Người Việt ở các nước có dịch nên cân nhắc việc trở về

Người Việt Nam từ nước ngoài về Hà Nội ngày 18/3 Ảnh: Hoàng mạnh thắng
Người Việt Nam từ nước ngoài về Hà Nội ngày 18/3 Ảnh: Hoàng mạnh thắng
TP - Sáng 18/3, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19 đã họp triển khai phương án phòng chống dịch. Tại cuộc họp, đại diện Bộ Giao thông vận tải (GTVT) khuyến cáo, người Việt Nam ở nước ngoài nên cân nhắc kỹ lưỡng việc trở về nước. 

Lý do là việc di chuyển bằng đường hàng không giữa các nước hiện nay rất khó khăn. Nhiều nước siết chặt việc xuất nhập cảnh và có thể đưa ra quyết định đơn phương về việc dừng, thay đổi chuyến bay.

Liên quan đến vấn đề này, các chuyên gia y tế nêu rõ, việc di chuyển đến sân bay và trên máy bay, khả năng lây nhiễm dịch bệnh rất cao nên người dân cần thận trọng khi di chuyển.

Phát biểu tại cuộc họp, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nói những nguyên tắc, chủ trương, chỉ đạo chống dịch của Bộ Chính trị, của Ban Bí thư, của Chính phủ là rất đúng đắn. “Bài học lớn nhất trong công tác phòng, chống dịch thời gian qua là dưới sự lãnh đạo của Đảng, tất cả lực lượng đã vào cuộc, hiệp đồng chặt chẽ. Đặc biệt là sự tham gia của người dân. Qua khó khăn càng thấy rõ sức mạnh của Nhân dân và của hệ thống chính trị. Chúng ta phải tiếp tục phát huy”, Phó Thủ tướng, nói.

Phó Thủ tướng yêu cầu tăng cường kiểm soát chặt chẽ nguồn bệnh xâm nhập vào Việt Nam thông qua các chính sách về xuất nhập cảnh, trên tinh thần mềm dẻo, hợp tác nhưng kiên quyết. Việt Nam phòng, chống dịch tốt cũng góp phần cùng thế giới phòng, chống dịch.

Thực tế, trong những ngày qua, cũng như nhiều nước, do không thể ngăn giao lưu ngay với bên ngoài, các lực lượng phải làm việc “không có đêm, không có ngày” để rà soát, tìm kiếm, giám sát hành khách, các trường hợp nhiễm, nghi nhiễm trên hàng chục chuyến bay đến Việt Nam.

Trong nước hiện vẫn còn hàng trăm nghìn người nước ngoài đã nhập cảnh chưa quá thời hạn 14 ngày, trong đó có rất nhiều người đến từ các nước có dịch. Tất cả các đơn vị, lực lượng phải tiếp tục hiệp đồng từ con người, cơ chế, công nghệ để phát hiện nhanh nhất người bệnh, những người tiếp xúc gần.

Tất cả mọi người, dù là người nước ngoài, phải tuân thủ chặt chẽ các hướng dẫn của Bộ Y tế, cung cấp thông tin về việc xác định, tiếp cận cách ly, hỗ trợ y tế những người có nguy cơ lây nhiễm nhanh nhất, không để bỏ sót một ai.

“Chúng ta phải kiểm soát được người nhập cảnh bằng chính sách quản lý thị thực như Thủ tướng vừa chỉ đạo, đồng thời tiếp cận, cách ly được tất cả những người có nguy cơ lây nhiễm đã nhập cảnh”, Phó Thủ tướng yêu cầu.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chỉ đạo tăng cường truyền thông qua tất cả các kênh để hướng dẫn, đề nghị người Việt Nam đang học tập, lao động ở nước ngoài tuân thủ chặt chẽ hướng dẫn của nước sở tại.

“Những trường hợp người Việt Nam ở nước ngoài thực sự cần thiết phải về nước, thì dù còn nhiều khó khăn nhưng Đảng, Nhà nước và nhân dân trong nước luôn nỗ lực hết sức thực hiện các biện pháp cần thiết, để lo cho bà con một cách tốt nhất có thể. Đấy là nghĩa đồng bào”, Phó Thủ tướng nói.

Dù sẽ có những bất tiện như thủ tục sân bay, điều kiện nơi cách ly, nhưng Phó Thủ tướng mong mọi người nghiêm chỉnh chấp hành các quy định, hợp tác, chia sẻ.

Sẵn sàng tiếp nhận, cách ly hàng vạn người

Tại cuộc họp, Thiếu tướng Nguyễn Xuân Kiên, Cục trưởng Cục Quân y (Bộ Quốc phòng) cho biết, theo kế hoạch mới nhất, quân đội đã chuẩn bị 140 khu cách ly với 44.718 chỗ. Số người phải cách ly đến nay là hơn 21.000. Trong số này, khoảng 14.000 người đã hoàn thành cách ly. Các khu cách ly của quân đội hiện sẵn sàng tiếp nhận gần 38.000 người. Đồng thời, quân đội cũng đã xây dựng kế hoạch dự phòng, có thể huy động thêm 10.000-20.000 chỗ.

Ban Chỉ đạo cũng thảo luận việc chuẩn bị cơ sở lưu trú, quy trình thực hiện tổ chức cách ly tại khách sạn có thu phí đối với các chuyên gia, người lao động nước ngoài vào Việt Nam làm việc tại các doanh nghiệp, dự án quan trọng.

Bộ Y tế cho biết có 52 trường hợp mắc Covid -19 đang điều trị tại bệnh viện. Tổng số trường hợp nghi ngờ đang theo dõi, cách ly: 122 (số mới trong ngày: 95, số cũ đang theo dõi: 22). Tổng số người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được theo dõi sức khỏe (cách ly): 42.918 (trong đó: cách ly tập trung tại bệnh viện: 314; cách ly tập trung tại cơ sở khác: 8.172; cách ly tại nhà, nơi lưu trú: 34.443). Tổng số mẫu đã xét nghiệm cộng dồn: 14.950 (số mẫu dương tính: 68, số mẫu âm tính: 14.882).

Ninh Thuận xác định 137 người tiếp xúc gần với bệnh nhân 61

Chiều 18/3, UBND huyện Thuận Nam (Ninh Thuận) cho biết: Từ lúc ở Malaysia về Việt Nam (từ ngày 4 - 15/3), bệnh nhân thứ 61 nhiễm Covid - 19 (ở thôn Văn Lâm 3, xã Phước Nam, huyện Thuận Nam) đã tiếp xúc gần (F1) với 62 người.

Trong đó, có những người đi chung chuyến bay, dự đám cưới, tham gia hành lễ và những người trong gia đình. Còn những người F2 (tiếp xúc gần F1) là 75. Huyện này cũng đang tiếp tục rà soát những người thuộc diện F1, F2 và chỉ đạo thành lập tổ xác minh, theo dõi, hỗ trợ y tế, cách ly đối với những người thuộc diện F1, F2.

MỚI - NÓNG