám sát bằng camera nhiệt quét 24/24h và có bác sỹ nên cũng không quá lo lắng. Chỉ mong, dịch bệnh sớm được khống chế để người lao động yên trí làm việc”, anh Phong nói.

Trái ngược với hình ảnh của lao động, các du học sinh tại Hàn có phần lo lắng hơn. Sau Tết, các trường đại học tại Hàn Quốc bắt đầu cho sinh viên nghỉ học. Do vậy nhiều du học sinh có ý định trở về Việt Nam.

Lê Thị Thanh (25 tuổi, Yên Thành, Nghệ An), một du học sinh tại Jeju (Hàn Quốc) cho biết, khoảng 1/3 bạn bè của cô đã trở về Việt Nam sau khi phía Hàn bùng phát dịch Covid-19. Có người còn xin bảo lưu kết quả học tập một năm để trở về. Tuy nhiên, cũng có nhiều du học sinh vì eo hẹp kinh phí do vừa về Tết nên vẫn ở lại tiếp tục công việc làm thêm.

Theo dõi sát sao

Ông Tống Hải Nam, Cục trưởng Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ LĐ-TB&XH) cho biết, tính đến ngày 27/2 vẫn chưa phát hiện trường hợp lao động Việt nào nhiễm Covid - 19. Tại Hàn Quốc, hiện có gần 50.000 lao động Việt Nam đang sinh sống và làm việc. 

Người Việt tại Hàn Quốc: Không quá lo lắng ảnh 2 Lao động Việt tại Hàn đang kiểm tra thân nhiệt trước khi vào nhà máy làm việc.

Đối với lao động đi làm việc theo hợp đồng, tại các nhà máy, xí nghiệp cũng được kiểm tra dịch bệnh kỹ lưỡng, an toàn. Trường hợp xảy ra ốm đau, lây nhiễm bệnh, lao động sẽ được hưởng các chế độ bảo hiểm đầy đủ theo hợp đồng. Phía Hàn Quốc cũng vừa cho phép lao động sang Hàn theo chương trình EPS (Chương trình cấp phép việc làm cho người nước ngoài làm việc tại Hàn Quốc) và thuyền viên nếu hết hạn hợp đồng trong thời gian này sẽ được phép gia hạn thêm 50 ngày. Trường hợp nhà máy tạm thời đóng cửa do phát hiện có người bị lây nhiễm Covid-19, lao động sẽ được thông báo tạm nghỉ làm.

Hiện tại, Việt Nam có khoảng hơn 11 nghìn người lao động bất hợp pháp tại đây. Cục Quản lý xuất nhập cảnh (Bộ Tư pháp Hàn Quốc) đã có thông báo chính thức công dân nước ngoài đang cư trú bất hợp pháp tại Hàn Quốc nếu có các biểu hiện liên quan đến dịch Covid-19 khi đến khám, điều trị tại các cơ sở y tế công cộng sẽ không bị truy cứu về tình trạng cư trú bất hợp pháp và không bị trục xuất. Ngoài ra, họ còn được hỗ trợ chi phí khám chữa bệnh. 

Lãnh đạo Cục Quản lý lao động ngoài nước khuyến cáo người lao động bình tĩnh làm việc,  tuân thủ đúng các quy định về phòng, ngừa dịch bệnh của nước sở tại, đồng thời không đi đến những vùng có dịch nếu không cần thiết.

Ông Hà Xuân Tùng, Giám đốc Trung tâm Lao động ngoài nước (Bộ LĐ-TB&XH, đơn vị chủ yếu đưa lao động Việt sang làm việc tại Hàn) cho biết, đang theo dõi sát sao về người lao động. Theo ông Tùng, Trung tâm Lao động ngoài nước đang kết nối với khoảng 30 nghìn lao động tại Hàn Quốc qua ứng dụng Colab SOS. “Mọi thông tin phản ánh của lao động hay diễn biến về dịch bệnh, cách phòng ngừa…đều được Trung tâm cập nhật qua ứng dụng. Đơn vị cử người trực 24/24h, nên các phát sinh, hỗ trợ khẩn cấp đối với người lao động trong tình hình dịch bệnh Covid-19 đều sẽ được xử lý một cách nhanh nhất”, ông Tùng nói. 

Ông Lê Nhật Tân, Phó Tổng giám đốc Cty Cổ phần Phát triển nguồn nhân lực LOD cho biết, các doanh nghiệp đang phối hợp tích cực với đối tác tại Nhật để tuyên truyền, phổ biến cách phòng chống dịch Covid-19 cho người lao động. Doanh nghiệp đã cử cán bộ xuống khu vực để cập nhật thông tin, xử lý những vấn đề phát sinh và trấn an tinh thần của người lao động.

Cục Quản lý lao động ngoài nước thông báo, để nhận được hỗ trợ, người lao động tại Hàn Quốc có thể liên hệ tới đường dây nóng 010-3248-6886; 010-4356-2505 và số điện thoại của Văn phòng EPS: 010-9892-1712. 

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Cả nghìn người tụ tập tại quảng trường 30/10 TP Hạ Long bất chấp các biện pháp 5K.

Người dân Quảng Ninh đổ xô đến các địa điểm công cộng

TP - Sau 3 tháng không phát hiện ca nhiễm mới trong cộng đồng, lần lượt các thành phố Hạ Long, Uông Bí, Móng Cái cùng một số địa phương trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh đã mở cửa trở lại. Chỉ trong 2 ngày đầu, hàng nghìn người dân đổ xô ra đường, tụ tập tại các địa điểm công cộng, bỏ qua quy định 5 K của Bộ Y tế.
Người dân Thủ đô đi cắt tóc ngày 21/9 khi thành phố nới lỏng một số hoạt động, dịch vụ trên địa bàn. Ảnh: Duy Phạm

Hà Nội duy trì chốt trực ở khu dân cư: Lo ảnh hưởng hoạt động kinh doanh

TP - Một trong những nội dung Chỉ thị 22 của Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh ban hành tối 20/9, là thành phố vẫn duy trì các chốt tự quản tại các khu dân cư, tổ dân phố, kiểm soát chặt di biến động của người dân. Nhiều chủ cửa hàng trong các khu vực này cho rằng, việc còn chốt sẽ ảnh hưởng đến công việc kinh doanh của họ.
Rối như... Thẻ xanh

Rối như... Thẻ xanh

TP - Câu chuyện cấp “thẻ xanh”, “thẻ vàng” đang được lên kế hoạch áp dụng tại nhiều tỉnh thành phía Nam để đưa cuộc sống trở về trạng thái bình thường mới, thoạt nghe tưởng đơn giản nhưng lại lộ nhiều bất cập.